M
10:46 | 02/11/2018

Dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện trong ngõ nhỏ:

Vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn

(LĐTĐ) Sau hai năm triển khai ký thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa TP Hà Nội với các doanh nghiệp viễn thông... về xây dựng công trình ngầm để hạ ngầm hệ thống dây cáp, đến nay cảnh quan trên các tuyến phố đã phong quang sạch đẹp, an toàn. Tuy nhiên, trong một số con ngõ nhỏ trên địa bàn Thành phố vẫn còn tồn tại tình trạng dây cáp chằng chịt vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn.

van tiem an nhieu nguy co Cáp viễn thông cháy lan sang cột điện.
van tiem an nhieu nguy co VNPT Hà Nội sẽ hạ ngầm cáp viễn thông tại 200 tuyến phố

Thực hiện chủ trương của Thành phố, trong những năm qua, việc ngầm hóa hệ thống dây cáp viễn thông, điện lực không chỉ giúp bảo đảm cảnh quan đường phố, mà còn đem lại sự an toàn cho người dân khi đi lại trên đường. Điều này có thể dễ nhận thấy tại những tuyến phố chính có mật độ dân cư và phương tiện qua lại đông đúc.

Nếu như trước đây, hình ảnh hệ thống dây chằng chịt trên vỉa hè, hoặc vắt ngang qua đường, gây nguy hiểm và mất an toàn giao thông, an toàn cháy nổ, có thể thấy ở nhiều nơi thì nay trên các tuyến phố đã trở phong quang và sạch đẹp.

van tiem an nhieu nguy co
Dây cáp viễn thông chằng chịt trong ngõ, ngay sát cửa nhà người dân ngõ Văn Hương quận Đống Đa (ảnh P.T)

Mặc dù, được sự quan tâm của thành phố, việc hạ ngầm dây cáp đã và đang được triển khai một cách mạnh mẽ tại các quận nội thành. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng dây cáp điện và cáp viễn thông chằng trịt trong các con ngõ vẫn còn tồn tại.

Do nhu cầu sử dụng các hệ thống thông tin truyền thông, internet và truyền hình cáp ngày một tăng, dẫn đến việc các nhà cung cấp dịch vụ đẩy nhanh quá trình lắp đặt hệ thống dây cáp mà chưa có quy hoạch. Điều này đã khiến tình trạng trong các con ngõ người dân phải sống chung với các loại dây cáp ngay cạnh nhà mình trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, do hệ thống dây cáp điện trong các ngõ vẫn chưa được hạ ngầm một cách triệt để đã dẫn đến việc trên cùng một cột điện, cả dây điện và cáp viễn thông cùng tồn tại song song.

van tiem an nhieu nguy co
Đến cột điện trong các con ngõ cũng phải "gồng mình" cõng nhiều loại dây cáp (ảnh P.T).

Hiện trên địa bàn thành phố, trong nhiều ngõ vẫn tồn tại tình trạng người dân phải sống chung với dây cáp viễn thông ngay trước cửa nhà mình. Tình trạng này đã khiến nguy cơ cháy nổ tại đây là rất cao. Với đặc thù của các con ngõ thường nhỏ và có nhiều ngách, vì vậy nếu xảy ra cháy nổ, việc tiếp cận và chữa cháy cũng là một thách thức đối với các lực lượng chức năng.

Thiết nghĩ, chủ trương của Thành phố đã có từ lâu, tuy nhiên bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hạ ngầm dây cáp tại các con phố chính, đã đến lúc các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp để giải quyết tình trạng trên trong những con ngõ nhỏ. Có như thế, mỗi khi mùa mưa bão, người dân không phải thấp thỏm trước những nguy cơ rình rập vì dây điện, cáp viễn thông ngay cạnh nhà mình.

van tiem an nhieu nguy co
Ngay bên cạnh trạm biến áp là “mớ” dây cáp viễn thông- điều này cực kỳ ảnh hưởng đến an toàn lưới điện (ảnh chụp tại Ngõ Văn Hương)

Ngoài ra, việc quy hoạch lại hệ thống dây cáp tại các con ngõ cũng cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các đơn vị liên quan. Có như vậy, và tránh được các nguy cơ tiềm ẩn, vừa đáp ứng được chủ trương mà thành phố triển khai trong những năm qua.

Nguồn :