M
08:20 | 11/04/2019

Việt Nam chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất Glyphosate đã chính thức bị loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.  

viet nam chinh thuc loai bo thuoc bao ve thuc vat chua hoat chat glyphosate Không đùa với thuốc trừ cỏ cực độc
viet nam chinh thuc loai bo thuoc bao ve thuc vat chua hoat chat glyphosate Siết chặt kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật
viet nam chinh thuc loai bo thuoc bao ve thuc vat chua hoat chat glyphosate Gia tăng tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật hiện hành, hài hòa quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo Cục BVTV, Glysophate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục thuốc BVTV được phép lưu hành, sử dụng và đến nay đã có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký (Ban hành theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018).

viet nam chinh thuc loai bo thuoc bao ve thuc vat chua hoat chat glyphosate
Việt Nam chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate (Ảnh minh họa)

Mức độ độc hại của thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Năm 2015, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.

Ngày 12/4/2016, Cục BVTV đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa Glyphosate, đống thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Hiện nay, trên 40 nước, bang trên thế giới đều có động thái mạnh mẽ trong việc ban hành các quy định pháp lý nhằm điều chỉnh quản lý việc sử dụng Gluphosate, từ không tiếp tục gia hạn, hạn chế sử dụng, cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ Glyphosate.

Đây là những căn cứ quan trọng bên cạnh việc các thông tin cũng như cảnh báo của các Tổ chức quốc tế, các bằng chứng khoa học đã khẳng định ảnh hưởng của thuốc trừ cỏ Glyphosate đối với sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường.

Do vậy, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường, không mạo hiểm coi thường với tính mạng người dân, đồng thời hướng đến nền sản xuất an toàn, bền vững, Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 1186/ QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Quan điểm của Bộ NN&PTNT là quản lý cỏ dại, chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loại cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả.

Cục BVTV cũng thông tin, hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép lưu hành tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế thuốc diệt cỏ chứa glyphosate. Đặc biệt, các tổ chức cá nhân đã chủ động đăng lý các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

M.Q

Nguồn :