M
19:48 | 29/11/2017

Việt Nam – Italia tăng cường hợp tác phát triển kinh tế

Ngày 28/11, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Khoá họp lần thứ IV của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italia.

viet nam italia tang cuong hop tac phat trien kinh te Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Romania
viet nam italia tang cuong hop tac phat trien kinh te Ireland triển khai Chiến lược hợp tác với Việt Nam tới 2020
viet nam italia tang cuong hop tac phat trien kinh te Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Khóa họp Ủy ban hỗn hợp là sự kiện quan trọng và được tổ chức hàng năm thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013.

viet nam italia tang cuong hop tac phat trien kinh te
Việt Nam - Italia tăng cường hợp tác phát triển kinh tế (ảnh Bocongthuong)

Trong những năm gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai nước có sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt trên 4.68 tỷ USD (tăng gần 9% so với 2015). Trong đó, xuất khẩu đạt trên 3,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1,4 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Italia đạt trên 3,7 tỷ USD và Việt Nam tiếp tục ở vị trí xuất siêu sang Italia.

Tính đến hết tháng 9/2017, Italia đứng thứ 31 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 82 dự án, tổng vốn đăng ký là 382 triệu USD… Mặc dù vậy, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italia chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Tại khóa họp, hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực dệt may, da giày, sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Các doanh nghiệp Italia vốn có kinh nghiệm quản lý và sản xuất công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, chế biến nông sản, giao thông vận tải, cơ khí, hóa chất...

Cũng trong khuôn khổ khóa họp, hai Bộ đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm Doanh nghiệp vào chiều ngày 27/11 và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Italia vào sáng 28/11. Với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp và Hiệp hội tháp tùng Thứ trưởng Ivan Scalforatto và các Hiệp hội Dệt may, da giầy, vật liệu xây dựng cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam, các sự kiện trên đã kết thúc tốt đẹp, các doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ trực tiếp, nhiều dự án hợp tác đã được trao đổi và hứa hẹn triển khai trong tương lai trên một số lĩnh vực cụ thể như: Dệt may, da giầy, năng lượng tái tạo và điện năng; nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm; cơ sở hạ tầng; máy móc, cơ khí; hoá chất; công nghiệp dầu khí; hợp tác phát triển; thông tin truyền thông; khoa học công nghệ...

Nguồn :