M
02/04/2020 17:51

Tỉnh Hà Tĩnh:

600 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn được tặng cho địa phương chống dịch

(LĐTĐ) Vừa qua, các cô giáo trong Ban nữ công và Công đoàn trường Trung học phổ thông (THPT) huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 600 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho một số đơn vị trên địa bàn huyện để phòng, chống dịch Covid-19.

600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich Bảo đảm cung ứng dịch vụ bưu chính trong thời kỳ dịch Covid-19
600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich Sáng 2/4: Những hình ảnh sống động tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô
600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich Từng người, từng nhà… đều là những pháo đài phòng chống dịch

Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong đợt dịch này, tỉnh Hà Tĩnh đón một lượng lớn lao động trở về từ nước ngoài. Để phòng chống những nguy cơ lây nhiễm đến từ các lao động trở về từ nước ngoài, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo thành lập các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện cho người lao động.

Theo đó, trên địa bàn huyện Vũ Quang đã thành lập 3 điểm cách ly tập trung, trong đó, điểm cách ly tập trung tại Ủy ban nhân dân xã Hương Điền cũ (nay thuộc xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang) hiện đã có người lao động trở về từ nước ngoài thực hiện cách ly tập trung tại đây.

600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich
Các cô giáo Ban nữ công trường THPT huyện Vũ Quang may khẩu trang kháng khuẩn tặng cho địa phương chống dịch. (Ảnh: Lưu Thị Dung)

Trong thời điểm mặt hàng khẩu trang khan hiếm, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy, thành viên Ban nữ công Trường THPT huyện Vũ Quang đã đưa ra đề xuất may khẩu trang để tặng cho những đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Đề xuất này đã được Công đoàn, Ban nữ công và toàn thể các giáo viên trong trường hưởng ứng tham gia.

Từ ý tưởng trên, các cô giáo trong Ban nữ công và Công đoàn trường đã cùng nhau xây dựng kế hoạch, đi tới thống nhất quyên góp tiền để mua nguyên liệu và bắt tay ngay vào công việc. Để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với số lượng lớn, các cô giáo đã liên hệ với Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Vũ Quang để mượn phòng máy may, cùng đó, gọi điện cho các xưởng may để nhập nguyên liệu với giá thành tốt nhất.

Với số lượng giáo viên đăng ký tham gia đông đảo, lên tới hơn 20 giáo viên, các ca làm việc cũng được phân chia hợp lý, mỗi ca thường có từ 4 - 7 người ngồi ở vị trí cách xa nhau. Đặc biệt, khi vào phòng máy, các cô giáo cũng nghiêm túc tuân thủ quy định đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần.

600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich
Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Vũ Quang. (Ảnh: Lưu Thị Dung)

Chia sẻ khó khăn trong quá trình làm khẩu trang vải kháng khuẩn, cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Vũ Quang cho biết: “Trong quá trình may khẩu trang kháng khuẩn, các cô giáo gặp khá nhiều khó khăn. Khó khăn ban đầu là do hầu hết các cô giáo đều không quen sử dụng máy may, trong khi đó muốn may khẩu trang kháng khuẩn đảm bảo thì phải sử dụng máy may mới có thể làm được.

Để khắc phục những khó khăn này, Công đoàn trường và Ban nữ công đã nhờ sự giúp đỡ của cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên và một số em học sinh cũ của trường hiện tại đang làm thợ may để hướng dẫn kỹ thuật. Sau hơn 1 tuần được cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên và các em học sinh hướng dẫn nhiệt tình, các cô giáo đã quen hơn và thông thạo hơn trong công việc, lượng khẩu trang được sản xuất hàng ngày cũng tăng hơn về số lượng”.

Theo cô Hằng, nguồn kinh phí để mua nguyên liệu may khẩu trang kháng khuẩn ban đầu là của các cô giáo quyên góp. Tùy vào điều kiện mà mỗi cô giáo có sự đóng góp khác nhau, trung bình mỗi người đóng góp từ 100.000 đồng – 200.000 đồng và đóng góp ngày công thực hiện sản xuất. Dù phải thức khuya, dậy sớm để hoàn thành công việc, thế nhưng các cô chưa bao giờ than phiền, ai nấy đều miệt mài gửi gắm tình yêu trong từng đường kim, mũi chỉ trên mỗi chiếc khẩu trang.

Sau 2 tuần cặm cụi làm việc, tới sáng 1/4, các cô giáo đã hoàn thành 600 chiếc khẩu trang kháng khuẩn và trao tặng cho địa phương.Trong đó, trao tặng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vũ Quang 400 chiếc; Trao tặng Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Quang 100 chiếc; Trao tặng cho cán bộ Tổ dân phố số 4 Thị trấn Vũ Quang 100 chiếc.

600 chiec khau trang vai khang khuan duoc tang cho dia phuong chong dich
Đại diện Công đoàn trường trao tặng 400 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Nguyễn Thị Lam)

“Sau khi hoàn thành đợt may khẩu trang đầu tiên và đăng tải hình ảnh trên các trang mạng xã hội, có nhiều các em học sinh, các mạnh thường quân mong muốn gửi một khoản tiền nhỏ để các cô may thêm và tặng cho các khu cách ly. Dự kiến, sau khi trao tặng 600 chiếc khẩu trang này, các cô giáo sẽ tiếp tục đóng góp ngày công may thêm đợt khẩu trang kháng khuẩn tiếp theo dành tặng cho các đơn vị đang làm các công việc phòng chống dịch từ số tiền mọi người ủng hộ”- cô Hằng chia sẻ thêm.

Được biết, trong sáng ngày 3/4 tới đây, Đảng ủy - Đoàn thanh niên - Công đoàn trường THPT Vũ Quang sẽ tổ chức gói 70-80 chiếc bánh chưng tặng cho người dân trong khu cách ly trên địa bàn huyện.

Thông qua các hoạt động này, Công đoàn và Ban nữ công trường THPT huyện Vũ Quang mong muốn toàn xã hội, đặc biệt là cán bộ, công nhân, viên chức cùng chung tay đoàn kết cùng cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Lương Hằng

Nguồn :