M
10:20 | 31/10/2018

Việc lạm dụng chất gây nghiện có xu hướng gia tăng

(LĐTĐ) Phát biểu tại Hội thảo "Những vấn đề mới đặt ra trong truyền thông phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết "hiện nay tình hình lạm dụng chất gây nghiện có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa".  

viec lam dung chat gay nghien co xu huong gia tang Bắt hai đối tượng vận chuyển 32 kg ma túy đá
viec lam dung chat gay nghien co xu huong gia tang Thêm nhiều loại ma túy mới bủa vây
viec lam dung chat gay nghien co xu huong gia tang Bắt đối tượng bán bắp rang tàng trữ cỏ Mỹ

Đây là hội thảo vừa được Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc Gia Hà Nội) và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp tổ chức.

Tham gia hội thảo có đại điện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Trường Đại học - Xã hội và Nhân văn cùng đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại diện các tổ chức quốc tế...

viec lam dung chat gay nghien co xu huong gia tang
Toàn cảnh cuộc hội thảo. (ảnh: PV)

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo - Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết: “Hiện nay tình hình lạm dụng chất gây nghiện có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, đặc biệt luôn xuất hiện những dạng chất gây hiện mới, phức tạp chưa có chế tài xử lý”.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, người lạm dụng chất gây nghiện không chỉ dừng ở vấn đề sức khỏe, tâm lý, kinh tế, hạnh phúc gia đình đổ vỡ, một số người tái nghiện, tái phạm nhiều lần dẫn đến mắc các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan bệnh sang người khác.

Bên cạnh đó, tình hình buôn bán chất gây nghiện ngày càng hoạt động phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đối tượng lợi dụng các phương tiện giao thông hoặc hệ thống vận chuyển bưu phẩm của bưu điện để vận chuyển.

Đồng thời, các đối tượng sử dụng mạng internet, mạng xã hội như (zalo, facebook...) để liên lạc, trao đổi mua bán nên khó phát hiện (theo báo cáo thực tế tại các địa phương hồi đầu năm của Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm).

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, để công tác phòng, ngừa lạm dụng chất gây nghiện có hiệu quả cần đối mới phương thức tiếp cận cũng như cách làm. Cụ thể, cần có chiến lược truyền thông cụ thể, nhằm xác định lại đối tượng truyền thông phòng, ngừa, tránh dàn trải, trùng lặp; áp dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, bên cạnh đó cần có những biện pháp để ngăn chặn những thông tin lôi kéo, mời chào trên mạng xã hội...

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị các cơ quan báo chí tích cực hơn nữa trong công tác truyền thông phòng, ngừa lạm dụng chất gây nghiện, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của cả nước.

Công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp trong toàn xã hội, nhất là ở những khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, vì vậy nhận thức về tác hại của ma túy trong nhân dân đã có những chuyển biến tích cực; trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ quan báo chí được nâng cao.

Theo đánh giá của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong giai đoạn từ 2014-2017, số tin, bài, ảnh, phóng sự về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đăng tải trên các ấn phẩm tăng trung bình 10-15% so với trước.

Nguồn :