5 bí quyết chọn trường mầm non “chuẩn” cho con

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, mật độ dân số ngày càng tăng cao ở Hà Nội đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường mầm non, cơ sở mầm non tư thục tạo thành mạng lưới ma trận dày đặc với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn về chương trình giáo dục tiên tiến, học phí giá rẻ, nhiều ưu đãi “bủa vây” các phụ huynh có nhu cầu gửi con. Do đó, làm thế nào để lựa chọn cho con một ngôi trường tốt là nỗi lo thường trực của tất cả phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non.
5 bi quyet chon truong mam non chuan cho con Trường mầm non ở thành phố phải có diện tích tối thiểu 8m2/trẻ
5 bi quyet chon truong mam non chuan cho con Bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, phổ thông
5 bi quyet chon truong mam non chuan cho con Người mẹ hiền thứ hai của trẻ nhỏ

Để lựa chọn môi trường tốt nhất cho con, phụ huynh nhất định phải biết đến những điều này.

Thứ nhất về kinh tế: Trước khi nghĩ đến việc tìm trường học cho con, phụ huynh cần phải cân đối tài chính của mình, từ thu nhập đến chi phí hàng tháng trong gia đình. Từ đó xác định một định mức đầu tư cho việc học của con. Điều này rất quan trọng giúp cho phụ huynh không bị phân tâm về chi phí tài chính cho con khi chọn trường.

Hiện nay có rất nhiều phân khúc các trường và cơ sở mầm non tư thục, từ mức chi phí thấp dưới 2 triệu đồng/tháng đến trên 10 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn. Tất nhiên chi phí không phải quyết định tất cả về chất lượng của một trường nhưng đó là thước đo đáng tin cậy bởi trường càng được chú trọng đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, chương trình và nhân sự tốt thì sẽ có mức thu phí cao, ngược lại những trường có mức chi phí thấp thì sự đầu tư về cơ sở vật chất sẽ bị hạn chế, lương của giáo viên thấp dẫn đến chất lượng giáo viên cũng bị hạn chế theo.

Thứ hai về tính pháp lí: Đây là điều kiện tiên quyết của một trường hay một cơ sở mầm non tư thục được phép hoạt động dưới sự quản lý của các cơ quan Nhà nước và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phụ huynh chọn trường cho con cần lưu ý đến điều này, nhiều cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ, tự phát hoạt động mà chưa có giấy phép tức là chưa có sự thẩm định của các cơ quan chức năng về tất cả các điều kiện. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ (từ cơ sở vật chất, chương trình đến đội ngũ).

Một lời khuyên nữa với phụ huynh là cần phân biệt giữa trường mầm non tư thục và cơ sở mầm non tư thục. Trường mầm non tư thục do UBND quận/huyện ra quyết định thành lập và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp về chuyên môn và các điều kiện hoạt động. Còn cơ sở mầm non tư thục do UBND cấp phường/xã ra quyết định thành lập, trường mầm non công lập tại địa bàn phường/xã chịu trách nhiệm quản lý hướng dẫn về chuyên môn trong quá trình hoạt động và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp qua các trường mầm non công lập. Nếu có điều kiện lựa chọn, phụ huynh nên lựa chọn trường mầm non để gửi con.

5 bi quyet chon truong mam non chuan cho con
Làm thế nào để lựa chọn cho con một ngôi trường tốt là nỗi lo thường trực của tất cả phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non. (Ảnh minh họa: TMS School)

Thứ ba về môi trường giáo dục: Cơ sở vật chất và trang thiết bị có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc và giáo dục của trường. Do vậy khi đi xem trường cho con, phụ huynh nhất định phải để ý đến các điều kiện:

Điều kiện lớp học: Lớp phải có ánh sáng tự nhiên, diện tích lớp học rộng để trẻ có không gian hoạt động, lớp học được trang bị đủ các loại giá kệ để đồ dùng đồ chơi, tủ cá nhân cho trẻ, lớp học phong phú đồ dùng đồ chơi (nếu là đồ dùng đồ chơi tự tạo do giáo viên làm thì sẽ rất tuyệt vời cho các bé trong quá trình chơi bởi chứng tỏ giáo viên ở đó rất tâm huyết và tài năng), lớp học được trang trí đẹp, nhẹ nhàng, không nên chọn những môi trường quá nhiều màu sắc trang trí bởi sẽ hạn chế sự sáng tạo của trẻ, lớp học được bày trí theo các góc hoạt động (với trẻ mầm non thường sẽ có các góc xây dựng, góc âm nhạc, góc tạo hình, góc nghệ thuật, góc phân vai bán hàng, bác sĩ...). Những lớp học không có góc chơi sẽ hạn chế rất nhiều về đồ dùng trang thiết bị cũng như nội dung dạy trẻ.

