M
07:26 | 15/10/2016

Xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Hỏi: Có người bạn mượn tôi hơn 2 tỷ đồng nhưng suốt 3 năm nay không trả. Tôi liên lạc để đòi nợ thì người này luôn tìm cách trốn tránh. Xin luật sư cho biết, hành vi của người này sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Văn Lân (Cát Linh, Hà Nội)

xu ly hanh vi lam dung tin nhiem chiem doat tai san Thuê 11 ô tô mang bán, cầm đồ
xu ly hanh vi lam dung tin nhiem chiem doat tai san Giám đốc Công ty TNHH Kim khí và Đầu tư XD Sông Hồng bị phạt 14 năm tù
xu ly hanh vi lam dung tin nhiem chiem doat tai san 2 năm tù cho chi hội trưởng phụ nữ chiếm đoạt tiền ngân hàng
xu ly hanh vi lam dung tin nhiem chiem doat tai san

Trả lời: Theo quy định tại Điều 140 của Bộ Luật Hình sự thì người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Thứ nhất, vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

Thứ hai, vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trường hợp mà bạn nêu, nếu bạn của bạn có hành vi trốn tránh, bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền mà bạn đã cho mượn thì hành vi của người đó đã đủ dấu hiệu cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 của Bộ Luật Hình sự và sẽ phải chịu hình phạt tương ứng quy định tại điều này.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chỉ tính riêng số tiền mà người này đã chiếm đoạt của bạn đã lên đến 2 tỷ đồng. Đối chiếu với quy định tại Điều 140 của Bộ Luật Hình sự, người này sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :