M
22:56 | 25/10/2019

5 quận, huyện đã qua 30 ngày không có phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Nhờ những nỗ lực trong công tác phòng, chống bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, tình hình phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố cơ bản đã ổn định với nhiều địa phương không có phát sinh bệnh dịch.

ha noi 5 quan huyen da qua 30 ngay khong co phat sinh benh dich ta lon chau phi Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi
ha noi 5 quan huyen da qua 30 ngay khong co phat sinh benh dich ta lon chau phi Góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Theo đó, trong tháng 10, có 5 đơn vị xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không có phát sinh lợn mắc bệnh là Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông và Bắc Từ Liêm.

Ngoài ra, đối với các bệnh thông thường xảy ra với tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm, chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao. Tính đến giữa tháng 10, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 32.216 hộ (chiếm 39,9% hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.374 thôn, tổ dân phố của 449 xã, phường thuộc 24 quận, huyện có chăn nuôi lợn; làm mắc bệnh và tiêu hủy 536.854 con lợn (chiếm 28,68% tổng đàn), trọng lượng 36.723.286kg.

5 quan huyen da qua 30 ngay khong co phat sinh benh dich ta lon chau phi
Trong tháng 10, tại Hà Nội có 5 đơn vị xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không có phát sinh lợn mắc bệnh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh nhìn chung đã được các cấp, ngành của thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp.

Các ổ dịch bệnh được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống.

Thời gian tới, đi đôi với việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

PV

Nguồn :