M
30/08/2019 16:50

90% số bệnh nhân lao mới và tái phát được điều trị hiệu quả

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2019, Chương trình chống lao quốc gia đã phát hiện 50.645 bệnh nhân lao các thể, đạt tỷ lệ phát hiện khoảng 52/100,000 dân và điều trị thành công cho trên 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát phát hiện được.

90 so benh nhan lao moi va tai phat duoc dieu tri hieu qua Đầu tư chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững
90 so benh nhan lao moi va tai phat duoc dieu tri hieu qua Công đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương: Đơn vị đạt thành tích xuất sắc toàn diện
90 so benh nhan lao moi va tai phat duoc dieu tri hieu qua Quỹ PASTB hỗ trợ bệnh nhân ngoại quốc đầu tiên chiến thắng bệnh lao

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2019, do Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức sáng 30/8, tại Hà Nội.

90 so benh nhan lao moi va tai phat duoc dieu tri hieu qua
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong thời gian qua, Chương trình chống Lao quốc gia Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong đó, Chương trình vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%.

Mạng lưới chống lao tiếp tục được mở rộng và củng cố. Hiện nay 48 trên 63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thành lập Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Chương trình chống lao đã tiếp tục triển khai các hoạt động phát triển mạng lưới phối hợp với các đối tác như: Bộ Công an; Cục phòng chống HIV/AIDS; Tổ chức Y tế thế giới.... các Bệnh viện đa khoa tuyến trung ương, tuyến tỉnh và nhiều đối tác khác như Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Cục Y tế - Bộ Công an.

Tổ chức các đối tác Phòng chống lao cùng với Chương trình chống lao quốc gia đã phát huy vai trò và hiệu quả trong tháng hành động phòng chống lao, công tác huy động xã hội, với nhiều hình thức: Mít tinh diễu hành, truyền thông trên nhiều kênh thông tin (báo đài, phát thanh truyền hình).

Đặc biệt, trong hoạt động phát hiện bệnh nhân lao: Theo số liệu phát hiện của Chương trình chống lao quốc gia có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học giảm nhẹ (357 ca), tuy nhiên số bệnh nhân không có bằng chứng vi khuẩn học và lao ngoài phổi lại tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 lần lượt là 921 và 252 trường hợp.

Hoạt động điều trị: Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phát được duy trì ở mức cao (87,1%), đạt chỉ tiêu của Tổ chức y tế thế giới tuy nhiên chưa đạt được mục tiêu Chương trình chống lao đã đề ra là trên 90%. Đặc biệt, một số tỉnh có tỷ lệ điều trị khỏi cao như Hà Nội (94,6%), Quảng Ngãi (94,9%) và Hậu Giang (97,6%). Tỷ lệ âm hóa đờm sau 2(3) tháng điều trị của bệnh nhân trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 87,6%.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu Chương trình chống lao đã đạt được, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Dịch tễ lao ở Việt nam còn cao, xếp thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và xếp thứ 13 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Cung ứng sinh phẩm xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Cung ứng Xpert gián đoạn dẫn đến việc sàng lọc và phát hiện hạn chế. Cung ứng thuốc chưa đầy đủ và kịp thời (do việc tiếp nhận thuốc từ Hợp đồng mua sắm năm 2018 bị chậm hơn nhiều so với kế hoạch dẫn tới thiếu cục bộ một số thuốc như Lzd, Cfz, Mfx). Chậm tiến độ mua sắm Hain test.

90 so benh nhan lao moi va tai phat duoc dieu tri hieu qua
Nhiều tập thể, cá nhân được trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về công tác phòng chống lao và bệnh phổi lần thứ VI, năm 2019.

