M
06/02/2021 07:23

3 thay đổi trong chiến lược chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

(LĐTĐ) Xét nghiệm gộp mẫu nhiều hơn, có phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em và giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch là 3 điểm mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay.

Đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho thị trường Những “anh hùng” mặc blouse trắng… Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thực thi nhiệm vụ

Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến với các địa phương có ca mắc Covid-19 trong sáng 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay khi dịch bắt đầu, Ban chỉ đạo, ngành Y tế đã nhấn mạnh "dĩ bất biến, ứng vạn biến", tuỳ điều kiện, tuỳ hoàn cảnh, các địa phương có thể vận dụng, áp dụng thay đổi cho phù hợp.

"Các cách làm sáng tạo của các địa phương nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, rủi ro ở mức độ thấp nhất. Chúng ta luôn có sự thay đổi về mặt chuyên môn để làm sao hướng tới phòng, chống dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

3 thay đổi trong chiến lược chống dịch Covid-19 ở Việt Nam
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay

Cũng theo Bộ trưởng, trong giai đoạn hiện nay, có 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch.

Thứ nhất, thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm. Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép thí điểm gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình, thậm chí có thể lên tới mẫu 16. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số hộ gia đình tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 30 nghìn hộ, nhưng khuyến cáo của Bộ Y tế là lấy ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Bộ Y tế đề nghị các Viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm.

Thứ hai, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do đặc tính mới của chủng virus lần này, Bộ sẽ thay đổi phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định cuối cùng việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn.

Quan điểm Thủ tướng Chính phủ là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa, vì vậy Bộ trưởng đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

"Tất cả các hướng dẫn về mặt chuyên môn đều đã có. Hiện đã có một số thay đổi trong chuyên môn, quan điểm là bảo đảm ưu tiên cao nhất, bảo đảm an toàn cao nhất đối với công tác phòng, chống dịch nhưng cũng phải bảo đảm huyết mạch của nền kinh tế, bảo đảm sự ổn định của đời sống xã hội với người dân", Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, lực lượng y tế thời gian qua đã đáp ứng rất khẩn trương, rất quyết liệt, rất nhanh chóng. Thêm vào đó, tất cả các bộ, ngành, hệ thống chính trị, các địa phương và người dân đã hợp tác trong trận chiến này. "Chúng ta hy vọng sớm dập tắt được dịch. Quan điểm của Chính phủ là dập dịch càng nhanh, làm sao sớm ổn định cuộc sống của người dân, đây là mục tiêu rất cao", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

K.T

Nguồn :