Vi phạm TTXD ở phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm: Buông lỏng quản lý
Trở lại vụ việc, gia đình ông Lê Văn Chiến xây dựng nhà trái phép cao nhiều tầng tại 91 Hàng Đào làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà của gia đình bà Trần Thị Tý và Nguyễn Thị Hiền Vân (ở tầng 1 và tầng 2 cùng trú tại số 91 Hàng Đào). Hơn nửa năm kể từ ngày ông Chiến xây dựng trái phép, đến nay công trình này vẫn chưa bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật. Mặc dù trước đó, UBND TP Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chính quyền phường Hàng Đào giải quyết dứt điểm vi phạm.
![]() |
| Vi phạm TTXD khiến hộ liền kề bị ảnh hưởng nghiêm trọng |
Vi phạm tại số 91 Hàng Đào cùng với vi phạm TTXD tại 87 Hàng Đào kéo dài chưa giải quyết dứt điểm, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo UBND phường Hàng Đào kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTXD trong việc để xảy ra những vi phạm. Tại báo cáo số 28/BC-UBND ngày 8/4/2015 do bà Vũ Thị Kim Thoa, Chủ tịch UBND phường Hàng Đào, ký nêu rõ: Công tác quản lý TTXD còn một số hạn chế như việc tuyên truyền, phổ biến để nhân dân nắm, hiểu và chấp hành các quy định về quản lý TTXD còn chưa thường xuyên; công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm còn buông lỏng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vụ việc còn chưa được tập trung, chưa phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể và các tổ chức xã hội trong việc giải quyết các vi phạm TTXD; công tác phối hợp giữa lực lượng thanh tra xây dựng với các bộ phận chuyên môn UBND phường còn chưa chủ động, còn tình trạng đùn đẩy, né tránh; một số vụ việc chưa kịp thời giải quyết ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, kéo dài… Chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND quận và còn để các vụ việc kéo dài, phức tạp.
![]() |
| Công trình vi phạm tại 91 Hàng Đào |
Để chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, UBND phường Hàng Đào đã thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm, khắc phục ngay những thiếu sót, tồn tại để rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý TTXD tại địa bàn. Tập trung thiết lập lại quy chế hoạt động của tổ quản lý nhà đất – xây dựng – đô thị phường. Bên cạnh đó, hoạt động của tổ thanh tra xây dựng tại địa bàn sẽ phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân và đảm bảo thực hiện tốt quy trình xử lý các vi phạm về TTXD. Đồng thời hoàn thiện lại quy chế dân chủ trong hoạt động quản lý TTXD. Hàng quý, thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ phường làm việc với các bộ phận quản lý nhà đất – xây dựng – đô thị phường trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý.
Về kiểm điểm trách nhiệm và hình thức kỷ luật: UBND phường đã họp và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan trong giải quyết vụ việc với sự tham gia của thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, Ban thanh tra nhân dân, BCH Công đoàn phường phê bình, rút kinh nghiệm với tổ quản lý nhà đất – xây dựng – đô thị và ông Nguyễn Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND phường.
UBND phường Hàng Đào đã báo cáo đoàn kiểm tra công vụ quận Hoàn Kiếm và tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo để tập trung thực hiện, giải quyết dứt điểm vụ việc. Hy vọng, trong thời gian tới, những vi phạm TTXD kéo dài tại phường Hàng Đào sẽ được xử lý dứt điểm, tránh khiếu kiện, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
| Đến thời điểm này, vi phạm TTXD tại 91 Hàng Đào vẫn chưa được giải quyết. Ngày 1/6/2015, Ban tiếp công dân Văn phòng UBND TP Hà nội đã có công văn 87/BTCD-KT gửi UBND quận Hoàn Kiếm về việc giải quyết đơn thư của người dân về xử lý dứt điểm công trình vi phạm TTXD, trả lại lối đi chung ra mặt phố của biển số nhà 91 Hàng Đào. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban tiếp công dân TP chuyển nội dung đơn của công dân tới UBND quận Hoàn Kiếm để được kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền. |
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giới trẻ đổ về núi Bà Đen, Tây Ninh “săn” hoàng hôn
Tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh, đẩy mạnh hiệu quả Đề án 06
Vùng phát thải thấp: "Cú hích" cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân Vân Canh lần thứ V thành công tốt đẹp
Hà Nội phê duyệt Sàn Giao dịch công nghệ, mục tiêu 10.000 kết nối
Từ những mô hình nông nghiệp mới, gieo mầm khát vọng đổi thay
Tin khác
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I
Trật tự đô thị 07/12/2025 22:34
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08


