15 năm xây dựng hệ thống trang trại của “triệu phú sữa tươi” Việt Nam

(LĐTĐ) Ngành chăn nuôi bò sữa trong nước đã thay đổi diện mạo, hiện đại, quy mô hơn và ngày càng nhiều các trang trại theo chuẩn quốc tế. Nhìn lại hành trình 15 năm Vinamilk xây dựng nên hệ thống các trang trại bò sữa trên khắp cả nước, góp phần cung cấp hơn 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày.
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - “chìa khóa” hỗ trợ phòng bệnh từ xa Vinamilk hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Ba mũi nhọn then chốt giúp Vinamilk vượt “phép thử” Covid-19

15 năm: Hệ thống 13 trang trại "triệu đô" trải dài

Nhìn lại hành trình 15 năm xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa vừa qua, lời chia sẻ của bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk càng chứng minh tầm nhìn đúng đắn, đón đầu thời cuộc của lãnh đạo công ty.

Từ những năm 90, ban lãnh đạo Vinamilk đã nhận định chỉ có tự chủ nguyên liệu sữa tươi cho sản xuất mới có thể tự chủ về giá thành, đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm từ sữa chất lượng và ổn định nhất. Với vai trò tiên phong, Vinamilk khởi xướng "cuộc cách mạng trắng" với phong trào chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam bằng việc hợp tác với người nông dân. Đồng thời, Vinamilk cũng xây dựng nên những trang trại bò sữa "triệu đô", quy mô đàn bò lớn và định hướng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

15 năm xây dựng hệ thống trang trại của “triệu phú sữa tươi” Việt Nam

Trang trại bò sữa có quy mô lớn đầu tiên của Vinamilk được ra đời tại Tuyên Quang đánh dấu một bước ngoặt quan trọng không chỉ với Vinamilk mà còn với ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam nói chung.

Trên đà thành công tại trang trại bò sữa Tuyên Quang, từ 2008-2012, Vinamilk liên tiếp xây dựng những trang trại bò sữa tại các tỉnh Bình Định, Nghệ An, Thanh Hoá, Đà Lạt.

Vinamilk đầu tư đưa bò sữa nhập khẩu từ Mỹ, Úc New Zealand về các trang trại ở Việt Nam trên các "chuyên cơ" từ cách đây gần 10 năm... Đầu tư nhập khẩu bò sữa, công nghệ chăn nuôi hiện đại, Vinamilk từng bước hình thành nên các trang trại lớn tại Việt Nam.

Năm 2014, trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An được đánh giá đạt Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu Global G.A.P. đầu tiên của Việt Nam và cũng là của Đông Nam Á. Không chỉ nỗ lực tạo dựng vùng nguyên liệu sữa trong nước, Vinamilk còn cho thấy tầm nhìn xa và chiến lược rõ ràng khi xác định từ đầu phải xây dựng và vận hành các trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, được thế giới công nhận.

Vinamilk chính thức ghi tên mình vào bản đồ sữa khu vực Đông Nam Á, thể hiện khát vọng đem sữa Việt đi khắp thế giới.

Hướng đi này vẫn tiếp tục được Vinamilk theo đuổi. Doanh nghiệp này dành 3 năm nghiên cứu, đầu tư, xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam (theo Control Union), đặt tại Lâm Đồng. Năm 2017, Vinamilk chính thức khánh thành trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, theo tiêu chuẩn EU Organic - một trong những tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất thế giới, khẳng định vị trí tiên phong về sữa organic tại thời điểm đó.

Vinamilk hiện đang có 2 trang trại bò sữa đạt chuẩn Organic châu Âu tại Việt Nam.

Năm 2019, cùng lúc Vinamilk khánh thành "resort" bò sữa Vinamilk Tây Ninh ứng dụng công nghệ 4.0 quy mô 8000 con và khởi công xây dựng trang trại bò sữa Jagro rộng 5.000 ha tại cao nguyên Xiêng Khoảng, Lào. Mô hình "resort" bò sữa của Vinamilk đánh dấu một cột mốc mới của doanh nghiệp sữa lớn nhất cả nước với các trang trại bò sữa được đầu tư như "resort", xanh - sạch và ứng dụng các công nghệ chăn nuôi, quản lý hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Năm 2021, trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất, những trang trại Green Farm đầu tiên của Vinamilk vẫn chính thức được ra mắt. Đây là hệ thống trang trại sinh thái, thân thiện với môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững mà Vinamilk theo đuổi.

Đúng như tên gọi Green Farm, tại đây không chỉ có những đồng cỏ rộng lớn, xanh mát, mà còn có những hồ nước, cây trồng, hoa cỏ tạo cân bằng hệ sinh thái.

"Bộ sưu tập" tiêu chuẩn quốc tế

Không chỉ mở rộng về số lượng trang trại, Vinamilk đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận khi sở hữu "bộ sưu tập" nhiều tiêu chuẩn quốc tế về chăn nuôi bò sữa mà bất kỳ doanh nghiệp sữa nào cũng mong muốn.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Vinamilk cam kết đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, giảm tác động xấu tới môi trường.

