M
22/04/2020 15:28

625 trường hợp test nhanh Covid-19 tại chợ Phùng Khoang đều âm tính

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến 12h ngày 22/4, tất cả gần 625 trường hợp được xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 2 ngày (21,22/4) đều cho kết quả âm tính.

625 truong hop am tinh sau khi duoc test nhanh covid 19 tai cho dau moi phung khoang 170 tiểu thương chợ Ngã Tư Sở có kết quả âm tính với Covid-19
625 truong hop am tinh sau khi duoc test nhanh covid 19 tai cho dau moi phung khoang Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với các chợ đầu mối, chợ dân sinh tại Hà Nội, trong 2 ngày (21 và 22/4), cơ quan chức năng tiếp tục triển khai xét nghiệm cho tiểu thương các chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm).

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Phùng Khoang sáng nay (22/4), chính quyền và lực lượng chức năng đã làm tốt công tác ổn định trật tự, đảm bảo giãn cách xã hội, rất nhiều thiểu thương đã có mặt, xếp hàng chờ đợi đến lượt được test nhanh.

625 truong hop am tinh sau khi duoc test nhanh covid 19 tai cho dau moi phung khoang
Lực lượng y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tiểu thương tại chợ Phùng Khoang

Ông Vũ Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hợp tác xã Thống Nhất (đơn vị quản lý đầu tư khai thác chợ Phùng Khoang, Trung Văn), cho biết, ngay sau khi nhận được yêu cầu của quận Nam Từ Liêm và chính quyền phường Trung Văn về việc triển khai test sàng lọc Covid-19 cho tiểu thương, chúng tôi đã thông báo rộng rãi đến toàn thể các hộ kinh doanh.

"Từ sáng sớm, Ban quản lý chợ đã chuẩn bị cơ sở, huy động hàng chục cán bộ an ninh làm công tác bảo vệ, tuyên truyền, hướng dẫn người dân xếp hàng, đo thân nhiệt để vào khu vực lấy mẫu. Để không bỏ sót, đảm bảo đúng đối tượng, chúng tôi đã rà soát, lập danh sách khoảng 600 tiểu thương đang bán hàng trong chợ", ông Thăng cho biết.

625 truong hop am tinh sau khi duoc test nhanh covid 19 tai cho dau moi phung khoang
Công tác đo thân nhiệt được tiến hành ngay từ cổng chợ

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, sau khi nhận được yêu cầu của Thành phố và của quận Nam Từ Liêm, ngay trong tối 20/4, Trung tâm Y tế quận đã khẩn trương phối hợp UBND phường Trung Văn và Ban quản lý chợ Phùng Khoang khảo sát hiện trường và lập danh sách tiểu thương trong chợ, đảm bảo công tác xét nghiệm được diễn ra nhanh chóng.

Theo đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, để chuẩn bị cho điểm xét nghiệm chợ Phùng Khoang, đơn vị này huy động hơn 600 kít thử. Nếu số lượng người xét nghiệm nhiều hơn, đơn vị vẫn cung cấp đủ.

Căn cứ vào danh sách được Ban quản lý chợ cung cấp, hơn 20 nhân viên y tế làm việc hết công suất, đảm bảo mọi quy trình test nhanh Covid-19 cho người dân diễn ra an toàn, thuận lợi.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến 12h ngày 22/4, tất cả gần 625 trường hợp được xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 2 ngày đều cho kết quả âm tính.

Chị Nguyễn Thị Hường, bán rau củ quả chợ Trung Văn, cho biết: "Nhận kết quả xét nghiệm âm tính, tôi rất vui mừng, cảm thấy yên tâm hơn vì ngày nào cũng tiếp xúc rất nhiều người. Trở về nhà lúc nào cũng lo lắng"...

625 truong hop am tinh sau khi duoc test nhanh covid 19 tai cho dau moi phung khoang
Phiếu xét nghiệm có kết quả âm tính của một tiểu thương

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhận định, việc xét nghiệm nhanh tại các chợ rất quan trọng nhằm đánh giá xác suất lây nhiễm Covid-19. Nếu không có ca nào dương tính thì đây là cơ sở để đánh giá mức độ lây nhiễm trên địa bàn Thành phố. Trong trường hợp có những ca nghi ngờ thì sẽ có xét nghiệm khẳng định, để từ đó đưa ra những đánh giá sát hơn.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát kỹ từng trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm (test nhanh, RT-PCR) để phân loại, thống kê đảm bảo khách quan. Tính đến thời điểm này, chưa ghi nhận ca nào dương tính nào khi kiểm tra nhanh Covid-19 tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội.

Hữu Minh

Nguồn :