M
19:22 | 21/07/2019

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội:

6 tháng đầu năm đạt trên 31% công tác thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Đảng uỷ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, sự phối kết hợp với Ban quản lý, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức của đội ngũ cán bộ Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động đã giành được những kết quả nổi bật.  

6 thang dau nam dat tren 31 cong tac thanh lap cong doan co so Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm cần được lan tỏa trong cán bộ công đoàn
6 thang dau nam dat tren 31 cong tac thanh lap cong doan co so Sân chơi bổ ích để cán bộ công đoàn cơ sở giao lưu, học hỏi
6 thang dau nam dat tren 31 cong tac thanh lap cong doan co so Sôi nổi Hội thi tìm hiểu “Truyền thống 90 năm Công đoàn Việt Nam”

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm đã cho thấy những chỉ tiêu và nhiệm vụ đề ra là phù hợp với thực tiễn, hoạt động công đoàn đã có những đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng có hiệu quả.

6 thang dau nam dat tren 31 cong tac thanh lap cong doan co so

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Lê Quang Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ

Các phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội, từ thiện diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn đã chủ động và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng Đảng, tham gia với Ban quản lý và các ngành chức năng kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến công nhân lao động và công đoàn.

Tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động tại cơ sở. Cán bộ công đoàn đã có nhiều cố gắng trong việc đi sâu, đi sát nghiên cứu thực tiễn, nắm tình hình, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

Để làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể của công nhân lao động Công ty TNHH Hicel Vina và Công ty TNHH ELK Vina nguyên nhân do công ty không thực hiện thưởng tết theo thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể và công ty nợ lương, nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động.

6 thang dau nam dat tren 31 cong tac thanh lap cong doan co so

Đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao thưởng cho các cá nhân thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn năm 2018

Phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động theo quy định, thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở (đạt 46,8%).

Bên cạnh đó thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quảthỏa ước lao động tập thể” công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể đến nay đạt 58,8%.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã tổ chức các phong trào thi đua như Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Các phong trào thi đua đã tạo được dấn ấn với những kết quả rõ nét với 368 “Công nhân giỏi”, 150 “Sáng kiến sáng tạo” năm 2019

Ngoài ra, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn. Thành lập mới 5/16 công đoàn cơ sở (đạt 31,2%), kết nạp mới 2.965/8.660 đoàn viên (đạt 34,2%).

Chỉ đạo Đại hội 15 công đoàn cơ sở: Công ty TNHH Taipei Packing, Công ty TNHH Logitem Việt Nam, Công ty TNHH Molex Việt Nam, Công ty TNHH Yamgata Việt Nam, Công ty TNHH Siam Recyling, Công ty TNHH Doojung Việt Nam, Công ty TNHH xây dựng xuất nhập khẩu Hà Lâm, Công ty CP Nội thất Châu Á, Công ty TNHH Kyoei Việt Nam, Công ty TNHH Sato Việt Nam, Công ty TNHH Rhythm Presion Việt Nam…

N. Hoa

Nguồn :