15 năm xây dựng hệ thống trang trại của “triệu phú sữa tươi” Việt Nam

Hiện thực những mục tiêu trong tiến trình phát triển bền vững, Vinamilk xây dựng hệ thống trang trại Xanh đáp ứng 4 tiêu chí: Trang trại có môi trường sống sinh thái với những mạch nước ngầm tự nhiên, đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên cho bò, không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, giống bò thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Sau 15 năm không ngừng đầu tư và phát triển, Vinamilk đã xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế trong và ngoài nước. Với hơn 1 triệu lít sữa nguyên liệu mỗi ngày từ đàn bò gần 160.000 con, Vinamilk đã tiến tới chủ động được nguyên liệu sữa tươi chất lượng, đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm sữa cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo chiến lược phát triển ngành chăn nuôi bò sữa 5 năm tới, tầm nhìn đến 2030, 60% đàn bò cả nước sẽ đến từ các trang trại chăn nuôi tập trung. Trang trại quy mô lớn, được đầu tư công nghệ hiện đại và đạt các tiêu chuẩn của thế giới sẽ là những hạt nhân, tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành về cả sản lượng và chất lượng.

Thực tế cũng cho thấy với Vinamilk, doanh nghiệp đã đầu tư mạnh cho trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế trong 15 năm qua, tiến tới chủ động về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đi nhiều thị trường "khó tính", qua đó, đóng góp lớn cho sự phát triển của toàn ngành nói chung.

Trang trại Organic chuẩn châu Âu:

Để trang trại bò sữa được công nhận là trang trại hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu, toàn bộ quy trình chăm sóc và sản xuất sữa, nguyên liệu ở các trang trại đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 Không”: Không hoóc-môn tăng trưởng, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu - Global G.A.P:

Hiện nay, tất cả các trang trại trong hệ thống của Vinamilk đều được xây dựng, quản lý theo tiêu chuẩn Global G.A.P cho thấy sự cam kết của doanh nghiệp trong việc áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, chất lượng và bền vững.

Hệ thống trang trại Green Farm:

Hiện thực những mục tiêu trong tiến trình phát triển bền vững, Vinamilk xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế đã đạt được. Trang trại nổi bật bởi 4 yếu tố: Mạch nước ngầm tự nhiên và hồ điều hòa sinh thái, nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, các giống bò thuần chủng nhập khẩu.

PV

Nên xem

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...
Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây ...
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban ...
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ ...
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...

Tin khác

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

(LĐTĐ) Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 150 triệu đô la Mỹ với Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics (Thụy Sỹ), Vietjet cùng Swiss-AS ký kết thỏa thuận hợp tác vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật hàng không tiên tiến AMOS.
Hỗ trợ doanh nghiệp gỡ vướng mắc pháp lý do tác động tiêu cực của dịch Covid-19

Hỗ trợ doanh nghiệp gỡ vướng mắc pháp lý do tác động tiêu cực của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 để phục hồi nền kinh tế.
Central Retail xếp vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ năm 2021

Central Retail xếp vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ năm 2021

(LĐTĐ) Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh xếp vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ năm 2021.
Chuyển đổi số giúp Viettel store đạt mức tăng trưởng cao gấp 3 lần bình quân thị trường

Chuyển đổi số giúp Viettel store đạt mức tăng trưởng cao gấp 3 lần bình quân thị trường

(LĐTĐ) Doanh thu quý 3/2021 của hệ thống cửa hàng bán lẻ Viettel Store thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tăng trưởng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng này cao gấp gần 3 lần bình quân của thị trường (16% - Nguồn: GFK) và là con số cao nhất mà Viettel Store đạt được sau 15 năm hoạt động.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt Viettel đạt chuẩn cao nhất tại Mỹ

Công nghệ nhận diện khuôn mặt Viettel đạt chuẩn cao nhất tại Mỹ

(LĐTĐ) Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel Solutions trở thành giải pháp đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top 30 trong bài kiểm tra đo lường và đánh giá chất lượng toàn cầu khó nhất của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST).
Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài với hộ kinh doanh trong năm 2022

Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài với hộ kinh doanh trong năm 2022

Cục Thuế Hà Nội vừa thực hiện hướng dẫn nộp lệ phí môn bài với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong năm 2022.
Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

(LĐTĐ) Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel giai đoạn 2021-2025.
Viettel và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định hợp tác đưa Nam Định đứng trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu về chuyển đổi số

Viettel và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định hợp tác đưa Nam Định đứng trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu về chuyển đổi số

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Viettel cam kết hỗ trợ tỉnh Nam Định xây dựng nền tảng, triển khai các giải pháp công nghệ mới nhất, đảm bảo đến năm 2030, tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành chuyển đổi số toàn diện.
Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp FDI nhanh phục hồi

Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp FDI nhanh phục hồi

(LĐTĐ) Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đã khiến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Hà Nội tạm dừng, tỷ lệ hoạt động giảm sút do áp dụng quy định nghiêm ngặt. Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 nhằm tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.
Những tín hiệu tích cực trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

Những tín hiệu tích cực trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

Theo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ sau 10 ngày Nghị quyết 128/NQ-CP được ban hành (11/10/2021-20/10/2021), đã có 3.753 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chiếm 45,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10, với số vốn đăng ký là 42,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 38,9%.
Xem thêm
Phiên bản di động