M
10:35 | 09/11/2018

Xây dựng tuyến phố văn minh ở phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm: Chuyển biến nhờ cách làm bài bản

(LĐTĐ) Với Đề án “Thí điểm xây dựng đường Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị” cùng cách làm bài bản, thu hút được đông đảo người dân tham gia, công tác trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

xay dung tuyen pho van minh o phuong my dinh1 nam tu liem chuyen bien nho cach lam bai ban Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị: Ghi nhận ở phường Liễu Giai
xay dung tuyen pho van minh o phuong my dinh1 nam tu liem chuyen bien nho cach lam bai ban Góp phần làm Thành phố văn minh

Tuyến đường Đình Thôn có chiều dài khoảng 500m, rộng trung bình khoảng 5.5m, mặt đường bê tông nhựa hai bên đường có vỉa hè nhưng không đồng đều về chiều rộng, cắt giao với hai đường lớn đường Phạm Hùng và đường Vũ Quỳnh. Vì thế, đường Đình Thôn thường xuyên ách tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Việc buôn bán kinh doanh hai bên đường lấn chiếm lòng đường cũng là nguyên nhân dẫn đến mất trật tự an ninh đô thị, vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, hệ thống điện lưới vẫn chưa được hạ ngầm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ tiềm tàng trong công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông…

xay dung tuyen pho van minh o phuong my dinh1 nam tu liem chuyen bien nho cach lam bai ban

Thí điểm xây dựng đường Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị. Ảnh: P.Bùi

“Đứng trước những thực trạng nêu trên, chúng tôi nhận thấy sự cấp thiết trong việc xây dựng đường Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị. Qua đó, giúp tạo môi trường kinh doanh ổn định, đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân. Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch từ tháng 2/2018, xin chủ trương của cấp trên và ý kiến chủ chốt của các ban ngành đoàn thể, nhận được sự đồng thuận của người dân Đình Thôn nói riêng và phường Mỹ Đình 1 nói chung.

Nguồn kinh phí được thực hiện dự án chủ yếu kêu gọi xã hội hoá và sự tự giác thực hiện của nhân dân trên địa bàn. Hiện nay, đã thực hiện xong giai đoạn 1: Dựng cột treo cờ tổ quốc, cờ lễ hội, đèn lồng, biển tuyên truyền và đồng bộ các biển quảng cáo.” – ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết.

Từ một tuyến đường bụi bặm, nhếch nhác, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm, sau khi được quy hoạch, cải tạo, đường Đình Thôn đã khang trang, thông thoáng hơn trước rất nhiều. Khu vực này đã có những thay đổi về cảnh quan, môi trường, không gian an toàn, thuận tiện cho người tham gia giao thông. Nhờ sự đồng lòng của người dân, tuyến đường nhanh chóng “lột xác” thể hiện qua những việc làm cụ thể, như: Tự nguyện tháo mái che, mái vẩy, biển hiệu không đồng bộ về kích thước, kiểu dáng; treo cờ tổ quốc; dọn vệ sinh môi trường; không bày bán la liệt lòng đường…

“Đề án “Thí điểm tuyến đường Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị” giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến 2030 trên địa bàn phường Mỹ Đình. Sang năm 2019, UBND phương Mỹ Đình 1 sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 với việc thực hiện thanh thải dây diện, dây mạng, di chuyển các cột điện cũ hỏng, không sử dụng hoặc có thể hạ ngầm hệ thống dây viễn thông, dây điện trung, hạ áp… Tiếp đến năm 2020, chúng tôi sẽ trải thảm lại đường, lát vìa hè bằng đá, kẻ vạch sơn, trồng cây xanh đô thị” – ông Trường cho hay.

Để việc triển khai các tuyến phố theo tiêu chí văn minh đô thị đạt hiệu quả, phường đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Trong đó có hình thức phát tờ rơi được thiết kế rất bài bản, chuyên nghiệp, chứa nhiều thông tin cụ thể để người dân nắm bắt. Bộ phận đài truyền thanh cũng liên tục phát 3 ngày, mỗi ngày phát 3 lần qua loa phường và loa truyền thanh lưu động.

Anh Nguyễn Hoàng Long, người dân sinh sống tại Đình Thôn bày tỏ, từ khi tuyến đường được chỉnh trang, cải tạo, ý thức của người dân trong việc thực hiện văn minh đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những người dân kinh doanh trên đường Đình Thôn đã không còn bày bán la liệt dưới lòng đường nữa. Hè phố, lòng đường cơ bản đã được thông thoáng, phong quang, xanh, sạch đẹp hơn. Nhiều hộ dân cũng đã tự tổ chức làm biển hiệu, treo cờ tổ quốc… theo đúng quy định của phường. Người điều khiển phương tiện giao thông cũng không còn phải chịu cảnh cứ tan tầm là đường ùn tắc nữa.

Với mục tiêu duy trì bền vững Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị và làm tiền đề thực hiện nhân rộng các tuyến đường khác trên địa bàn, UBND phường Mỹ Đình 1 quyết tâm cao hơn để tạo sự chuyển biến thiết thực. Qua đó, để người dân nhận thức việc xây dựng tuyến phố văn minh không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà còn là công việc của mỗi người dân.

Phương Bùi

Nguồn :