M
16:08 | 26/11/2016

Vĩnh biệt huyền thoại Fidel Castro

Ngày 26.11, Truyền hình nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi.

vinh biet huyen thoai fidel castro Vì sao Tổng thống Obama từ chối gặp gỡ cựu lãnh đạo Fidel Castro?
vinh biet huyen thoai fidel castro Mỹ hoan nghênh thông điệp của lãnh tụ Cuba Fidel Castro
vinh biet huyen thoai fidel castro Mối tình của Fidel Castro và Lorenz

Theo Telegraph, ông Fidel có vấn đề về ruột ngay từ đầu những năm 2000. Hồi tháng 4, ông phát biểu trước các chính trị gia Cuba rằng ông có thể qua đời sớm nhưng lý tưởng của ông sẽ còn sống mãi.

Bốn tháng trước kỷ niệm ngày sinh lần thứ 90 của nhà lãnh đạo lịch sử Cách mạng Cuba, ông Fidel Castro đã sử dụng diễn đàn Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba để bàn về chủ đề cái chết và tương lai của lý tưởng cộng sản." Chẳng bao lâu tôi sẽ 90 tuổi, chưa bao giờ tôi nghĩ đến điều này, chưa bao giờ điều đó là kết quả của những nỗ lực nào đó, mà chỉ là kết quả của một cơ may, nhưng chẳng bao lâu sau, tôi cũng như mọi người khác, tất cả chúng ta sẽ đến lượt mình", cổng thông tin Noticias RSN trích lời ông Fidel Castro.

Theo ông Castro, sau khi ông chết, ý tưởng của những người cộng sản Cuba sẽ vẫn sống trên thế giới này. "Điều đó sẽ là bằng chứng cho thấy trên hành tinh này, nếu làm việc với sự siêng năng và phẩm giá, bạn có thể mang lại lợi ích vật chất và văn hóa cho mọi người", ông Fidel Castro nói.

Lãnh tụ Cuba sinh ngày 13.8.1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung. Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011.

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26.7.1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ - CIA - hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba. Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba. Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9.1973, theo đề xuất của chính ông.

Lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh

Nguồn :danviet.vn