M
30/01/2020 21:38

3 người Việt Nam đầu tiên nhiễm vi rút nCoV trở về từ Vũ Hán

(LĐTĐ) Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến 15h20 ngày 30/1, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 3 ca nhiễm vi rút nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

3 nguoi viet nam dau tien nhiem vi rut ncov tro ve tu vu han Hơn 6.000 người nhiễm vi rút nCoV
3 nguoi viet nam dau tien nhiem vi rut ncov tro ve tu vu han Thành lập 40 đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó viêm phổi cấp
3 nguoi viet nam dau tien nhiem vi rut ncov tro ve tu vu han Ca bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam đã ổn định

Trong đó, một người đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người đã tiếp xúc các bệnh nhân này đang được theo dõi và cách ly.

3 nguoi viet nam dau tien nhiem vi rut ncov tro ve tu vu han
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác ứng phó với dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sáng 23/1.

Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ. Họ cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng. Những người này trở về Việt Nam ngày 17/1 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Cụ thể, chị N.T.T. (25 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá), khởi phát bệnh ngày 24/1, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu ngày 24/1, chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng ngày.

Ngày 17/1, bệnh nhân này về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng ôtô, di chuyển về trụ sở tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/1, bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát, Hà Nội và di chuyển bằng xe khách về Yên Định, Thanh Hóa, lúc 18h cùng ngày. Khoảng 22h, người này có biểu hiện sốt, ho.

13h ngày 24/1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân được được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, anh P.V.C. (29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát bệnh ngày 21/1, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1.

Khi có triệu chứng khởi phát ngày 21/1, người này đã đi khám tại phòng khám tư ở huyện Tam Dương, sau đó đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/1. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 26/1.

Bệnh nhân nữ N.T.D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân khởi phát ngày 25/1 tại nhà, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1.

Ngày 25/1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Trước đó, ngày 23/1, Việt Nam phát hiện 2 bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus corona. Hai bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp đầu là ông Li Ding (sinh năm 1954), nhập viện ngày 22/1. Con trai bệnh nhân là Li Zichao, sinh năm 1992, khởi phát sốt ngày 17/1. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng dịch tễ của chủng vi rút nCoV gây viêm phổi cấp.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khu vực cách ly tuyệt đối hai lớp và chăm sóc theo đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế. Đến 28/1, người con được xét nghiệm lại âm tính với vi rút nCoV, người cha vẫn dương tính.

Cập nhật tình hình dịch, đại diện Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ, tăng 38 người so với ngày 29/1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới.

Minh Khuê

Nguồn :