M
09/01/2020 11:11

Ấm áp những mái nhà nghĩa tình

(LĐTĐ) Từ năm 2006, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đã trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), cơ quan, đơn vị trong thành phố đồng tình hưởng ứng. Năm 2020 này, 53 trường hợp sẽ được LĐLĐ Thành phố trao quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn năm 2020 tại chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức ngày 12/1 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô tới đây. 

Năm 2020 hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 53 Mái ấm công đoàn
Xuân ấm áp bên những căn nhà mới
LĐLĐ huyện Phúc Thọ trao kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” năm 2019
Ấm áp những mái nhà nghĩa tình
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng (thứ 4 từ trái sang) và lãnh đạo Công đoàn KCN-CX Hà Nội bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn”

Mong ước sắp thành hiện thực

Chị Nguyễn Thị Thanh (Công nhân Công ty Cổ phần Diligo Holdings) và chị Nguyễn Thị Thu Huyền (giáo viên Trường Mầm non Duyên Thái) là 2 trong 53 trường hợp sẽ được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở trong năm nay. Chị Thanh hiện là công nhân sản xuất bông tăm tại Công ty Cổ phần Diligo Holdings, có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Chị đang sống tại căn nhà cấp 4 lợp tôn, diện tích 30 m2, được xây dựng từ năm 1995, hiện tại ngôi nhà đã xuống cấp, tường bong tróc, nứt nẻ, nấm mốc, cửa nhà mối mọt.

Ngôi nhà trên là của mẹ đẻ cho vợ chồng anh chị. Tiếp phóng viên trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, chị Thanh cho biết, kinh tế gia đình bắt đầu sa sút nghiêm trọng kể từ khi chồng chị phát bệnh tâm thần vào năm 2012, phải nghỉ ở nhà trong thời gian dài để chữa bệnh.

Không may mắn nữa là con lớn của chị cũng bị tự kỷ từ bé, 5 tuổi mới biết nói. Hiện tại, cháu đã đi học lớp 4 nhưng nhận thức kém hơn các bạn rất nhiều. Con út nhà chị hiện tại cũng đã 3 tuổi nhưng cũng chưa biết nói. Dù luôn chịu thương, chịu khó, lao động cần cù nhưng gia đình chị luôn sống trong tình trạng bấp bênh, luôn phải chắt chiu, dành dụm tưng đồng để chữa bệnh cho chồng con.

Đón nhận sự hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”, chị Thanh đã xúc động chia sẻ: “Tôi không nghĩ mình và gia đình sẽ được có cơ hội được sữa chữa ngôi nhà đã xuống cấp vì số tiền bỏ ra quá lớn. Bởi với người lao động nghèo như chúng tôi, chỉ mong đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày đã là hạnh phúc lắm rồi.

Giờ đây, được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sắp tới các con và chồng tôi sẽ có một mái nhà khang trang hơn, hy vọng vào một cuộc sống tốt hơn. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Công ty Cổ phần Diligo Holdings, LĐLĐ quận Cầu Giấy và đặc biệt LĐLĐ thành phố Hà Nội đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí giúp gia đình tôi có động lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, ổn định cuộc sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao”.

Tương tự như chị Thanh, chị Huyền – giáo viên trường Mầm non Duyên Thái cũng thuộc diện khó khăn cần hỗ trợ về nhà ở. Hiện chị chưa có nhà, đang phải đi ở nhà nhà anh chồng. Hai vợ chồng sinh được 2 con và các cháu đều đã đi làm nhưng thu nhập bấp bênh, chồng chị bị tai biến không có khả năng lao động, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào chị. Chị Huyền tâm sự: “Ước mong lớn nhất của tôi là có một mái nhà, để các con và chồng tôi có chỗ che nắng che mưa. Lúc đó, tôi sẽ yên tâm, có động lực hơn để lao động, làm việc, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ có tổ chức Công đoàn, điều ước này giờ sắp thành hiện thực khiến tôi rất cảm động. Hiện tại gia đình tôi cũng đang chuẩn bị thêm nguồn lực hỗ trợ từ người thân, bạn bè để sắp tới xây nhà mới”.

Hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 53 mái nhà

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, từ nguồn vận động hỗ trợ của Quỹ Xã hội của LĐLĐ Thành phố, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 53 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 đối với đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ xây mới 34 “Mái ấm Công đoàn” với mức 30.000.000đ/Mái ấm và hỗ trợ sửa chữa 19 Mái ấm với mức 20.000.000đ/Mái ấm.

Vào ngày 12/1/2020 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ Thành phố sẽ trao quyết định hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 tại chương trình “Tết Sum vầy” năm 2020. Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhằm mang Tết đến sớm với công nhân lao động. Ngoài trao quyết định hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, tại chương trình, sẽ có các tiết mục văn nghệ, biểu diễn hài kịch, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác mang đậm không khí ngày Tết. Đặc biệt, nét mới trong chương trình “Tết Sum vầy” năm nay là LĐLĐ Thành phố sẽ tổ chức phiên chợ nghĩa tình cho công nhân lao động với nhiều mặt hàng giảm từ 40- 50% so với giá thị trường như thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, dầu ăn, quần áo, giầy dép, túi xách...

LĐLĐ Thành phố giao các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn Công đoàn cơ sở, đoàn viên Công đoàn được hỗ trợ kinh phí nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 hoàn thiện hồ sơ, gửi về LĐLĐ TP Hà Nội trước ngày 30/6/2020 và chỉ đạo thực hiện hoàn thành công trình xong trước ngày 31/12/2020. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có có thêm nguồn hỗ trợ cùng với nguồn hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố để động viên các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Đây là hoạt động trọng tâm và ý nghĩa được LĐLĐ Thành phố triển khai trong nhiều năm qua, đồng thời khích lệ các công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp chung tay thực hiện; góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn luôn hướng tới mục tiêu tạo điều kiện để người lao động có cơ hội cải thiện đời sống, an cư lạc nghiệp.

“Khi chúng tôi thực hiện rà soát nhà ở của những đoàn viên Công đoàn này, một số đoàn viên tỏ ra dè dặt, không dám làm nhà dù được hỗ trợ. Họ sợ rằng, chi phí làm nhà vượt mức, không có khả năng trả nợ. Chúng tôi cũng đã động viên và chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cùng với các doanh nghiệp có nguồn hỗ trợ cùng giúp giảm chi phí xây nhà hơn nữa” – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết.

Không thể phủ nhận chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Chương trình còn thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của CNVCLĐ đối với hoạt động của Công đoàn.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, CNVCLĐ, tuyên truyền, vận động sâu rộng trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Phương Bùi

Nguồn :