Multimedia
Ấm áp nghĩa tình Công đoàn

05/09/2021 15:40

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, đời sống kinh tế - xã hội mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động (NLĐ). Với tư cách là “bạn đồng hành”, là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, các cấp Công đoàn Thủ đô nói chung, Công đoàn quận Hà Đông nói riêng đã, đang nỗ lực hết mình để thực hiện tốt phương châm “không ai bỏ lại phía sau”, “một miếng khi đói bằng gói khi no”; cộng đồng trách nhiệm cùng chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị đẩy lùi đại dịch.
Ấm áp nghĩa tình Công đoàn

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, đời sống kinh tế - xã hội mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động (NLĐ). Với tư cách là “bạn đồng hành”, là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, các cấp Công đoàn Thủ đô nói chung, Công đoàn quận Hà Đông nói riêng đã, đang nỗ lực hết mình để thực hiện tốt phương châm “không ai bỏ lại phía sau”, “một miếng khi đói bằng gói khi no”; cộng đồng trách nhiệm cùng chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị đẩy lùi đại dịch.

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang tác động nhiều đến đời sống NLĐ và hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động Thành phố (LĐLĐ), của Quận ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông; cùng sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp Công đoàn quận; thời gian qua, bên cạnh công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS) là một trong những nhiệm vụ được LĐLĐ quận Hà Đông đặc biệt quan tâm.

Để chủ động công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp đạt hiệu quả thiết thực nhất; ngay từ những ngày đầu năm 2021, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp cùng UBND quận Hà Đông ban hành văn bản liên tịch, chỉ đạo các CĐCS phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp triển khai việc tổ chức Hội nghị dân chủ đầu năm đảm bảo đúng nội dung, tiến độ. Cụ thể, đã có 214/247 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị dân chủ (đạt 87%); 96 CĐCS khối trường học tổ chức chức Hội nghị dân chủ theo quy định trong năm học 2020-2021. Cùng đó, có 34/34 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức đạt (100%)...

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Đặc biệt, thông qua việc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị NLĐ đã đóng góp sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; phát huy được quyền dân chủ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững… Từ những kết quả tích cực trong công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ, hoạt động chăm lo cho đời sống đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận Hà Đông đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo bà Phùng Thị Khanh - Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Hà Đông, Ban Chỉ đạo các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong CNVCLĐ; thời gian qua, LĐLĐ quận đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K” của Bộ Y tế; kể từ ngày 1/5, các CĐCS tái khởi động thực hiện báo cáo công tác phòng, chống vào ngày thứ 2 hàng tuần.

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thành lập và hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp. Kiện toàn và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và mời lãnh đạo Phòng Y tế; Trung tâm Y tế quận tham gia Ban Chỉ đạo LĐLĐ quận. Đồng thời, chỉ đạo hướng dẫn hoạt động các nhóm Zalo, Facebook kết nối với các CĐCS, nắm bắt hàng ngày tình hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại các các doanh nghiệp…

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Kết quả, đã có 178 doanh nghiệp (trong đó có 137 CĐCS và 41 đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) thành lập 384 “Tổ An toàn Covid-19” với 1.337 thành viên là NLĐ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo Lao động Thủ đô, trang Fanpage và Facebook Công đoàn Hà Đông. Lập và sử dụng nhóm Zalo để thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong CNVCLĐ tổng số 132 nhóm với 1.083 người tham gia.

Đặc biệt, thể hiện vai trò tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên, NLĐ; LĐLĐ quận đã triển khai công văn hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp; hỗ trợ đoàn viên, NLĐ phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập 100 suất (mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/suất); hỗ trợ một số CĐCS trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 với 50 nghìn khẩu trang, 100 mũ kính và 100 lọ nước sát khuẩn với tổng số tiền 24.200 nghìn đồng; chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là 29 người với tổng số tiền là 22.500 nghìn đồng...

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Là một trong những đơn vị sát sao trong công tác phòng, chống dịch, bà Trần Thị Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty Môi trường đô thị Hà Đông, cho biết, ngay sau khi nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo của LĐLĐ quận về công tác phòng, chống dịch và thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, các đơn vị, doanh nghiệp đã thực hiện rất nghiêm túc.

Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền NLĐ thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế; kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, giãn cách… khi đến chỗ làm việc. Qua đó, không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân NLĐ mà còn đảm bảo công tác phòng, chống dịch và an toàn cho đồng nghiệp, đơn vị. Đến thời điểm hiện tại, 100% đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Có thể, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, NLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông trong việc chung tay cùng các cấp chính quyền quận, Thành phố và cả nước trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm bảo vệ tốt hơn nữa việc chăm lo, bảo vệ NLĐ, giúp NLĐ ổn định cuộc sống, ổn định việc làm… bên cạnh việc đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông kiến nghị Thành phố quan tâm và đẩy nhanh hơn nữa việc hỗ trợ CNVCLĐ trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; cần có cơ chế hỗ trợ các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; tiếp tục có những chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,…

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, thành phố Hà Nội đã quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài. Với việc áp dụng biện pháp giãn cách, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ đã phải tạm thời ngừng việc, tạm dừng hợp đồng lao động. Do đó, ảnh hưởng lớn đến đời sống, thu nhập, việc làm của NLĐ, đặc biệt là đối với những lao động ngoài Nhà nước.