Điều kiện vệ sinh: Nhà vệ sinh cho trẻ có thể khép kín hoặc không khép kín không quá quan trọng tuy nhiên nhà vệ sinh cho trẻ mầm non nhất thiết phải có khu vệ sinh nam, nữ riêng biệt, có khu vực rửa tay cho trẻ bởi hàng ngày trẻ phải rửa tay nhiều lần trước các giờ ăn, có bình nóng lạnh và vòi sen tắm để vệ sinh cho trẻ khi cần thiết.

Điều kiện sân chơi: Trong chương trình hoạt động, một ngày trẻ có ít nhất một hoạt động vui chơi ngoài trời.Vì vậy nên ưu tiên những trường hay cơ sở có sân chơi ngoài trời.

Bếp ăn: Phụ huynh đi tìm trường cho con nhất định phải thăm quan bếp của trường, bếp phải đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ, trang bị đồ dùng inox, có đầy đủ biển bảng thể hiện quy trình chế biến thực phẩm cho trẻ. Đồng thời quan tâm đến các chỉ số bữa ăn được công khai tài chính và năng lượng cho trẻ.

Các phòng chức năng: Không phải trường nào cũng có điều kiện trang bị đầy đủ các phòng chức năng cho trẻ nhưng nếu phụ huynh quan tâm cũng nên lưu ý điều này. Các phòng chức năng cho trẻ có thể là phòng học múa, học tiếng anh, học mỹ thuật, học âm nhạc, học thể chất và thư viện. Còn gì tuyệt vời hơn khi con bạn được học ở môi trường có đầy đủ các phòng chức năng, hoặc đơn giản hơn là phòng đa năng tích hợp công năng của các phòng chức năng trên.

Thứ tư về chương trình giáo dục và thực đơn của bé: Hiện nay có rất nhiều các chương trình giáo dục được áp dụng ở các trường mầm non. Vì vậy khi tìm hiểu về chương trình cho con, phụ huynh cần hỏi ban giám hiệu nhà trường để có đủ các thông tin về chương trình giáo dục bao gồm: Tính ưu việt của chương trình (có gì khác biệt so với chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, mục tiêu của chương trình phát triển ở trẻ điều gì?); thời lượng (Chương trình được thực hiện vào những thời gian nào? Phân phối chương trình trong năm thế nào?); Chương trình có bản quyền hay không, đã được thẩm định hay chưa?; Đồ dùng, đồ chơi, tài liệu và trang thiết bị để thực hiện chương trình thế nào?; Giáo viên giảng dạy chương trình có được đào tạo chuẩn không?

Có đầy đủ các thông tin trên nghĩa là phụ huynh đã có thể yên tâm lựa chọn chương trình tốt nhất cho con.

Về thực đơn của bé, phụ huynh lưu ý các bữa ăn của bé được lên trong thực đơn phải đảm bảo ngon mắt, ngon miệng. Các món ăn không lặp lại trong tuần, thực đơn hạn chế các món ăn chế biến sẵn như xúc xích, bánh mì, bánh bao… Và một yếu tố đặc biệt quan trọng là cần quan tâm đến khẩu phần ăn trong ngày có đúng với số tiền ăn của bé hay không (điều này là nguyên tắc các trường phải công khai với phụ huynh).

Thứ năm về chất lượng nhân sự: Đây là vấn đề tối quan trọng với phụ huynh khi chọn trường cho con. Ba yếu tố mà phụ huynh cần nắm được ở người giáo viên đó là: Được đào tạo chuyên ngành về giáo dục mầm non; có sự nhẹ nhàng, gần gũi và thân thiện, giao tiếp cởi mở, hài hước và luôn vui vẻ với học sinh (điều này chỉ có thể cảm nhận khi phụ huynh đưa con đến trải nghiệm, phẩm chất của giáo viên quyết định việc bé đến lớp có thực sự hạnh phúc hay không?) và có sự sáng tạo (điều này bằng sự quan sát, phụ huynh có thể nhìn thấy ở việc trang trí hay làm đồ dùng của giáo viên ở lớp).

