M
17:19 | 02/09/2019

283 học viên ngành điều dưỡng sẽ được xuất cảnh sang Đức làm việc trong tháng 9

(LĐTĐ) Có 283 học viên đạt yêu cầu về trình độ B1, hoàn thành chương trình tiếng Đức trình độ B2 và khóa đào tạo định hướng trước xuất cảnh được Trung tâm Lao động ngoài nước hỗ trợ hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh trong tháng 9/2019.  

283 hoc vien nganh dieu duong se duoc xuat canh sang duc lam viec trong thang 9 293 ứng viên trúng tuyển chương trình tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc
283 hoc vien nganh dieu duong se duoc xuat canh sang duc lam viec trong thang 9 110 điều dưỡng viên sắp được xuất cảnh sang Đức làm việc
283 hoc vien nganh dieu duong se duoc xuat canh sang duc lam viec trong thang 9 149 ứng viên trúng tuyển chương trình tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc

Ông Hà Xuân Tùng- Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước- Bộ Lao động- Thương binh và xã hội đã cho biết như vậy tại lễ bế giảng khóa 4 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức vừa được tổ chức mới đây tại Trường Cao đẳng nghề Đông Anh (Hà Nội).

Thực hiện Ý định thư giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước đã được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội giao trực tiếp ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Đức.

283 hoc vien nganh dieu duong se duoc xuat canh sang duc lam viec trong thang 9
Lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước trao chứng chỉ cho các học viên

Tiếp nối thành công của các khóa 1, 2, 3 Chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, trong tháng 3/2018, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi tổ chức đợt tuyển chọn khóa 4 và đã có 391 học viên trúng tuyển. Sau khi nhập học có 4 học viên không đạt điều kiện đã phải dừng chương trình (bao gồm 2 học viên không đủ sức khỏe, 2 học viên không đạt môn cuối tại Trường Đại học), còn 387 em tiếp tục tham gia học tập, trong đó có 283 học viên học tại cơ sở đào tạo Hà Nội và 104 học viên học tại cơ sở đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo kết quả học tập của khóa 4, ông Hà Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết: Kết quả thi tiếng Đức trình độ A1 (sau 6 tuần học tập) có 357/387 học viên đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 92,2%) và được tiếp tục tham gia đào tạo tiếng Đức trình độ A2; trình độ A2 có 321/357 học viên đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 89,9%) và được tiếp tục tham gia đào tạo tiếng Đức trình độ B1; trình độ B1 có 283/321 học viên đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 88,2%) và được tiếp tục tham gia đào tạo tiếng Đức trình độ B2, trong đó có 205 học viên tại cơ sở đào tạo Hà Nội và 78 học viên tại cơ sở đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Có 38 học viên không đạt phải dừng chương trình (chiếm tỷ lệ 11,8%), tuy nhiên trong số 38 học viên phải dừng Chương trình có 13 em có nguyện vọng đã được tạo điều kiện tiếp tục theo học trình độ B1 và phải đạt trình độ B2 vào tháng 12/2019 mới đủ điều kiện xuất cảnh. “283 học viên đạt yêu cầu về trình độ B1 đã hoàn thành chương trình tiếng Đức trình độ B2 và khóa đào tạo định hướng trước xuất cảnh, Trung tâm Lao động ngoài nước đã hỗ trợ học viên hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh trong tháng 9/2019”- ông Hà Xuân Tùng cho biết.

283 hoc vien nganh dieu duong se duoc xuat canh sang duc lam viec trong thang 9
Niềm vui của các học viên khi đã hoàn thành tốt khóa học

Tại lễ bế giảng, bà Anje Bollinger, Trưởng phụ trách Dự án Điều dưỡng viên Việt Nam (Công ty trách nhiệm hữu hạn Vivantes) trao đổi: Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức sở hữu 17 cơ sở điều trị nội trú với tổng số 2.373 giường bệnh và hơn 1.900 cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Berlin. Thực hiện Chương trình hợp tác với Trung tâm Lao động ngoài nước, từ năm 2013 tới hiện tại, 352 học viên Việt Nam đã sang Đức học nghề và làm việc. Khóa học 2018 – 2019, 283 học viên đạt yêu cầu trong khóa 4 sẽ tiếp tục tham gia khóa đào tạo nghề điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang Đức.

“Tôi rất vui mừng về thành tích tuyệt vời của học viên, chỉ trong 1 năm các em đã vượt qua rào cản ngôn ngữ tiếng Đức, đây là điều cần thiết để bắt đầu chương trình học nghề mới cũng như bắt đầu cuộc sống mới tại Đức. Hiện nay, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Vivantes có 6 điều dưỡng viên người Việt Nam đã hoàn thành khóa học nâng cao trình độ để trở thành giảng viên hướng dẫn thực hành và hỗ trợ những học viên khác trên con đường học tập và thi cử; 117 học viên đang tham gia các kì thi tốt nghiệp như thi viết, thực hành và thi vấn đáp để sau khi đỗ tốt nghiệp khóa học nghề sẽ được bố trí làm việc ở 17 cơ sở điều dưỡng thuộc Công ty”- bà Anje Bollinger cho biết.

Nhân dịp này, Đại diện Đại sứ quán Đức, Viện Goethe tại Hà Nội cũng đã phát biểu chúc mừng 283 học viên ngành điều dưỡng đạt yêu cầu sang Cộng hòa Liên bang Đức làm việc, tặng quà 12 học viên có thành tích xuất sắc nhất khóa học.

Ngọc Tú

Nguồn :