M
12:07 | 09/11/2018

Chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố:

Vì quyền, lợi ích của người lao động

(LĐTĐ) Việc triển khai chương trình phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố trong thời gian qua đã giúp cho phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô có bước phát triển, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.  

vi quyen loi ich cua nguoi lao dong Chú trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của từng người lao động
vi quyen loi ich cua nguoi lao dong Vượt khó để nâng cao đời sống cho người lao động
vi quyen loi ich cua nguoi lao dong Chăm lo chu đáo cho đời sống đoàn viên và người lao động
vi quyen loi ich cua nguoi lao dong Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Đó là đánh giá tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác và chỉ đạo hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC), Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2018 do UBND và LĐLĐ Thành phố tổ chức chiều 8/11.

Các đồng chí: Phan Văn Anh- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Lan Hương- Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Vì quyền lợi của người lao động

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, năm qua, chương trình phối hợp công tác giữa hai bên tiếp tục được thực hiện hiệu quả ở các nội dung như: phối hợp tổ chức triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội; phối hợp tuyên truyền pháp luật và các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, nâng cao ý thức công dân cho CNVCLĐ Thủ đô…

vi quyen loi ich cua nguoi lao dong
Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích

Nổi bật trong số đó phải kể đến kết quả phối hợp trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Năm 2018, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với 550 đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố.

Tại cuộc đối thoại đã có 40 lượt đại biểu phản ánh ý kiến với 54 nội dung được đề cập. Sau cuộc đối thoại Chủ tịch UBND Thành phố đã ký văn bản số 472/TB-UBND ngày 14/5/2018 chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ và cán bộ công đoàn. LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã phối hợp tổ chức 12 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, theo quyết định 2200-QĐ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại chính sách với CNLĐ.

LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ tại 280 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 750 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến NLĐ và lao động nữ. LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể…

vi quyen loi ich cua nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích

Bên cạnh đó, UBND và LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Cụ thể, Tại chương trình “Tết sum vầy 2018”, UBND Thành phố đã quyết định hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn 2000 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000đ. Có 26 LĐLĐ quận, huyện, ngành và có 423 Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, Người sử dụng lao động, tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” tại cơ sở và cấp trên cơ sở. Trong dịp tết Mậu Tuất 2018, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 31 tỷ đồng chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong năm 2018, UBND và LĐLĐ thành phố đã phối hợp tích cực trong việc hỗ trợ kinh phí cho CNVCLĐ Thủ đô vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án “Phát triển Quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020” v.v...Nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND Thành phố đã được sử dụng hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở và phát huy quyền làm chủ của người lao động, trong năm 2018, UBND và LĐLĐ thành phố tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác chỉ đạo tổ chức hội nghị CBCC,VC và Hội nghị NLĐ. Với sự tham gia phối hợp tích cực, trách nhiệm của các cấp chính quyền và công đoàn thành phố, năm qua, tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ được nâng lên và chất lượng hội nghị đảm bảo, thực chất hơn.

vi quyen loi ich cua nguoi lao dong
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Đến nay, toàn Thành phố đã có 3.405/3.405 đơn vị, cơ quan, trường học tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%), 2.550/3.807 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức được Hội nghị Người lao động (đạt 66,98%); có 1.964/3.807 doanh nghiệp xây dựng quy chế Hội nghị NLĐ (đạt 54,6%); 46,28% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Đối thoại tại nơi làm việc, có 58,24% doanh nghiệp đã ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung thương lượng, ký kết lại TƯLĐTT: trong đó có 60,2% TƯLĐTT được ký kết có nội dung bữa ăn ca của NLĐ tại doanh nghiệp. Việc nâng cao tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC, VC và Hội nghị NLĐ với chất lượng đảm bảo, nội dung ngày càng thực chất hơn đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và trực tiếp góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội đối với phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô, nhất là sự phối hợp hiệu quả trong công tác chỉ đạo Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh, chương trình phối hợp công tác đã được UBND và LĐLĐ Thành phố thực hiện nhiều năm và bài bản, mang lại nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp NLĐ; tổ chức đối thoại cho NLĐ; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các Hội nghị công chức, viên chức, NLĐ; TƯLĐTT...

vi quyen loi ich cua nguoi lao dong
Quang cảnh hội nghị

Phó Chủ tịch Phan Văn Anh chỉ đạo, trong chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố thời gian tới cần tập trung làm tốt chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức công đoàn, của thành phố, về Hiệp định CTPPP, nhất là đối tượng CNLĐ; vận động CNLĐ học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng hiệu quả, đối thoại, nhất là đối thoại ở cấp cơ sở để nắm bắt tốt hơn tâm tư, nguyện vọng của người lao động đồng thời tin tưởng, trong thời gian tới, UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu để việc thực hiện sự phối hợp ở cấp thành phố cũng như cấp quận huyện đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa...

Thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cũng đánh giá sự phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố trong thời gian qua rất chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, giải quyết các vấn đề cho NLĐ đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó LĐLĐ Thành phố đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào “Sáng kiến sáng tạo” phát triển rộng rãi ra toàn TP, góp phần tăng năng suất lao động; tổ chức các cuộc đối thoại, gặp gỡ NLĐ. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo Sở LĐ TBXH giải quyết nợ đọng BHXH, chăm lo chu đáo trong các dịp lễ Tết cho NLĐ. Công tác tuyên truyền ở cấp cơ sở tổ chức tốt, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của NLĐ ở các KCN, không để xảy ra điểm nóng, đảm bảo an toàn trật tự xã hội.

“Thông qua việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai bên trong thời gian qua đã giúp cho phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô có bước phát triển, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trực tiếp góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định.

Để Chương trình phố hợp công tác giữa hai bên đạt hiệu quả tốt hơn, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp của Thành phố tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần xây dựng kế hoạch phối hợp ngay từ đầu năm, tích cực triển khai và sẽ rà soát, đánh giá vào cuối năm ở các chỉ tiêu nội dung phối hợp. Chính quyền và công đoàn các cấp cần tiếp tục phối hợp chỉ đạo tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, duy trì tổ chức tốt các hội nghị đối thoại, phối hợp xử lý nợ đọng BHXH, nợ đọng kinh phí công đoàn, làm tốt công tác thi đua khen thưởng. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị sớm thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND TP tại Hội nghị đối thoại với đại biểu dự Đại hội công đoàn TP lần thứ XVI một cách hiệu quả, thiết thực.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, UBND và LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ năm 2018.

Nguồn :