M
22:56 | 26/11/2018

WB cam kết ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam

(LĐTĐ) Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam, chiều 26/11, tại Hà Nội, nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 2. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, ông Bruno Angelet - Đại sứ Liên minh châu Âu và ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đồng chủ trì hội nghị.

wb cam ket ung ho chuong trinh phat trien nang luong cua viet nam Sắp diễn ra ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm 2018 Online Friday
wb cam ket ung ho chuong trinh phat trien nang luong cua viet nam Hội nghị AMM 30: Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi
wb cam ket ung ho chuong trinh phat trien nang luong cua viet nam Bộ Công Thương: 2 nhà máy đã có lãi trong 12 dự án thua lỗ
wb cam ket ung ho chuong trinh phat trien nang luong cua viet nam
Đại diện WB và Đại sứ Liên minh châu Âu đều cam kết ủng hộ chương trình Năng lượng sạch của Việt Nam (Ảnh Đ.Đ)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc cũng như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam tích cực hợp tác quốc tế nhằm chung sức ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu và bảo vệ môi trường. Theo tinh thần Công ước, các bên có quyền và phải đẩy mạnh sự phát triển bền vững, mặt khác, những chính sách và biện pháp để bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu do con người gây ra, phải thích hợp với những điều kiện riêng của mỗi bên và phải được kết hợp với những chương trình phát triển quốc gia, trong đó lưu ý rằng sự phát triển kinh tế là cốt yếu và sự hợp tác, tương trợ là cần thiết.

Trong tiến trình mở rộng, tăng cường hợp tác và huy động sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển, Việt Nam cần xây dựng một cơ chế, khung khổ để gắn kết và điều phối một cách đồng bộ, hiệu quả giữa các nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với các cơ chế và chính sách quốc gia, tăng cường sự phối hợp và đối thoại trong việc sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ ODA để phát triển ngành năng lượng một cách bền vững… Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, chính sách năng lượng của Việt Nam cần quan tâm đến các đối tượng xã hội dễ bị tổn thương, đến khoảng cách giàu nghèo, từ đó xây dựng và thực thi các giải pháp mang tính cải cách, đột phá.

Điểm nhấn trong hội nghị cấp cao lần này là phần trình bày về khuyến nghị chính sách của các Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG với mục tiêu, thúc đẩy sự phát triển của ngành Năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực là: Năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, tái cấu trúc ngành năng lượng, tiếp cận năng lượng, dữ liệu và thống kê năng lượng. Mỗi nhóm công tác kỹ thuật đã trình bày và thảo luận về một số các khuyến nghị chính sách cụ thể, được tập hợp từ các nghiên cứu và đối thoại giữa các thành viên của các nhóm trong suốt một năm vừa qua.

wb cam ket ung ho chuong trinh phat trien nang luong cua viet nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chụp ảnh cùng đại biểu tại Hội nghị VEPG (Ảnh Đ.Đ)

“Chúng ta vui mừng ghi nhận khoảng 40 khuyến nghị chính sách quan trọng được đề xuất bởi các Nhóm công tác kỹ thuật của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy, các khuyến nghị chính sách này rất phù hợp và hữu ích cho việc thảo luận xây dựng chính sách ngành năng lượng của Việt Nam hiện nay. Do đó, tôi lấy làm vinh hạnh – thay mặt các vị Đồng Chủ tịch của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam, ngài Đại sứ Angelet và ông Dione, xin tuyên bố chúng tôi chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách và cam kết thực hiện những khuyến nghị này, đồng thời đảm bảo lồng ghép những nội dung này trong quá trình xây dựng chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành năng lượng trong thời gian sắp tới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Đại sứ Bruno Angelet và ông Ousmane Dione cam kết và ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại Hội nghị cấp cao lần thứ 2. Ousmane Dione – Giám đốc WB nhấn mạnh, chúng tôi cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng và giúp Việt Nam đạt được đóng góp do quốc gia tự quyết định như một phần của Hiệp ước Paris.

Đỗ Đạt

Nguồn :