M
10/01/2020 11:08

Ấm lòng những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Với mong muốn công nhân nào cũng được về quê đón Tết trong niềm vui và hứng khởi, từ nhiều năm nay Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã phối hợp với các Công đoàn trực thuộc tổ chức nhiều chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết. Chương trình này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công nhân lao động tại các công ty cũng như khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

am long nhung chuyen xe dua cong nhan ve que an tet LĐLĐ quận Long Biên: Bố trí xe đưa công nhân về quê đón Tết
am long nhung chuyen xe dua cong nhan ve que an tet LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức 6 chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết
am long nhung chuyen xe dua cong nhan ve que an tet 4 chuyến xe ô tô đưa công nhân về quê đón Tết

Không còn nỗi lo không có xe về quê đón Tết

Ghé thăm Khu công nghiệp Thăng Long trong những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng tại các khu nhà ở công nhân lao động. Khác với những năm trước, năm nay, vợ chồng chị Hoàng Thị Hải – Công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (quê Nghệ An) cùng 2 con nhỏ đã không còn phải thấp thỏm lo lắng chuyện bắt xe về quê đón Tết.

Chị Hải cho hay: “Đây là năm thứ 3 mình được LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp chế xuất (KCN- CX) hỗ trợ xe về quê ăn Tết. Những năm chưa có những chuyến xe miễn phí này, cứ gần tới Tết là mình và cả gia đình rất lo lắng, ngày nào đi làm về cũng tất bật với công việc gọi điện đặt vé xe, có nhiều trường hợp mình đặt vé từ rất sớm nhưng khi ra xe đi về thì nhà xe lại báo hết chỗ, chỉ có thể ngồi ghế phụ.

am long nhung chuyen xe dua cong nhan ve que an tet
Công nhân vui vẻ, phấn khởi vì nhận được vé xe miễn phí về quê đón Tết.

Cùng đó, do có 2 con nhỏ nên mình rất sợ cảnh nhồi nhét khách, cả chặng đường về tới Nghệ An phải mất 7 tiếng, nếu các con không được ngồi thoải mái thì về đến nhà các con lại ốm mất mấy ngày. Quả thực, những chuyến xe miễn phí của tổ chức công đoàn đưa công nhân về quê ăn Tết là nguồn động lực tinh thần hết sức lớn lao đối với người lao động như mình.”

Cùng chung cảm xúc vui mừng, phấn khởi khi nhận được tin năm nay tiếp tục được hỗ trợ xe về quê đón Tết, chị Nguyễn Thị Nhường – Công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (Quê Thanh Hóa) xúc động chia sẻ: “Những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê dịp Tết rất thuận tiện cho những người công nhân như chúng mình. Năm trước mình cũng đã được đưa về quê bằng những chuyến xe miễn phí. Suốt cả chặng đường đi, mọi người cười nói vui vẻ tạo cho mình không khí đầm ấm. Bên cạnh đó, mỗi người được ngồi một ghế nên cũng khá thoải mái, không có tình trạng tranh giành chỗ ngồi hay nhồi nhét khách như những năm mình về bằng xe khách.”

Làm việc tại Công ty TNHH Panasonic năm đầu tiên, ngày 28/12 âm lịch tới đây công nhân Cao Thị Hạnh (quê Nghệ An) sẽ được cùng các đồng nghiệp về quê đón Tết bên những chuyến xe miễn phí.

Trao đổi với phóng viên, Hạnh cho hay: “ Trong quá trình làm việc tại công ty, mình rất hiếm khi có cơ hội về quê, vì mỗi lần về chi phí đi lại rất tốn kém, trong khi đó thu nhập của mình cũng có hạn. Mình rất vui và phấn khởi vì năm nay mình sẽ được về nhà theo các chuyến xe miễn phí. Những chuyến xe này không chỉ giúp mình tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại mà còn tạo sự yên tâm cho mình và người thân trong gia đình.”

Chia sẻ khó khăn với công nhân, các cấp công đoàn cơ sở đã thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội tìm hiểu nhu cầu về quê đón Tết của công nhân đang làm việc tại công ty. Chủ tịch Công đoàn Công ty Panasonic System Networks Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, để chăm lo tốt nhất cho người lao động, Công đoàn công ty Panasonic System Networks Việt Nam đã thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội và Công các KCN - CX Hà Nội điều tra nhu cầu của công nhân để cùng tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn tết.

