M
17:20 | 17/10/2018

Việt Nam được công nhận loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Việt Nam đã loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết ra khỏi các vấn đề y tế công cộng.  

viet nam duoc cong nhan loai tru benh giun chi bach huyet Bé trai 2 tuổi thủng 50 lỗ trong ruột vì nhiễm ấu trùng giun chó mèo
viet nam duoc cong nhan loai tru benh giun chi bach huyet Hy hữu bệnh nhân đi tiểu trắng như sữa vì nhiễm giun chỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức WHO TS. Tedros Adhanom Dhebreyesus và Trưởng đại diện WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, TS. Shin Young-Soo vừa trao chứng nhận loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết cho Việt Nam, Palau, Wallis và Futuna, nâng tổng số nước đã công bố loại trừ bệnh này trong khu vực lên 11 nước.

viet nam duoc cong nhan loai tru benh giun chi bach huyet
Đại diện Bộ Y tế Việt Nam, bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã nhận chứng chỉ công nhận Việt Nam loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. (Ảnh: Vũ Khoa).

Đây là lần thứ 2 Việt Nam được công nhận loại trừ một bệnh truyền nhiễm, sau công bố loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2000.

Bệnh giun chỉ bạch huyết, hay còn gọi là bệnh phù chân voi, là một căn bệnh nhiễm ký sinh trùng do muỗi làm lây truyền sang con người. Bệnh giun chỉ bạch huyết phá hỏng khả năng của cơ thể trong việc thoát và phân phối lại dịch bạch cầu và thường gây sưng nặng ở chân, tay và các bộ phận khác của cơ thể. Biến dạng nặng và đau đớn thường xuyên xuất hiện khiến cho các hoạt động hàng ngày như đi lại và làm việc trở nên cực kỳ khó khăn. Ngoài đau đớn và khuyết tật về thể chất, nhiều người còn đau đớn về mặt xã hội, bị gia đình và cộng đồng xa lánh.

Từ năm 2011, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam để loại trừ căn bệnh này. USAID hỗ trợ thực hiện các khảo sát để đánh giá lây truyền bệnh, đánh giá mức độ sẵn sàng và chất lượng của các dịch vụ dành cho những người bị bệnh giun chỉ bạch huyết và thu thập bằng chứng, chuẩn bị bộ hồ sơ trình WHO – một tài liệu chính thức được sử dụng để xác thực việc loại trừ một căn bệnh.

Hiện nay trên toàn cầu mới chỉ có một số nước có bệnh giun chỉ bạch huyết đạt được thành tựu loại trừ bệnh ra khỏi các vấn đề y tế công cộng.

USAID là tổ chức đi đầu trên toàn cầu trong việc loại trừ và kiểm soát bảy trong số các loại bệnh nhiệt đới bị lãng quên phổ biến nhất, trong đó có bệnh giun chỉ bạch huyết. Cùng với các đối tác, USAID đã hỗ trợ cung cấp 2,3 tỷ lượt điều trị cho hơn một tỷ người ở 31 quốc gia trong 12 năm vừa qua. Nhờ những nỗ lực này, hiện nay có 252 triệu người được sinh sống tại các khu vực mà ở đó không cần tới điều trị giun chỉ bạch huyết nữa.

Nguyễn Minh

Nguồn :