M
13:15 | 13/02/2019

Xã Tiền Phong, Thường Tín: Rác thải “bức tử” hai bờ sông Nhuệ

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình trạng đổ, đốt rác thải tại bờ đê sông Nhuệ đoạn chảy qua địa phận xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội) đã và đang khiến cuộc sống của những người dân nơi đây phải sống chung với rác, với nguồn nước ô nhiễm của dòng sông Nhuệ”.  

xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue Tro hoá vàng, rác thải bị ném thẳng xuống hồ trong ngày ông Táo
xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue Hà Nội yêu cầu sớm tái định cư cho người dân vùng ảnh hưởng khu xử lý chất thải Sóc Sơn
xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue Rác thải bủa vây chợ dân sinh

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, dọc hai bên bờ sông Nhuệ, đoạn từ khu vực cầu Chiếc vào địa phận đội 8 xã Tiền Phong, tràn ngập các loại rác thải từ làng nghề, rác thải sinh hoạt.

Mùi khét từ các đống đốt phế thải từ các loại bông, vải, chăn, ga, gối, đệm cộng với mùi hôi từ các loại rác sinh hoạt, mùi ô nhiễm của dòng sông bốc lên khiến bầu không khí ngay từ sáng sớm đã trở nên ngột ngạt, khó chịu.

Theo người dân sống trên địa bàn, tình trạng rác thải đổ tràn lan dọc bờ sông là do một số người dân trong xã, đặc biệt là những hộ sản xuất các ngành nghề đã thiếu ý thức, hình thành thói quen xấu có rác thải trong sản xuất, trong sinh hoạt đều tiện tay đổ ra bờ sông khiến bãi rác ngày càng lớn dần.

Trước thực trạng đó, từ nhiều năm qua, thành phố Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng đã quan tâm tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường cho dòng sông Nhuệ. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ vẫn chưa được cải thiện nhiều. Người dân sinh sống hai bên bờ sông Nhuệ tại xã Tiền Phong vẫn mong mỏi, chờ đợi một giải pháp thực sự hiệu quả để chấm dứt cảnh sống chung với ô nhiễm rác.

Thiết nghĩ, khi có tình trạng đổ rác thải ven sông, chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt ngay, có như vậy mới góp phần cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và nguồn nước trong lành cho dòng sông.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại bờ sông Nhuệ khu vực xã Tiền Phong (huyện Thường Tín) trong sáng 12/2:

xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue

Theo quan sát, khắp các tuyến đường dọc hai bên bờ sông thuộc địa phận xã Tiền Phong đều có những đống rác lớn, nhỏ gây ô nhiễm và mất mỹ quan.

xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue
Các loại rác thải sau khi được đổ ra bờ sông, được xử lý bằng cách đốt, mùi khét lan tỏa khắp cả đoạn đường
xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue
Các loại vải, các loại bông,... thừa sau quá trình sản xuất được đem ra đổ dọc bờ sông
xa tien phong thuong tin rac thai buc tu hai bo song nhue
Để tình trạng đổ rác thải ven sông được chấm dứt, người dân cần có ý thức hơn, chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hoa Nguyễn

Nguồn :