M
23/04/2020 11:59

Ấm áp tình người nơi xóm trọ

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thủ đô. Để thực hiện cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người, các doanh nghiệp đã cho người lao động tạm thời nghỉ việc, hoặc làm việc luân phiên, do đó thu nhập của công nhân đã giảm hơn trước. Thấu hiểu những khó khăn đó, chủ nhà trọ đã miễn giảm tiền thuê phòng, người thuê trọ gắn bó thân thiết với nhau hơn san sẻ từng chai nước, lon gạo, qua đó giúp họ có thêm động lực, an tâm hơn trong mùa dịch. 

am ap tinh nguoi noi xom tro Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động
am ap tinh nguoi noi xom tro Bình Dương: Trên 8.500 hộ thuê trọ đã được miễn, giảm tiền phòng
am ap tinh nguoi noi xom tro Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi các đơn vị, cá nhân tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công nhân lao động

Sẵn sàng miễn phí, giảm giá phòng trọ cho người thuê

Thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn hiện có gần 200 công nhân khu công nghiệp Nội Bài đang thuê trọ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công nhân xa quê bị mất việc làm hoặc đi làm gián đoạn, thu nhập giảm, khiến cuộc sống của họ trong mùa dịch này gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu được khó khăn đó của công nhân lao động, nhiều chủ trọ trên địa bàn đã miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân.

Là một trong những người thực hiện giảm giá phòng cho người thuê trọ, dãy trọ của gia đình ông Nguyễn Văn Định thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến (Sóc Sơn) có khoảng 10 phòng cho thuê, do dịch bệnh Covid - 19 một số công nhân phải nghỉ luân phiên theo yêu cầu của công ty, thấu hiểu những lo toan, bộn bề trong đời sống của người lao động xa quê, ông cùng gia đình đã bàn bạc và thống nhất giảm tiền thuê trọ cho công nhân với mong muốn được chia sẻ khó khăn trong mùa dịch. Để việc miễn, giảm giá phòng đảm bảo phù hợp với từng hoàn cảnh, ông Định đã đến từng phòng, trò chuyện để khảo sát, tìm hiểu tình hình công ăn việc làm của từng người thuê trọ, sau đó ông đưa ra những mức hỗ trợ khác nhau.

am ap tinh nguoi noi xom tro
Công nhân giờ tan ca. (Ảnh: Kim Tiến)

“Cũng có vài phòng người ta nghỉ luôn về quê giờ vẫn để trống, nhưng những ai còn trụ lại thì mình phải tìm cách để họ bớt khó khăn. Trước mắt tôi giảm 100% giá thuê phòng đối với trường hợp người thuê bị nghỉ việc không lương và giảm 50% cho các trường hợp tạm thời nghỉ việc được hưởng 70% lương cơ bản trong tháng 4 này. Giờ trước mắt như vậy, tháng sau có khó khăn hơn hay dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì mình lại tính tiếp. Dãy trọ của gia đình có gần 10 phòng lớn nhỏ, nếu giảm giá đều thì tính ra mất số tiền cũng không hề nhỏ nhưng vì tình hình chung, mùa dịch này công nhân họ cũng đang gặp khó khăn nên tôi san sẻ cùng với họ được ít nào hay ít đó”, ông Định chia sẻ.

Không chỉ riêng ông Định, hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Công đoàn và sự vận động của chính quyền địa phương, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Đơn cử như ông Nguyễn Tuấn Khải – chủ nhà trọ ở tổ 2, Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh đã giảm 20% tiền thuê phòng cho người lao động thuê trọ; bà Lê Thị Ngãi – chủ nhà trọ ở thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền cho thuê 10 phòng trọ, mỗi phòng giảm 200.000 đồng; bà Phạm Thị Hợp – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền cho thuê 25 phòng trọ từ 700.000 đồng/phòng xuống 500.000 đồng/phòng; bà Lê Thị Huyền – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh giảm tiền cho thuê 2 phòng trọ từ 1.500.000 đồng/phòng xuống 1.000.000 đồng/phòng…

Hành động giảm tiền phòng của các chủ trọ đã giúp công nhân đang gặp khó khăn yên tâm hơn trong mùa dịch. Là một trong những công nhân thuê trọ được giảm tiền phòng, chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân làm việc trong khu công nghiệp Nội Bài cho biết, thực hiện cách ly xã hội công ty chị cho công nhân tạm thời nghỉ việc mặc dù được công ty hỗ trợ 70% lương cơ bản trong thời gian nghỉ việc nhưng thu nhập của chị đã giảm nhiều so với trước đây.

