M
10:49 | 17/12/2019

Vai trò và vị thế ngày càng được khẳng định

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở được nâng cao; hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu tài chính công đoàn. Vai trò của tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các ngành và hệ thống chính trị. 

vai tro va vi the ngay cang duoc khang dinh Khơi dậy phong trào thi đua yêu nước
vai tro va vi the ngay cang duoc khang dinh Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới
vai tro va vi the ngay cang duoc khang dinh Sôi nổi các phong trào thi đua lao động

Thực hiện tốt vai trò đại diện cho người lao động

Theo bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng, thực hiện Chương trình của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 – 2023”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Đan Phượng đã xây dựng kế hoạch đồng thời quán triệt, triển khai đến 100% các công đoàn cơ sở.

Qua gần một năm triển khai kế hoạch thực hiện chương trình, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, góp phần củng cố tăng cường sự gắn bó giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

vai tro va vi the ngay cang duoc khang dinh
LĐLĐ huyện Đan Phượng hỗ trợ tiền xây nhà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát thỏa ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để hướng dẫn ban chấp hành các công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn 7 công đoàn cơ sở phối hợp cùng chủ sử dụng lao động thương lượng, ký kết ban hành thỏa ước lao động tập thể lần đầu, 18 doanh nghiêp thương lương ký kết lại do hết thời hiệu với những nội dung cao hơn quy định của luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Cũng theo bà Thủy, LĐLĐ huyện Đan Phượng cũng phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với cán bộ đoàn viên công đoàn năm 2019. Tại hội nghị có 19 ý kiến phát biểu tập trung vào 5 nhóm vấn đề như: Chế độ chính sách, đời sống việc làm đối với cán bộ công chức, người lao động; An toàn giao thông; Tình hình an ninh trật tự, đầu tư xây dựng; Về môi trường, an toàn thực phẩm; Một số vấn đề trực tiếp liên quan đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

LĐLĐ huyện cũng phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra, giám sát 34 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn; việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị, thực hiện quy chế dân chủ.

Qua kiểm tra đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của luật, kiến nghị xử phạt các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, đồng thời có các kiến nghị giải quyết các vướng mắc trong thực tiễn ở cơ sở.

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. Để làm tốt công tác này, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt các quy định của pháp luật, đến nay trên địa bàn huyện Đan Phượng không xảy ra vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện tốt “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, năm 2019 đã có 625 đoàn viên sử dụng các chương trình ưu đãi như: đi tham quan, du lịch, mua gạch xây nhà, với giá trị hưởng là 97,500 triệu đồng; triển khai các chương trình phúc lợi của Tổng, Thành phố và của huyện xuống 100% công đoàn cơ sở.

Hưởng ứng Tháng công nhân Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ký 1 thỏa thuận hợp tác với 1 doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; Phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 414 đoàn viên công nhân lao động trên địa bàn huyện.

vai tro va vi the ngay cang duoc khang dinh
Các cán bộ công đoàn cơ sở ở Đan Phượng được khám tổng quát và tư vấn miễn phí.

Phối hợp với các cơ quan chức năng mở được 18 lớp đào tạo việc làm cho 625 lao động, với các ngành, nghề may công nghiệp, điện dân dụng, pha chế đồ uống,....; có 2.165 công nhân viên chức lao động được thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động cử, tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động được LĐLĐ huyện quan tâm chỉ đạo. LĐLĐ đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc (nơi tổ chức ăn ca cho người lao động) phối hợp với chủ sử dụng lao động quản lý chất lượng bữa ăn ca. Các đơn vị không tổ chức ăn ca thì có chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa cho người lao động.

Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh thực phẩm, LĐLĐ huyện đã trực tiếp khảo sát bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp; đồng thời phối hợp cùng Phòng Y tế huyện kiểm tra 10 bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp. Qua khảo sát, kiểm tra cho thấy các đơn vị đã quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, các suất ăn đều có mức từ 15.000 đồng trở lên, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng.

Công đoàn từ huyện tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, công đoàn các cấp hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng Mái ấm công đoàn năm 2019 cho 2 đoàn viên công đoàn thuộc Công đoàn Trường Mầm non Hạ Mỗ và Công đoàn Công ty TNHH T&J. Hỗ trợ cho gia đình bà Trần Thị Kim Ngân ở xã Thọ An thuộc diện hộ nghèo, có con là công nhân lao động xây dựng nhà ở, với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Phối hợp với Quỹ trợ vốn kiểm tra công tác sử dụng vốn vay của 6 đoàn viên thuộc 3 Công đoàn cơ sở. Kết quả các hộ đều sử dụng đúng mục đích, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Hoàn thiện hồ sơ và giải ngân cho 96 đoàn viên Công đoàn Bệnh viện đa khoa huyện vay vốn từ Quỹ trợ vốn Công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, với số tiền giải ngân là 1 tỷ 920 triệu.

Tính đến tháng 10/2019; tiếp tục hướng dẫn cho 40 đoàn viên công đoàn tại 04 Công đoàn cơ sở làm thủ tục vay vốn với số tiền là 800 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ Hanoi Fei (Quỹ trợ vốn Công nhân viên chức lao động nghèo phát triển kinh tế gia đình) đã trao cho 08 cháu là con đối tượng vay vốn, có nhiều thành tích cao trong học tập, trao tặng sản phẩm hỗ trợ cộng đồng để động viên các cháu ngày càng đạt nhiều thành tích cao trong học tập; trao học bổng cho 12 cháu là con đoàn viên vượt khó học giỏi năm học 2018 – 2019, với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Mới đây, nhằm tiếp tục thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Phòng khám Đa khoa Thụy Ứng tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho gần 60 người là đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy: “Thông qua hoạt động này, LĐLĐ huyện muốn thể hiện sự động viên, quan tâm đến đội ngũ cán bộ công đoàn. Việc khám tổng quát như vậy rất có ích, nếu có phát hiện vấn đề gì, các bác sĩ ở phòng khám sẽ tư vấn và giới thiệu lên các bệnh viện tuyến trên để khám chuyên sâu”.

Nói về ý nghĩa của hoạt động này, ông Đỗ Xuân Hùng – Chủ tịch công đoàn cơ quan dân đảng cho biết: “Hoạt động này rất thực chất và ý nghĩa. Theo tôi đây là một việc làm rất cụ thể mang tính chất chăm lo cho đoàn viên công đoàn”. Còn bà Nguyễn Thị Thành – Chủ tịch công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phùng thì cho biết: “Khi biết tin có hoạt động này, tôi nhận thấy có sự quan tâm rất lớn của LĐLĐ huyện đối với các công đoàn cơ sở. Thực sự nếu để tự đi khám thì ít lắm. Rất mong mỗi năm đều có hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Với những kết quả đã đạt được cùng tinh thần chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới các phương thức hoạt động, LĐLĐ huyện Đan Phượng đặt quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020, góp phần xây dựng huyện Đan Phượng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

L.T.Hà

Nguồn :