Thấu hiểu và đồng hành cùng với các đơn vị, NLĐ, đồng thời thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố trong việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 12 - 27/8/2021, LĐLĐ quận Hà Đông đã tổ chức 4 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để trao hỗ trợ cho hơn 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho NLĐ gặp khó khăn tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở mầm non ngoài công lập, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, lạc, mỳ chũ…

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Là một trong những đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận Hà Đông nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của tổ chức Công đoàn từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, chị Nguyễn Thị Vượng - Trưởng chi nhánh 5 phường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động phải tạm nghỉ việc, mất thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Do đặc thù công việc là công nhân vệ sinh môi trường và sự nỗ lực của lãnh đạo doanh nghiệp nên NLĐ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn có việc làm đầy đủ. Công ty cũng đảm bảo các chế độ lương, thưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đó là NLĐ phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần NLĐ. Hiểu được những khó khăn đó, Ban Giám đốc Công ty đã quan tâm, động viên kịp thời và chăm lo chu đáo cho NLĐ trong công tác phòng, chống dịch như: Mua đồ bảo hộ, quần áo phòng, chống dịch, khẩu trang, sát khuẩn… từ đó giúp NLĐ yên tâm công tác.

“Đón nhận sự hỗ trợ, quan tâm từ tổ chức Công đoàn, chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đây là sự quan tâm rất kịp thời, thiết thực đối với NLĐ trong lúc khó khăn của dịch bệnh, giúp chúng tôi yên tâm và vững tin hơn để chung tay cùng các cấp, ngành đẩy lùi dịch bệnh. Và đối với chị em công nhân môi trường, đây là động lực giúp chúng tôi nỗ lực hoàn thành công việc được giao, ngày đêm phục vụ nhân dân để phố phường luôn sạch, đẹp, văn minh”, chị Vượng tâm sự.

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Bày tỏ sự xúc động như chị Vượng, bà Phạm Lệ Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thái Học, rất phấn khởi khi NLĐ tại Trường Mầm non tư thục Thái Học nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia từ LĐLĐ quận Hà Đông. Theo bà Hằng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đã 4 tháng nay các cô giáo không có lương, do đó không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập, mà cuộc sống gia đình của nhiều đoàn viên, NLĐ cũng bị đảo lộn.

“Thay mặt cho NLĐ, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến LĐLĐ quận cũng như sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp Công đoàn. Món quà đối với NLĐ từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” thật sự rất quý giá, đầy nghĩa tình; nó thể hiện đúng với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Sự quan tâm, chia sẻ này là động lực rất lớn động viên tinh thần NLĐ, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi vượt qua khó khăn. Qua đó, chung tay cùng chính quyền địa phương, Thành phố chống dịch để cuộc sống sớm trở lại bình thường như trước đây”, bà Hằng chia sẻ.

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Trước những chia sẻ của NLĐ khi đón nhận tình cảm, sự hỗ trợ sẻ chia của LĐLĐ quận Hà Đông nói riêng, tổ chức Công đoàn Thành phố nói chung, bà Phùng Thị Khanh - Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch; công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được LĐLĐ quận triển khai nhanh chóng, kịp thời, qua đó động viên NLĐ vững tin chung tay cùng chính quyền vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã chủ động cụ thể hóa nhiều văn bản, kịp thời chỉ đạo các CĐCS phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, đổi mới hình thức, cách làm sáng tạo, thực hiện xã hội hóa để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ.

LĐLĐ quận cũng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ như: Tặng quà tại các chốt kiểm soát tại những điểm giáp ranh, chốt kiểm soát phòng, chống dịch trọng điểm, mỗi chốt là 5 triệu đồng tiền mặt và một bình giữ nhiệt trị giá 400.000 đồng (tổng số là 15 điểm chốt); thăm và trao tặng 2 đơn vị là Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, mỗi đơn vị 20 triệu đồng; tặng quà NLĐ tự do bị “kẹt” lại Thành phố trên địa bàn quận Hà đông tại phường Yên Nghĩa, Phú La với các nhu yếu phẩm thiết yếu là 1 tấn gạo, 1 tạ lạc, 50kg thịt lợn, 2.000 quả trứng…

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Đón nhận sự hỗ trợ, sẻ chia từ LĐLĐ quận Hà Đông, anh Nguyễn Thế Ngọc (quê Thanh Hóa), NLĐ tự do làm nghề xây dựng tại địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết, sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, những lao động tự do như anh bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể, các công trình xây dựng phải tạm dừng hoạt động, trong khi anh không thể về nhà được và phải tá túc tạm ở các lán trại gần công trình.

“Do thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi không có việc làm, công việc tạm dừng, nhưng mỗi ngày chúng tôi chỉ được chủ thầu hỗ trợ 25.000 đồng/người/ngày. Mức hỗ trợ như vậy thật sự không đủ đối với NLĐ, trong khi đó, số tiền tiết kiệm thì không có. Rất may mắn chúng tôi đã nhận được những phần quà hỗ trợ thiết thực từ Công đoàn quận Hà Đông như gạo, dầu ăn, thực phẩm… Đây là những phần quà rất ý nghĩa, giúp chúng tôi giảm bớt nỗ lo trong thời gian công việc bị gián đoạn, đồng thời tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn”, anh Ngọc bày tỏ.

Có thể thấy, những chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng” lăn bánh trao hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho NLĐ cũng như sự quan tâm, sẻ chia, động viên với các đơn vị, NLĐ tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của NLĐ; mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn và thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Luôn sát cánh trong lúc khó khăn

Nội dung: Đỗ Đạt

Trình bày: P.Thắng