Afghanistan: Mỹ rút quân sớm để Kabul vào thế vội vàng

LĐTĐ - Trả lời Reuters, một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Afghanistan cho hay: “Quyết định này sớm hơn 1 năm so với kế hoạch chuyển đổi trước đó và đẩy chúng tôi vào thế vội vàng”.

Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta thông báo từ ngày 1/2/2012, các lực lượng Mỹ sẽ chấm dứt dần các hoạt động chiến đấu cho đến trước cuối năm 2013. 

Theo kế hoạch mới, ông Panetta cho hay mục tiêu năm 2013 của binh sĩ Mỹ sẽ đóng vai trò hỗ trợ, tập huấn binh sĩ Afghanistan. Ông Panetta khẳng định lịch trình rút quân của Mỹ phù hợp với các kế hoạch trước đó đã được NATO đồng ý ở Lisbon.

“Trong cuộc thảo luận ở Lisbon, chúng tôi đã nêu rõ ràng là sẽ có một quá trình chuyển đổi và sau đó hi vọng có thể rút quân vào năm 2014. Vì vậy, vấn đề mấu chốt ở đây là: Lịch trình mới không phải chiến lược mới mà đơn giản chỉ là thực hiện những gì Lisbon đã đề ra”, ông Panetta cho hay.

Dù vậy, quyết định của Lầu Năm Góc khiến Kabul ngạc nhiên.

Trả lời Reuters, một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Afghanistan cho hay: “Quyết định này sớm hơn 1 năm so với kế hoạch chuyển đổi trước đó và đẩy chúng tôi vào thế vội vàng”.

Vị quan chức này cho thêm chính phủ Afghanistan không được thông báo trước về sự thay đổi trong kế hoạch này và nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định. “Nếu Mỹ rút các lực lượng chiến đấu, họ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, đào tạo và trang bị cho lực lượng cảnh sát của chúng tôi”, ông này nói.

Trước đó, Mỹ và NATO đã thông báo rút các lực lượng chiến đấu vào cuối năm 2014 Tuy nhiên, việc kết thúc nhanh cuộc chiến Afghanistan có thể sẽ giúp tổng thống Barack Obama có lợi thế lớn trong cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.

Kế hoạch mới của Mỹ có thể giúp ông Obama tái đắc cử nhưng sẽ gây nhiều khó khăn cho Afghanistan.

Hòa bình ở Afghanistan phụ thuộc vào quan hệ với Pakistan

Kế hoạch mới của Mỹ cũng khiến cho nhiều người Afghanistan lo ngại.

Một hầu bàn một khách sạn ở Kabul 19 tuổi, tên Yama, lo lắng: “Mọi thứ được người Afghanistan xây dựng trong những năm vừa qua sẽ bị phá hủy, cướp và bán cho các nước láng giềng sau khi Mỹ rút đi”.

Nhiều người Afghanistan từ lâu đã có ác cảm với người hàng xóm Pakistan khi cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm vũ trang Taliban. Căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng đã leo thang trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm tới Kabul ngày 2/2/2012, ngoại trưởng Pakistan – bà Hina Rabbani Khar cho hay, dù Pakistan không đóng vai trò gì trong nỗ lực hòa giải nhưng nước này sẽ khuyến khích các nhóm vũ trang như mạng lưới Haqqani và Taliban từ bỏ vũ khí và đàm phán hòa bình nếu Afghanitan yêu cầu. “Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì người Afghanistan muốn chúng tôi làm”, bà Hina Rabbani Khar khẳng định.

Pakistan từ lâu đã bị cáo buộc sử dụng các nhóm vũ trang ở Afghanistan như một cách để chống lại ảnh hưởng của Ấn Độ ở nước này.

Dù rất nhiệt tình củng cố mối quan hệ với Kabul, bà Khar cảnh báo tiến trình hòa bình còn rất dài. Mỹ tin rằng Afghanistan không thể có hòa bình nếu không hợp tác mạnh mẽ với Pakistan.

Mối quan hệ giữa Mỹ, Afghanistan và Pakistan đã gặp nhiều trục trặc sau vụ đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5/2011 trong lãnh thổ Pakistan cũng như cuộc đột kích qua biên giới của NATO làm thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan vào tháng 11/2011. Islamabad đang xem xét lại mối quan hệ với Mỹ và quốc hội nước này được hi vọng sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị về hướng đi mới cho mối quan hệ giữa 2 bên.

Trong một báo cáo thu được bằng các phương tiện truyền thông Anh, NATO cho biết, Taliban với sự hậu thuẫn từ Pakistan rất tự tin sẽ nắm được quyền kiểm soát Afghanistan sau khi Mỹ rút. “Chỉ huy Taliban ngày càng tin rằng quyền kiểm soát của họ đối với Afghnistan là không thể thay đổi. Mặc dù Taliban gặp nhiều tổn thất nghiêm trọng vào năm 2011 nhưng sức mạnh, động lực, kinh phí và trình độ chiến thuật vẫn còn nguyên vẹn”, một phần báo cáo được BBC và Times of London trích đăng cho hay.

