M
08:40 | 25/06/2018

4 lưu ý để tập HIIT an toàn

Tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, được xếp hạng là xu hướng tập luyện hàng đầu trong năm 2018 bởi một khảo sát toàn cầu.

4 luu y de tap hiit an toan Ăn gì sau khi tập gym để phục hồi thể lực mà không lo phát phì?
4 luu y de tap hiit an toan
Tư thế xấu trong quá trình tập HIIT có thể làm tăng căng thẳng cho khớp xương và tăng nguy cơ chấn thương.

Mặc dù lợi ích cao, nhưng cũng khá hay gặp trường hợp người tập phạm sai lầm với hình thức tập này. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa cần lưu ý để tránh thương tích và đạt được kết quả tốt nhất có thể:

1. Đừng bắt đầu tập ngay

Nếu nếp sống của bạn khá ít vận động trong một thời gian dài hoặc chỉ bao gồm các hình thức tập thể dục nhẹ, thì bạn không nên bắt đầu tập HIIT ngay lập tức. Bắt đầu với HIIT có thể làm tăng khả hưng chấn thương và đau nhức cơ bắp. Một cách tiếp cận tốt hơn sẽ là bắt đầu với tập aerobic liên tục ở cường độ thấp.

Người tập được khuyên bắt đầu tập ngắt quãng một khi họ có thể chạy 30 phút liền với cường độ vừa phải.

2. Giữ đủ nước và ăn đúng cách

Các huấn luyện viên đã nhận xét rằng HIIT là một trong kiểu tập có thể rất khó thực hiện nếu không có năng lượng từ carbonhydrat. Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ khuyến khích bữa ăn có chất đạm và carbonhydrat từ vừa đến cao khoảng ba giờ trước khi tập. (Ví dụ, hãy thử một bánh mì nướng phết bơ lạc và chuối thái lát.)

Nhớ uống nước vì mất nước có thể ảnh hưởng đến thành tích thể lực. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh nước ngọt có chất điện giải.

3. Đảm bảo tư thế đúng

Sai tư thế là nguyên nhân chính gây chấn thương. Bản chất của tập HIIT có thể không cho phép một người tập chậm lại ngay cả khi họ bắt đầu cảm thấy mệt.

Người tập buộc phải tiếp tục với cùng một lượng tải hoặc lượng gắng sức, khiến những hiệp còn lại bị thực hiện với tư thế cẩu thả ở trạng thái cực kỳ mệt mỏi, tạo điều kiện cho chấn thương. Để đối phó với nguy cơ này, một huấn luyện viên có kinh nghiệm có thể hướng dẫn bạn sử dụng các giải pháp thay thế ít đòi hỏi hơn khi cơ thể cần tiếp thêm nhiên liệu.

4. Đặt giới hạn, không quá sức

Điểm chung của các buổi tập HIIT là đạt được nhiều lợi ích thể dục hơn mà chỉ cần đầu tư ít thời gian hơn. Nói cách khác, tập nhiều phiên một ngày hoặc thực hiện 5-6 buổi tập một tuần sẽ có hại nhiều hơn là lợi.

Khi thực hiện HIIT, bạn đang đặt cơ thể của mình vào “chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy”, có thể làm tăng các hoóc-môn stress.

Quá sức có thể dẫn đến khớp xương căng thẳng, ngủ kém, tăng nguy cơ chấn thương và mệt mỏi. Lý tưởng nhất, các chuyên gia khuyên nên thực hiện buổi tập HIIT trong 2-3 ngày một tuần để cho phép cơ thể phục hồi đầy đủ giữa các buổi tập.

Theo Cẩm Tú/ dantri.com.vn

Nguồn :