M
08:19 | 14/08/2018

Phường Mộ Lao, quận Hà Đông

Xem xét kiến nghị của công dân

Lao động Thủ đô nhận được đơn của bà Bùi Thị Tâm (SN 194, trú tại phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) đề nghị xem xét giải quyết việc thực hiện thu hồi, bố trí tái định cư khi thực hiện thu hồi đất của bà để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị Mỗ Lao.  

can som thao go vuong mac cua cong dan Chú trọng công tác tiếp công dân
can som thao go vuong mac cua cong dan Cách làm hiệu quả của HĐND thành phố Hà Nội
can som thao go vuong mac cua cong dan Rằng hay thì thật là hay…

Theo đơn phản ánh, năm 2008 bà Tâm mua ngôi nhà số 64, phố An Hòa, có diện tích 32m2 và mảnh vườn 15m2 cạnh bãi rác. Đến tháng 3/2010, quận Hà Đông có quyết định thu hồi, giải tỏa nhà 64 An Hòa.

Bà Tâm cho biết gia cảnh rất khó khăn, bà đã ly hôn từ năm 1993. Người chồng đã có gia đình riêng, hiện nay không rõ ở đâu. Bà Tâm có 2 người con trai hiện cũng không rõ ở đâu. Bản thân bà không có chỗ ở nào khác ngoài số nhà 64, phố An Hòa. Hiện bà Tâm có nguyện vọng được bố trí chỗ ở và ổn định cuộc sống...

can som thao go vuong mac cua cong dan
Văn bản số 1658/UBND-BQLDA của Ủy Ban Nhân dân quận Hà Đông về diện tích đất của bà Bùi Thị Tâm. Ảnh: Đ.L

Theo tìm hiểu từ tài liệu của chính quyền địa phương, diện tích đất thực tế bà Tâm đang sử dụng là 34,5m2, diện tích đất bị thu hồi là 34,5m2, thuộc thửa đất số 09 bản đồ trích đo các hộ cơ khí nông nghiệp nằm vào dự án khu đô thị Mỗ Lao có địa chỉ là 64 phố An Hòa.

Thửa đất bà Tâm sử dụng có nguồn gốc là do lấn chiếm đất nông nghiệp thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Văn Quán quản lý, được mua bán qua nhiều lần bằng giấy tờ mua bán viết tay không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong văn bản số 1658/UBND-BQLDA của UBND quận Hà Đông ký ngày 5/7/2018 cũng chỉ rõ, căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, tại Khoản 5, 6 điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, việc bà Bùi Thị Tâm đề nghị xin hợp thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong đơn là không giải quyết được...

Sau khi nhận được văn bản trả lời của Ban quản lý dự án quận Hà Đông, bà Tâm không đồng tình và tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền.

Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét kiến nghị của công dân để có câu trả lời thấu tình đạt lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

P.V

Nguồn :