M
17/05/2020 16:06

6 phong cách cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mỗi cán bộ công đoàn cần học tập

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Cán bộ Công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Nhân rộng gương cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu
Luôn tạo điều kiện cho người lao động phấn đấu, trưởng thành
Xét chọn và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II

Các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

6 phong cách cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mỗi cán bộ công đoàn cần học tập
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: B.D

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tính thiết thực của Tọa đàm, đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc khi diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiến hành tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã xây dựng nền móng, sáng lập và rèn luyện tổ chức Công đoàn Việt Nam, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: 90 năm qua, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, ánh sáng soi đường cho tổ chức Công đoàn Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta.

Tại buổi Tọa đàm, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã gợi mở một số vấn đề để cán bộ công đoàn nghiên cứu, thảo luận thêm và suy nghĩ cách thức học, làm theo phong cách của Bác trong hoạt động của mình.

Một là, tiếp tục cụ thể hóa các tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động. Lựa chọn nội dung thật cụ thể, thiết thực để triển khai sâu rộng trong các cấp công đoàn, nhất là đối với đội ngũ cán bộ công đoàn.

Hai là, từ những mô hình, kinh nghiệm thực tiễn của các tổ chức Công đoàn, các cá nhân lan tỏa nội dung học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ công đoàn; để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục thấm sâu từ suy nghĩ (phong cách tư duy) đến lời nói, chữ viết (phong cách diễn đạt) và tổ chức thực hiện (phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt) của cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động.

6 phong cách cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mỗi cán bộ công đoàn cần học tập
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: B.D

Ba là, đặc biệt thấm nhuần di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” để quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp; lựa chọn cán bộ công đoàn là những người phải trưởng thành từ phong trào công nhân, viên chức, người lao động, từ cấp ủy và các tổ chức đoàn thể; hiểu người lao động, trăn trở vì người lao động, đi sâu, đi sát với cơ sở và uy tín với doanh nghiệp.

Bốn là, Công đoàn phải thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động công đoàn bám sát thực tiễn cơ sở, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của công nhân lao động. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, hướng trọng tâm về cơ sở, nhất là các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; tiếp tục phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo người lao động đóng góp trí lực, sức lực của mình cho sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước.

Khẳng định hơn 90 năm qua, Đảng và Bác Hồ là người đặt nền móng, cơ sở lý luận, lãnh đạo, rèn luyện giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn thông qua Tọa đàm, tiếp tục cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ công đoàn.

“Trước tình hình mới, người cán bộ công đoàn phải học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động công đoàn; làm việc trong một môi trường mới với phong cách mới để giành được niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn”, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị.

6 phong cách cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mỗi cán bộ công đoàn cần học tập
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị cán bộ công đoàn học tập, vận dụng 6 phong cách có giá trị cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào hoạt động công đoàn. Ảnh: B.D

Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ công đoàn tiêu biểu, chủ chốt, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn ở các cấp công đoàn đã tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý của những về học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là: Phong cách tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo; Phong cách làm việc luôn trọng dân, gần dân, thấu hiểu nhân dân, chăm lo lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân; Phong cách lãnh đạo tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, luôn làm gương trước để mọi người noi theo; Phong cách diễn đạt chân thực, trong sáng, mộc mạc, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng; Phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, có lý có tình; Phong cách sinh hoạt, cần kiệm liêm chính, hài hòa, giản dị, gần gũi, mỗi việc làm, mỗi hành động đều chứa đựng ý nghĩa giáo dục rất cao.

“Đây là 6 phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị cốt lõi mà mỗi cán bộ công đoàn chúng ta đều phải học tập, vận dụng sáng tạo trong hoạt động công đoàn, nhằm không ngừng đổi mới phong cách của chính cán bộ công đoàn trong tư duy về hoạt động công đoàn, trong lãnh đạo, vận động và thuyết phục công nhân lao động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của người lao động”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Nguồn :