M
17:05 | 28/08/2018

Vụ giảng viên bị tố “gạ tình” ở Khoa Luật, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội:

Vạ mồm vạ cả hai tay!

(LĐTĐ) Khoa Luật, Đại học Quốc Gia Hà Nội vừa có kết luận, có đủ cơ sở cho rằng TS. giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các nữ sinh trong đó nội dung các tin nhắn có thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học.

va mom va ca hai tay Lấy cắp đề thi, gạ tình 7 nữ sinh, thầy giáo mất việc

Thời gian qua, trên trang fanpage SOL – VNU Confessions đăng tải chia sẻ của một nữ sinh về việc liên tục nhận được tin nhắn của thầy giáo Nguyễn Hùng Cường, giảng viên môn Tư pháp Quốc tế tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội mời đi uống cà phê. Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều nữ sinh khác cũng cho biết, giảng viên này thường xuyên rủ họ đi ăn, uống bia, xem phim...

Những nữ sinh này cho rằng đây là một hành vi “quấy rối” bởi lẽ, giữa họ và giảng viên này không có mối quan hệ thân thiết. Thậm chí, có thông tin cho rằng, giảng viên này thường lợi dụng tư cách giáo viên để làm quen, tán tỉnh nhiều nữ sinh trong trường. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên còn phản ánh, giảng viên này thường xuyên đi dạy muộn, bớt xén giờ lên lớp...

va mom va ca hai tay
Khoa Luật Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sau khi sự việc xảy ra, luật sư Giang Văn Quyết (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã đứng ra hỗ trợ những người cho rằng bị ông Cường quấy rối và làm việc với Khoa Luật để làm sáng tỏ sự việc. Sau khi tiếp nhận phản ánh, khoa Luật đã thành lập tổ công tác để xác minh sự việc.

Ngày 22/8/2018, Khoa Luật có Kết luận số 1068/KL-XMTT về việc xác minh thông tin phản ánh về mối quan hệ giữa giảng viên và người học. Công văn khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện nay, với những thông tin được cung cấp với tổ công tác, hiện chưa đủ cơ sở để cho rằng giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã quan hệ với nữ sinh Khoa Luật và làm sinh viên này mang thai, hay đe dọa, gạ tình với các nữ sinh trong khoa như nội dung thông tin phản ánh trên các trang mạng xã hội.

Nội dung thông tin phản ánh này hiện không có ảnh chụp tin nhắn (tồn tại dưới dạng 2 bài đăng ẩn danh trên trang SOL-VNU Confessions), đồng thời cũng không có người cung cấp thông tin trực tiếp. Cho đến thời điểm hiện nay, có cơ sở để cho rằng giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các nữ sinh viên, trong đó nội dung các tin nhắn có thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học”.

Theo kết luận, hành vi của ông Cường có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 30 Quy chế Đào tạo đại học tại ĐHQGHN về trách nhiệm và quyền hạn của giảng viên; vi phạm khoản 3, 4 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2005 về nhiệm vụ nhà giáo; vi phạm khoản 4, 5 Điều 55 Luật Giáo dục đại học năm 2012 về nhiệm vụ và quyền của giảng viên; Điều 5 Quyết định của Bộ GDĐT về Quy định về đạo đức nhà giáo, về lối sống, tác phong...

Ngoài ra, những trao đổi qua lại trên mạng xã hội về mối quan hệ giữa giảng viên Nguyễn Hùng Cường và người học đã gây ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng tới hình ảnh, uy tín, lợi ích của Khoa Luật, của Đại học Quốc gia Hà Nội trong sinh viên, cựu sinh viên và dư luận xã hội. Trong những tranh luận về vụ việc, giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã có bài đăng, bình luận, ứng xử, phát ngôn trên mạng xã hội, trên báo chí chưa thực sự chuẩn mực của một nhà giáo, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh giảng viên.

Về việc giảng viên Nguyễn Hùng Cường cho 0 điểm chuyên cần của cả lớp văn bằng kép INL-2003 với lý do lớp không trung thực trong việc điểm danh là chưa công bằng với những bạn sinh viên đi học đầy đủ. Việc làm này của giảng viên Cường đã có dấu hiệu vi phạm một số quy định của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khoa Luật cũng cho rằng, giảng viên Nguyễn Hùng Cường bảo đảm số buổi lên lớp giảng dạy của học phần được phân công. Tuy nhiên, có một số lần lên lớp giảng dạy muộn so với thời gian quy định từ 15 phút, 30 phút đến 120 phút. Việc này làm ảnh hưởng và không đảm bảo thời lượng giảng dạy đối với học phần.

Lãnh đạo Khoa Luật xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín của khoa, ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng và tâm tư, tình cảm của các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa. Ban Chủ nhiệm Khoa Luật đề nghị bộ phận tổ chức cán bộ đề xuất biện pháp xử lý triệt để, nghiêm minh và đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

H.Duy

Nguồn :