M
30/04/2020 06:58

14 ngày liên tiếp không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng nay (30/4), Bộ Y tế thông báo chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19. Như vậy đến nay đã 6 ngày Việt Nam chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới và 14 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng.

14 ngay lien tiep khong xuat hien ca nhiem covid 19 trong cong dong Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế
14 ngay lien tiep khong xuat hien ca nhiem covid 19 trong cong dong Trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 quận Hà Đông
14 ngay lien tiep khong xuat hien ca nhiem covid 19 trong cong dong Kích cầu mua sắm, đồng loạt cửa hàng treo biển giảm giá “sốc”

Chiều qua (29/4), thêm hai người tái dương tính Covid-19, nâng số ca dương tính trở lại lên 11. Tổng số ca nhiễm 270, trong đó 219 người khỏi bệnh, 51 bệnh nhân đang điều trị.

Các trường hợp tái dương tính bao gồm: Bệnh nhân 188, 137, 74, 130 và 50 ở Hà Nội; bệnh nhân 52 và 149 ở Quảng Ninh; bệnh nhân 36 ở Bình Thuận; bệnh nhân 207, 224 và 151 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cho biết đã lấy mẫu 5 người tái dương tính, kết quả nuôi cấy virus cho thấy là "xác nCoV", không có khả năng lây nhiễm.

14 ngay lien tiep khong xuat hien ca nhiem covid 19 trong cong dong
Nguồn: Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19

Hiện nay, các bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, hầu hết sức khỏe ổn định. Trong đó 10 ca xét nghiệm âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai.

Hơn 34.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 316. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 6.700, số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về diễn biến sức khoẻ của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng (Bệnh nhân 19, bệnh nhân 91, bệnh nhân 161), 2 trong số 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng sắp được cai máy thở, đang tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân 19 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở khoa Hồi sức tích cực (ICU) được 44 ngày. Bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, XQ phổi đều đã tốt lên.

Đối với bệnh nhân 161 (88 tuổi) cũng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vừa tai biến vừa cao tuổi, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sỹ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO và thở máy.

Trước đó, chiều 29/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh đến thời điểm này cơ bản chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, trở lại làm tốt hai nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh rằng, trong những ngày nghỉ, các cơ quan, đơn vị, lực lượng phòng, chống dịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công, giải quyết các vướng mắc, bất cập để sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh.

Đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh trong những ngày nghỉ lễ; tiếp tục ngăn chặn triệt để bên ngoài, dập dịch ở bên trong, thực hiện tốt công tác cách ly y tế; bảo đảm du lịch an toàn; quản lý người xuất nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường; đưa công dân nước ngoài rời Việt Nam và công dân Việt Nam về nước; hỗ trợ các nước chống dịch…

K.T

Nguồn :