Công tác phối kết hợp trong hoạt động phối hợp y tế công – tư vẫn còn hạn chế. Mặc dù hầu hết các tỉnh đã tham gia triển khai, tuy nhiên mức độ còn khác nhau, sự đóng góp vào phát hiện bệnh nhân lao có tỉnh còn rất thấp. Sự gắn kết giữa các cơ sở y tế công-tư còn chưa thật sự khăng khít do nhiều yếu tố như sự phản hồi hai chiều chưa được thường xuyên, kinh phí hỗ trợ cho y tế tư không có trong khi các cơ sở y tế tư rất ngại ghi chép báo cáo mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến thu nhập của họ

Bên cạnh đó, sự hợp tác để phát hiện lao trẻ em giữa Chương trình chống lao quốc gia và các cơ sở nhi khoa ở tỉnh và huyện chưa thường xuyên và chưa hiệu quả. Địa bàn triển khai rộng, thiếu cán bộ cả về số lượng và năng lực.

Công tác chống lao trong trại giam còn nhiều khó khăn như: Thiếu nguồn nhân lực có chất lượng; chưa sử dụng hiệu quả trang thiết bị chẩn đoán và điều trị lao,.... Trong khi đó, tỷ lệ bệnh lao, lao kháng đa thuốc, HIV trong trại giam cao, công tác phát hiện còn thấp.

Ngoài ra, việc thay đổi mô hình tổ chức y tế tại tuyến tỉnh, huyện có ảnh hưởng không nhỏ tới Chương trình chống lao như thay đổi cán bộ làm công tác chống lao, đơn vị mới chưa ổn định nên việc triển khai hoạt động Chương trình chống lao gặp khó khăn, tâm lý cán bộ làm công tác chống lao không ổn định…

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Chương trình chống lao đã tích cực triển khai các hoạt động theo kế hoạch đề ra với Bộ Y tế và nhà tài trợ và đã đạt những kết quả khả quan. Chương trình chống lao quốc gia đã phát hiện 50.645 bệnh nhân lao các thể, đạt tỷ lệ phát hiện khoảng 52/100,000 dân và điều trị thành công cho trên 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát phát hiện được.

Ước tính cả năm Chương trình sẽ đạt được 100% các chỉ tiêu đã đặt ra với Chính phủ và Bộ Y tế về tỷ lệ phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân lao, duy trì củng cố mạng lưới chống lao, đảm bảo chất lượng hoạt động Chương trình chống lao trong bối cảnh cơ cấu lại tổ chức tại một số tỉnh, thành phố chưa có bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Bộ biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Chương trình chống lao đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, cũng như những đóng góp của Chương trình chống lao trên trường Quốc tế, góp phần nâng cao vị thế uy tín của ngành Y, cũng như hình ảnh chung của Việt Nam đối với quốc tế.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng yêu cầu Chương trình chống lao cần tập trung vào một số số định hướng, nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng và hoàn thiện Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030, để Ủy ban xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành.

Đặc biệt, cần phối hợp cùng Bộ Y tế vận động ngân sách Chính phủ cấp cho Chương trình chống lao đủ để mua thuốc chống lao cho toàn bộ các bệnh nhân lao được chẩn đoán, điều trị trong năm 2019 – 2020.

Bên canh đó, về hậu cần thuốc và trang thiết bị Chương trình chống lao cần phải chuẩn bị tốt cho việc chuyển đổi nguồn kinh phí từ nhà nước sang sử dụng kinh phí bảo hiểm y tế cho thuốc chống lao. Tiếp tục duy trì việc mua sắm cung ứng tập trung, nhưng sẽ đòi hỏi các địa phương về hệ thống ghi chép chuẩn mực hơn, thì mới đáp ứng được yêu cầu thanh toán của bảo hiểm y tế. Mua sắm cung ứng cần làm chuyên nghiệp không để thiếu thuốc, vật tư y tế ảnh hưởng đến quy trình vận hành khám, phát hiện và điều trị cho bệnh viện.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế: Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam ra đời đã vận hành rất hiệu quả, như một cơ chế bền vững cho bệnh nhân lao nghèo.

Tại sự kiện Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh lao (24/3), Chương trình chống lao đã phát động nhắn tin ủng hộ Qũy chiến thắng bệnh lao. Chỉ sau 2 tháng phát động, chương trình nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã cán đích với 425.304.000 đồng, tương ứng với 23.628 tin nhắn. Đây là một kết quả khả quan cho thấy sự quan tâm của cả cộng đồng tới những người bệnh lao đang được lan tỏa từng ngày.

Minh Khuê

Nguồn :