Trong khi đó, mọi thứ chi tiêu cả gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương hàng tháng nên cuộc sống gia đình chị trong mùa dịch cũng bị ảnh hưởng. “Tôi rất vui và cảm thấy biết ơn tấm lòng của chủ nhà trọ đã giúp và chia sẻ khó khăn cho tôi cũng như nhiều công nhân khác. Điều này đã giúp gia đình tôi giảm được gánh nặng và bù đắp được phần nào khoản lương đã bị cắt giảm”, chị Huyền chia sẻ.

San sẻ cùng nhau vượt qua mùa dịch

Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất thông qua miễn, giảm giá phòng cho công nhân thuê trọ, những ngày dịch vừa qua, với vai trò là tổ trưởng Tổ tự quản số 7 thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến ông Lê Xuân Định thường xuyên tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới công nhân và người dân sinh sống trên địa bàn. Tại khu trọ của gia đình, ông bố trí treo các tấm áp phích, bảng thông báo về dịch bệnh Covid-19 tại lối ra, vào để người thuê trọ nắm thông tin và biết cách phòng ngừa.

Ông Định cho biết, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khi công nhân quay trở lại khu trọ, ông phát tờ rơi, đặt nước sát khuẩn ngay lối ra vào để người thuê trọ tiện dùng. Cùng với đó, ông theo dõi sát tình hình sức khỏe của người thuê trọ, nếu có trường hợp ho, sốt ông sẽ khuyên nghỉ việc ở nhà tự cách ly. Còn ngày chủ nhật, ông nhắc nhở mọi người tuyệt đối không tụ tập đông người, hạn chế người lạ đến chơi, nhắc người thuê trọ không lan truyền những thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Bên cạnh đó, mặc dù luôn phải thấp thỏm, lo âu về gánh nặng cơm áo, gạo tiền nhưng hầu hết công nhân sống tại các xóm trọ trong các khu công nghiệp lại có sự đoàn kết, gắn bó với nhau. Trong mùa dịch này cũng vậy họ sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nhau. Anh Nguyễn Tiến Huy, công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết, những người công nhân lao động đều có điểm chung là sống xa gia đình, mỗi người đến từ một vùng quê khác nhau, đời sống vật chất khó khăn nên dễ cảm thông, chia sẻ và gắn bó thân thiết với nhau. Tình người ấm áp trong khu trọ đã giúp những công nhân lao động vơi bớt khó khăn, yên tâm làm việc và thực hiện cách ly xã hội trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

“Trong mùa dịch này, không phải làm tăng ca nên hầu như ai cũng có thời gian nhiều hơn. Chúng tôi lập nhóm Zalo, thành viên là tất cả những người thuê trọ trong xóm, hàng ngày chúng tôi cập nhật thông tin, chia sẻ với nhau những câu chuyện, tránh đến nơi đông người chúng tôi cắt cử luân phiên, thay nhau đi chợ, một người tranh thủ đi chợ mua đồ cho cả xóm.

Thời điểm khẩu trang tăng giá chóng mặt, cả xóm trọ cùng chia sẻ khẩu trang, nhà còn nhiều chia cho nhà không còn, thậm chí chia sẻ với nhau từng chai nước uống, lon gạo… Tranh thủ ngày nghỉ chúng tôi trồng rau, thay nhau chăm bón để cả xóm đều có rau sạch, cũng tiết kiệm được một khoản chi tiêu. Trong mùa dịch này, chúng tôi tuy nghèo vật chất nhưng vẫn giàu về tinh thần vì chúng tôi vẫn luôn gắn bó cùng nhau”, anh Huy cho hay.

Từ những sự chia sẻ của các công nhân có thể thấy rằng, cuộc sống của họ dẫu vẫn còn vô vàn những khó khăn, bộn bề trong cuộc mưu sinh với gánh nặng cơm áo, gạo, tiền nhưng sự chia sẻ, quan tâm, gắn bó với nhau của những lao động xa quê trong mùa dịch thật đáng quý. Đáng quý hơn những vất vả của họ đã được chính người chủ trọ thấu hiểu và chung tay cùng sẻ chia. Tình người ấm áp ấy đã giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, thêm an tâm để chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Hoa Nguyễn

Nguồn :