Theo baodatviet.vn

Nên xem

Truy tố hàng loạt tội danh đối với bác sĩ sát hại người tình tại Đồng Nai

Truy tố hàng loạt tội danh đối với bác sĩ sát hại người tình tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Danh Sơn (36 tuổi, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai) về các tội "Giết người", "Cướp tài sản" và "Tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng".
Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024

Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 14/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Thành phố Hồ Chí Minh: Chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm Tết

Thành phố Hồ Chí Minh: Chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm Tết

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết nhằm phục vụ người dân mua sắm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, TP.HCM đã chuẩn bị đủ nguồn hàng hóa để cung cấp.
Amway Việt Nam lần thứ 12 vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng

Amway Việt Nam lần thứ 12 vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng

(LĐTĐ) Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp lần thứ 12 được vinh danh tại giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng”.
Sở GTVT Hà Nội nói gì về bất cập đèn tín hiệu giao thông?

Sở GTVT Hà Nội nói gì về bất cập đèn tín hiệu giao thông?

(LĐTĐ) Trước phản ánh liên quan đến một số bất cập đèn tín hiệu giao thông, đại diện Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, ngay khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã lập tức cho sửa chữa, điều chỉnh.
Dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nào dự kiến được triển khai thời gian tới?

Dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nào dự kiến được triển khai thời gian tới?

(LĐTĐ) Để thực hiện thắng lợi một trong ba đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để quyết tâm triển khai thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.
Nestlé Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025 - 2030

Nestlé Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025 - 2030

(LĐTĐ) Công ty Nestlé Việt Nam, nhãn hàng Nestlé MILO và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM ) đã chính thức ký kết “Thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động thể thao trường học và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh phổ thông các cấp tại TP.HCM giai đoạn 2025 - 2030”.

Tin khác

Cháy rừng ở California thiệt hại về kinh tế lên tới khoảng 150 tỷ USD

Cháy rừng ở California thiệt hại về kinh tế lên tới khoảng 150 tỷ USD

(LĐTĐ) Nguy cơ cháy rừng ở California dự kiến tiếp tục nghiêm trọng trong những ngày tới do tình trạng thời tiết khô và gió giật mạnh. Giới chức Los Angeles yêu cầu cư dân tránh xa khu vực trong diện sơ tán.
Động đất ở Tây Tạng: Ít nhất 95 người đã tử vong

Động đất ở Tây Tạng: Ít nhất 95 người đã tử vong

(LĐTĐ) Theo TTXVN, tính đến 15h30 chiều 7/1, ít nhất 95 người đã tử vong và 130 người bị thương do động đất.
Động đất ở Tây Tạng, khoảng 53 người bị thiệt mạng

Động đất ở Tây Tạng, khoảng 53 người bị thiệt mạng

(LĐTĐ) Trận động đất mạnh 6,8 độ richter làm rung chuyển chân núi phía bắc dãy Himalaya, gần một trong những thành phố linh thiêng ở Tây Tạng, Trung Quốc.
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tại Mỹ đã ngã ngũ với việc ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa giành chiến thắng.
Cập nhật bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump đang dẫn đầu về số phiếu đại cử tri

Cập nhật bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump đang dẫn đầu về số phiếu đại cử tri

(LĐTĐ) Theo AP, đến thời điểm 11h45 (giờ Việt Nam), ông Trump có 230 phiếu đại cử tri, trong khi bà Harris được 205 phiếu.
Malaysia tái khởi động cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đã mất tích hơn 10 năm

Malaysia tái khởi động cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đã mất tích hơn 10 năm

(LĐTĐ) Hơn 10 năm sau khi MH370 mất tích, Malaysia sắp khởi động lại cuộc tìm kiếm dựa trên một đề xuất "đáng tin cậy" chỉ ra khu vực cần tìm là phía nam Ấn Độ Dương.
Vì sao cuộc bầu cử Mỹ 2024 tốn kém nhất trong lịch sử?

Vì sao cuộc bầu cử Mỹ 2024 tốn kém nhất trong lịch sử?

(LĐTĐ) Cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử, với tổng số tiền đóng góp lên tới 15,9 tỷ USD.
Ông Donald Trump giành chiến thắng ở các bang Florida, Texas

Ông Donald Trump giành chiến thắng ở các bang Florida, Texas

(LĐTĐ) Các bang Mỹ đang tiến hành kiểm phiếu, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng ở bang Florida và Texas.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump đang dẫn đầu

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump đang dẫn đầu

(LĐTĐ) Tính đến 8h30 sáng 6/11 (giờ Hà Nội) ông Donald Trump đang được 101 phiếu đại cử tri, còn bà Kamala Harris được 52 phiếu.
Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024?

Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024?

(LĐTĐ) Cuộc bỏ phiếu cuối cùng để bầu ra Tổng thống Mỹ tiếp theo diễn ra vào ngày 5/11, nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về thời điểm công bố kết quả.
Xem thêm
Phiên bản di động