M
16:30 | 15/09/2019

Vùng áp thấp Biển Đông dù chưa mạnh lên nhưng vẫn gây mưa dông gió lốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết dù vùng áp thấp trên Biển Đông ít dịch chuyển và chưa mạnh lên nhưng vẫn gây ra một đợt mưa dông gió lớn diện rộng cho cả vùng biển và đất liền khu vực phía Nam.

vung ap thap bien dong du chua manh len nhung van gay mua dong gio loc Dự báo thời tiết 12/9: Miền Bắc tiếp tục mưa dông sáng sớm, ngày nắng nóng
vung ap thap bien dong du chua manh len nhung van gay mua dong gio loc Hà Nội: Tăng cường quản lý, phòng ngừa cây gãy đổ sau mưa dông
vung ap thap bien dong du chua manh len nhung van gay mua dong gio loc Dự báo thời tiết 29/8: Bão số 4 Podul gây mưa dông gió lớn từ đêm nay

Vùng áp thấp ít di chuyển chưa có dấu hiệu mạnh lên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14 - 17 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có vị trí lúc 7h ở vào khoảng 14,5 - 15,5 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

vung ap thap bien dong du chua manh len nhung van gay mua dong gio loc
Ảnh minh hoạ: Tô Thế.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và chưa có dấu hiệu mạnh lên. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (15/9), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2 - 3 m; biển động.

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa lớn và dông lốc ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, đêm qua (14/9) ở khu vực các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Đồng Phú (Bình Phước), Long Khánh (Đồng Nai), Thủ Dầu Một (Bình Dương), Cà Mau,…

Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (15/9) ở khu vực Nam Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Thảo Anh/ laodong.vn

Nguồn :