M
14:05 | 13/05/2019

Vũ Văn Thuận: Người tổ trưởng đầy nhiệt huyết

(LĐTĐ) Cần mẫn tìm tòi và góp nhặt kinh nghiệm cho bản thân, anh Vũ Văn Thuận (Công ty Cổ phần Thủy sản và Du lịch Quan Sơn, ở huyện Mỹ Đức) đã vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi cá nước ngọt. Trong những năm qua, anh luôn là một người tổ trưởng nhiệt tình, sáng tạo trong việc, được lãnh đạo và đồng nghiệp yêu quý.  

vu van thuan nguoi to truong day nhiet huyet Bí quyết thành công của “thợ tạo phôi”
vu van thuan nguoi to truong day nhiet huyet Nữ công nhân may truyền cảm hứng trong lao động
vu van thuan nguoi to truong day nhiet huyet Công nhân Trương Văn Nam: Kiên trì là bí quyết để trở thành thợ giỏi

Anh Thuận sinh năm 1971, xuất thân trong một gia đình nông dân. Sau khi xuất ngũ, anh Thuận trở về quê hương, quyết tâm tìm cách thoát nghèo. Biến khó thành dễ, anh đã suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi nghề nuôi cá để áp dụng trên chính mảnh đất quê mình. Anh trở thành công nhân công ty Cổ phần thủy sản và du lịch Quan Sơn, nhận khoán phần lớn diện tích mặt nước tại hồ 1 (Quan Sơn) để nuôi cá và phát triển kinh doanh.

vu van thuan nguoi to truong day nhiet huyet
Anh Vũ Văn Thuận luôn là một người tổ trưởng đầy nhiệt huyết

Từ năm 2000, anh Thuận đã bắt tay vào việc đắp bờ ngăn nước để nuôi cá. Từ đôi bàn tay, khối óc, với bao mồ hôi công sức, sau nhiều năm anh mới có được cơ sở vật chất phục vụ việc nuôi cá hiện đại như ngày nay. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, mặc dù khó khăn về vốn, kiến thức, song anh vẫn trụ vững trên con đường sản xuất - kinh doanh mình đã chọn.

Anh Thuận cho biết: “Làm nghề gì cũng vậy, sự kiên trì và chịu khó học hỏi vẫn luôn là những yếu tố hàng đầu, mỗi lần thất bại lại chính là lý do để tôi thành công trong lần sau. Cứ như vậy, hơn 20 năm tích lũy kinh nghiệm, đến nay tôi hoàn toàn tự tin và yên tâm với nghề nuôi cá”.

Với những đóng góp của mình trong những năm qua, anh Thuận luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao ở mọi mặt. Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, có nhiều sáng kiến hay trong việc cải tạo hệ thống bờ ao, ao chứa cá giống cấp 3, xử lý mầm bệnh, giúp giảm tỷ lệ bệnh dịch.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, anh bộc bạch, cá giống rất kén môi trường sống, người nuôi cần thiết kế ao nuôi xa khu dân cư hạn chế tối đa ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt và chăn nuôi.

“Ao nuôi cá phải có đường cấp và thoát nước chủ động, nước phải bảo đảm sạch. Bờ ao phải được gia cố chắc chắn, tránh để rò rỉ, cá thoát ra ngoài. Định kỳ dùng vôi bột cải tạo đáy ao và môi trường nước, duy trì mực nước ổn định, nước ao nuôi bảo đảm luôn có màu lá chuối non”, anh Thuận cho biết.

Những cải tạo, sáng kiến trong việc nuôi cá đã giúp anh Thuận luôn đạt sản lượng cao. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, sản lượng cá tại khu vực anh chịu trách nhiệm sản xuất tăng 30-40% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nhờ việc áp dụng khoa học kĩ thuật, anh Thuận đã áp dụng thành công trong việc nuôi cá thâm canh với các đối tượng giống cá mới. Kết quả là, năng xuất chất lượng cao, tăng từ 40-45% so với cùng kỳ.

Nhờ nuôi cá nước ngọt, gia đình anh Thuận đã lo cho 2 con học đại học và xây được nhà cửa khang trang. Đời sống của gia đình anh không những thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu.

Anh luôn nêu cao tinh thần tự học hỏi, suy nghĩ, tìm tòi, năng động trong cơ chế thị trường. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho những ai có nhu cầu học hỏi, phát triển nghề nuôi cá.

Thành công của anh có được là nhờ sự kiên trì, đam mê, tâm huyết với nghề và ý chí thoát nghèo. Cũng chính mô hình nuôi trồng thủy sản của anh Thuận đã gợi nên những ý tưởng trong đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh cho nhiều người học tập. Giúp công ty phát triển, tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho công nhân lao động.

Ghi nhận sự nỗ lực của anh Thuận, trong nhiều năm qua, anh đã được lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy sản và Du lịch Quan Sơn cũng như các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương. Đặc biệt hơn, anh vinh dự trở thành 1 trong 90 Công nhân giỏi của thành phố Hà Nội, được LĐLĐ TP biểu dương tại Hội nghị Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019.

K.Tiến

Nguồn :