Theo đó, những công nhân đăng ký đi xe miễn phí đều là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn hay những người lao động ở xa có nhu cầu đi xe. Khi biết có những chuyến xe miễn phí này, người lao động càng thêm phấn khởi hăng say làm việc vì mọi người có thể chủ động sắp xếp thời gian về quê đón Tết chung vui với gia đình mà không phải lo lắng vì không có xe.

Hơn 70 chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết

Theo ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội, trong những năm qua, các cấp công đoàn Thành phố Hà Nội đã dành nhiều sự quan tâm cho công nhân lao động, thể hiện rõ nét nhất là trong các dịp lễ Tết. Riêng đối với Công đoàn các KCN - CX Hà Nội sau khi nhận được kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, KCN- CX đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, triển khai tới tất cả các công đoàn cơ sở thực hiện.

Về chăm lo Tết cho công nhân lao động Công đoàn các KCN- CX đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể như chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Tết sum vầy tại doanh nghiệp, trao tặng quà Tết động viên tinh thần cho người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội cũng tổ chức chương trình ký kết, hợp tác với các doanh nghiệp thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên cho công đoàn.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Công đoàn các KCN - CX vừa qua cũng đã ký kết chương trình chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với 4 doanh nghiệp. Năm 2018 đã ký với 2 doanh nghiệp đưa tổng số lên 6 doanh nghiệp phối hợp bán hàng giảm giá cho công nhân lao động.

Đáng chú ý, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho công nhân lao động trong các KCN - CX Hà Nội đi các xe ô tô miễn phí theo chương trình của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng như chương trình của KCN - CX Hà Nội. Được biết, hoạt động trên đã được triển khai từ tháng 11/2019, tính tới thời điểm hiện tại đã có 2814 công nhân lao động đăng ký chương trình ô tô miễn phí của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng như của Công đoàn các KCN - CX Hà Nội.

Cụ thể, số công nhân lao động đăng ký theo chương trình xe miễn phí của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho tới thời điểm này có 1711 công nhân lao động và của Công đoàn các KCN - CX có 1103 công nhân đăng ký với tổng số hơn 70 xe ô tô miễn phí đi về các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Đặc biệt, thông qua chương trình này đã khích lệ hàng loạt các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhất là những doanh nghiệp lớn đã tổ chức các xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón tết và đón công nhân lao động lên làm việc. Ví dụ như, Công ty TNHH Cannon Việt Nam, Công ty TNHH Denso… với hàng chục chuyến xe đón công nhân từ các điểm về tới tận nhà.

Căn cứ theo chương trình xe ô tô miễn phí Công đoàn các KCN- CX Hà Nội cũng kết nối thường xuyên với các chủ doanh nghiệp để kêu gọi các chủ doanh nghiệp tổ chức các xe ô tô miễn phí để đưa đón công nhân lao động. Thông qua các chuyến xe đó, kết nối trong toàn khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để nắm được số lượng công nhân lao động đăng ký, từ đó có kế hoạch điều tiết phù hợp, tạo mọi điều kiện để công nhân về quê đón tết.

Chia sẻ về Chương trình hỗ trợ xe miễn phí cho công nhân lao động về quê đón Tết năm Canh Tý 2020, đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố cùng với doanh nghiệp đã tạo mọi điều kiện để công nhân có nhu cầu đều được về quê đón Tết, trong đó LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho công nhân các khu công nghiệp chế xuất, nhất là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở xa.

Với sự tạo điều kiện của các tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, hy vọng tỷ lệ công nhân lao động quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp sẽ đạt mức cao hơn so với năm ngoái. LĐLĐ Thành phố tin tưởng với chế độ chăm lo đãi ngộ của các doanh nghiệp với người lao động như hiện tại, các doanh nghiệp sẽ giữ chân người lao động tiếp tục gắn bó lâu dài với công ty.

“Việc tổ chức xe cho công nhân về quê ăn Tết cũng thể hiện trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện chức năng chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động trong dịp Tết đến Xuân về”- đồng chí Lê Đình Hùng khẳng định.

Lương Hằng

Nguồn :