Còn nhiều yếu tố để làm nên chất lượng của một trường mầm mon, nhưng với 5 vấn đề trên đã có thể đánh giá điều kiện của một trường mầm non khi phụ huynh gửi gắm con. Hãy là những phụ huynh thông thái bởi môi trường ở lớp học mầm non vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mỗi ngày đến trường.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, phụ huynh nên chọn cho con môi trường được đầu tư bài bản, có tầm nhìn và mục tiêu giáo dục rõ ràng, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Còn với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc chọn trường có mức học phí vừa phải nhưng vẫn cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu như lớp học thông thoáng ánh sáng, sạch sẽ, an toàn cho trẻ bởi trẻ em rất hiếu động. Giáo viên phải thân thiện vui vẻ gần gũi đúng như lời bài hát “cô giáo như mẹ hiền”, chỉ có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi con mỗi ngày. Nên ưu tiên lựa chọn các trường mầm non bởi các trường luôn được đầu tư bài bản và chất lượng hơn so với các cơ sở mầm non.

Một yếu tố bên lề nữa là bằng cảm nhận của chính phụ huynh và con mình khi ngày đầu đến trường, bé cảm thấy thích thú và có cảm giác an toàn thì đó là khi phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn.

ThS. Ngô Văn Bắc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin trước ngày 24/6/2023.
Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Do nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao trong những ngày nắng nóng cực đoan, nguồn cung cấp bị giới hạn bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, đồng thời nước ở các hồ thủy điện cạn kiệt, tại một số thời điểm, hệ thống bị gián đoạn cung cấp điện cho các hoạt động của Thủ đô.
Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.

Tin khác

5 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong ngày thi đầu tiên

5 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong ngày thi đầu tiên

(LĐTĐ) Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2023 - 2024, toàn thành phố Hà Nội có 5 thí sinh vi phạm Quy chế thi, trong đó 2 thí sinh vi phạm ở môn thi Ngữ văn và 3 thí sinh vi phạm ở môn thi Ngoại ngữ.
Đề thi môn Ngoại ngữ không làm khó thí sinh

Đề thi môn Ngoại ngữ không làm khó thí sinh

(LĐTĐ) 15h ngày 10/6, gần 105.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội chính thức hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ - môn thi thứ hai của kỳ thi. Nhìn chung, các thí sinh có tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài, tự tin với số điểm dự kiến không thấp.
Kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

Kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Chiều nay (10/6), các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ và kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024.
Không tạo áp lực, đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi

Không tạo áp lực, đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi

(LĐTĐ) Hôm nay (10/6), các thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Trước kỳ thi có áp lực rất lớn này, các phụ huynh đã có nhiều cách để động viên sĩ tử.
Hình ảnh thí sinh Hà Nội bước vào thi môn Ngoại ngữ

Hình ảnh thí sinh Hà Nội bước vào thi môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Sau buổi sáng thi Ngữ văn, chiều 10/6, thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023-2024 tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.
Thí sinh “đội nắng” bước vào môn thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh “đội nắng” bước vào môn thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Vượt qua môn thi đầu tiên với đề thi vừa sức, chiều 10/6, gần 105.000 sĩ tử Hà Nội tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Theo đó, các thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.
2 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong buổi thi đầu tiên

2 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong buổi thi đầu tiên

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, trong buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024, toàn Thành phố có 2 thí sinh vi phạm Quy chế thi.
Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Với đề thi môn Ngữ văn sáng nay (10/6), thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đánh giá đề thi nhìn chung khá vừa sức và “mở”. Nhiều em hy vọng mình sẽ đạt được 8 - 9 điểm.
Đề thi Ngữ văn vừa sức, thí sinh thoải mái tâm lý trước giờ thi môn Ngoại ngữ

Đề thi Ngữ văn vừa sức, thí sinh thoải mái tâm lý trước giờ thi môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Gần 105.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Nhiều thí sinh, giáo viên nhận xét, đề Ngữ văn năm nay vừa sức, không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Sáng nay (10/6), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm 2023) đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024 và động viên thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tại một số điểm thi trên địa bàn quận Đống Đa.
Xem thêm
Phiên bản di động