M
11:43 | 08/05/2018

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng an ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2018) Phòng PA83 - Công an TP Hà Nội

Xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân Thủ đô

Tiền thân là Phòng Bảo vệ cơ quan thuộc Ty Công an Hà Nội, trải qua thực tiễn chiến đấu, công tác, sau nhiều thay đổi tên gọi, qua nhiều lần tách, nhập các bộ phận công tác, song chức năng bảo vệ nội bộ khối cơ quan văn hóa tư tưởng và an ninh trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng của đơn vị được giữ nguyên. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Phòng PA83 - Công an TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, ngành, nhân dân Thủ đô.

xung dang voi su tin cay cua nhan dan thu do Lực lượng nòng cốt trên mặt trận giữ gìn an ninh chính trị

Phòng PA83 là đơn vị nghiệp vụ an ninh tham mưu giúp Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp, công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống “tự diễn biến” nội bộ các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội; lợi dụng các lĩnh vực tư tưởng – văn hóa ở địa phương để chống phá Đảng, Nhà nước; góp phần bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh chính trị nội bộ và các lĩnh vực được phân công ở địa phương.

Đơn vị được hình thành và từng bước phát triển gắn với lịch sử truyền thống của Công an Thủ đô Anh hùng trong quá trình đấu tranh cam go, phức tạp với các thế lực thù địch để bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ trên địa bàn thành phố.

xung dang voi su tin cay cua nhan dan thu do
Phòng PA83 báo cáo lãnh đạo Công an TP về công tác đảm bảo an ninh Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội

Trong những năm qua, Phòng PA83 đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các đoàn thể phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho các cơ quan đơn vị khối văn hóa tư tưởng ở Hà Nội xây dựng nhiều mô hình, chuyên đề đảm bảo an ninh trật tự ở các cơ quan đơn vị. Điển hình là mô hình thanh niên xung kích trong các trường đại học. Đã tham mưu cho các cơ quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ, tết và trong thời gian Hà Nội diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa thể thao lớn. Thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn.

Hàng năm, đơn vị kịp thời báo cáo các cấp khen thưởng cho hàng chục lượt tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ cho hàng nghìn lượt cán bộ làm công tác bảo vệ tại các cơ quan đơn vị. Đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao nhận thức về công tác an ninh cho hàng trăm lượt cán bộ làm công tác Hợp tác quốc tế tại các cơ quan, đơn vị.

xung dang voi su tin cay cua nhan dan thu do
Gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu của Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thành tích khen thưởng nổi bật:

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2013)

- Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2016)

- 262 Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an, Tổng cục An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy...

- Hàng năm, Giám đốc Công an TP tặng giấy khen cho nhiều lượt tập thể, cá nhân của đơn vị (646 giấy khen từ năm 2013 – 2017)

- Cờ thi đua của Bộ Công an các năm 2012, 2013, 2017

- Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội các năm 2014, 2015, 2016

- Hàng năm, tập thể Phòng PA83 đều đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến, Đơn vị Quyết thắng, trong đó có 5 năm liên tục giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (2011 – 2015).

Trong suốt nhiều năm qua, đơn vị cũng đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hàng chục nghìn sinh viên các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố; tiến hành rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho hàng chục lượt cá nhân lãnh đạo và bảo vệ tại các địa bàn do Phòng phụ trách. Bên cạnh đó, kịp thời báo cáo các cấp khen thưởng cho hàng chục lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào hàng năm. Từ năm 2000 đến nay, đơn vị đã tổ chức tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước cho hàng nghìn lượt cán bộ trong và ngoài ngành công an.

Xây dựng và triển khai hàng chục mô hình đảm bảo an ninh trật tự, chuyên đề hiệu quả, tiêu biểu như mô hình chuyên đề tại Đại học Kiến trúc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Văn phòng Thành ủy... Tham mưu Ban Giám đốc thường xuyên tổ chức các cuộc gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu của Thủ đô, chúc mừng các cơ quan, báo chí, bệnh viện, trường học nhân ngày truyền thống, góp phần xây dựng quan hệ gắn bó giữa lực lượng công an Thủ đô và văn nghệ sỹ, trí thức, phát huy vai trò của văn nghệ sỹ, trí thức trong phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Mỗi giai đoạn phát triển của Phòng PA83 – Công an TP Hà Nội, đều ghi lại dấu ấn vào trang sử vẻ vang của toàn lực lượng. Đơn vị đã lập nhiều chiến công xuất sắc, đã xây dựng ở mỗi cơ quan, đơn vị một thế trận an ninh vững chắc, bảo vệ đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, những người làm khoa học, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ đường lối quan điểm của Đảng.

Tổ chức phát hiện và đấu tranh đập tan âm mưu của các loại đối tượng trong các hoạt động gián điệp, phản động, phá hoại nội bộ, tuyên truyền chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng, làm nòng cốt cho các chiến dịch đấu tranh lập lại trật tự kỷ cương trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, lao động xã hội, nội chính; triển khai các phương án bảo vệ an ninh an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước và Thủ đô.

Trong thời kỳ đổi mới, Phòng PA83 – Công an TP Hà Nội, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: Triển khai thực hiện chương trình công tác và 13 chuyên đề nghiệp vụ an ninh, tăng cường và đẩy mạnh công tác nắm tình hình, xử lý tin để có đề xuất phù hợp nhằm giữ vững và đảm bảo an ninh trật tự; tập trung chỉ đạo các mặt công tác cơ bản, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác đã đăng ký.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cục nghiệp vụ triển khai công tác trinh sát các hoạt động nghi vấn của đối tượng trong và ngoài nước trên địa bàn, lĩnh vực được phân công. Đơn vị đã phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực liên quan đến công tác an ninh. Từ đó có biện pháp tổ chức đấu tranh với những hành vi tham nhũng tiêu cực, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục, đào tạo, y tế, xuất khẩu lao động, dịch vụ việc làm, luật – luật sư...

H.Duy

Nguồn :