M
22:23 | 11/02/2019

Ước nguyện năm mới

(LĐTĐ) Khi những chồi non xanh bắt đầu vươn mình đón ánh nắng mai và vạn vật đang chuyển mình đón xuân sang cũng là lúc người lao động tạm gác lại những lo toan thường nhật để sum vầy cùng gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc.

uoc nguyen nam moi Năm nay, người lao động Rạng Đông ăn Tết to hơn
uoc nguyen nam moi Gần 1,7 triệu đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, tặng quà Tết
uoc nguyen nam moi Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì: Chú trọng hướng về người lao động

Trong thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người lao động bày tỏ ước vọng năm mới luôn dồi dào sức khỏe, lương thưởng được tăng để có tích lũy, tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, doanh nghiệp không ngừng phát triển, để họ ngày càng được chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất, tinh thần, được đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập và yêu cầu sản xuất, kinh doanh của công ty.

Anh Đỗ Văn Thuận, công nhân Công ty Jtec (KCN Thăng Long) chia sẻ: Mong được bảo vệ trước các tệ nạn

uoc nguyen nam moi

Ngày càng có nhiều loại tệ nạn xã hội “bủa vây” người lao động, đặc biệt, qua báo, đài tôi được biết thời gian gần đây, có không ít người lao động đang gặp khó khăn về kinh tế đã dính bẫy tín dụng đen, phải chịu mức lãi suất cắt cổ và đã thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Vì vậy, tôi mong muốn thời gian tới, các cấp Công đoàn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về các loại tệ nạn xã hội để người lao động nhận biết, phòng tránh. Đặc biệt, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn người lao động sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả… Có như thế, chúng tôi mới thực sự yên tâm lao động sản xuất và cống hiến cho doanh nghiệp, xã hội.a

Anh Vũ Văn Trường, công nhân Công ty Sei (KCN Thăng Long): Mong dồi dào sức khỏe, công việc ổn định

uoc nguyen nam moi

Sức khỏe là vốn quý nhất của người lao động, vì vậy, đầu xuân năm mới, tôi không mong ước gì hơn ngoài sức khỏe luôn dồi dào và công việc luôn ổn định. Mình có sức khỏe, trước tiên mình sẽ làm việc cống hiến cho cuộc sống của mình ổn định, sau đó là đóng góp một phần vào sự phát triển của công ty và đất nước.

Và chỉ khi công việc ổn định mới có nguồn thu nhập ổn định đảm bảo chi tiêu, sinh hoạt của gia đình. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn doanh nghiệp ngày càng phát triển và có thêm chế độ đãi ngộ, đặc biệt là chế độ đãi ngộ đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Cạnh đó, doanh nghiệp cần chuyên nghiệp hơn trong quản lý, minh bạch trong việc tăng lương, thưởng để người lao động yên tâm lao động sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thùy, công nhân Công ty Star Fashion (KCN Phú Nghĩa): Không phải trông chờ vào thưởng Tết

uoc nguyen nam moi

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp cuối năm là vợ chồng tôi lại mong ngóng thưởng Tết để có khoản tiền lo về quê đón Tết. Nhiều năm, có những ngày giáp Tết, mọi người đã rục rịch sắm đồ về quê ăn Tết cùng gia đình, chúng tôi vẫn còn cố ở lại làm thêm một hai ngày để kiếm thêm đồng ra đồng vào. Làm quần quật cả năm như thế, không chỉ tăng ca tại công ty mà còn tranh thủ làm thêm ở ngoài nhưng vẫn không có dư.

Tính ra, đã làm việc hết công suất nhưng thu nhập của hai vợ chồng cũng chỉ đạt được khoảng 12 – 13 triệu/tháng. Trong khi đó, tiền ăn học của hai con cũng đã ngốn 6 – 7 triệu/tháng, rồi tiền phí sinh hoạt, tiền nhà trọ… chưa kể, chẳng may ốm đau hay nhà có công chuyện gì là lại phải vay mượn để trang trải.

Chắc có lẽ không chỉ tôi mà nhiều công nhân lao động khác đều có chung một mong muốn là năm tới, tiền lương khá hơn, chi phí sinh hoạt ổn định để người công nhân có khoản tích lũy chứ không phải chạy ngược chạy xuôi để vay mượn tiền khi gia đình có công chuyện hay phải trông chờ vào thưởng Tết để có tiền sắm sửa đón Tết.

Anh Nguyễn Văn Định, công nhân của Công ty TNHH Kỹ thuật chính xác Ngọc Đức: Mong được đào tạo để nâng cao tay nghề

uoc nguyen nam moi

Tôi được biết, Việt Nam đã chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), điều này sẽ đem lại nhiều cơ hội mới về việc làm nhưng cũng đan xen không ít thách thức đòi hỏi người lao động cần liên tục nâng cao tay nghề để đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Từ thực tế đó, tôi mong muốn trong thời gian tới doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua và hội thi tay nghề, để công nhân lao động không ngừng được ôn lý thuyết, luyện tay nghề. Ngoài ra, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn cần có giải pháp hỗ trợ, đào tạo để nâng cao tay nghề cho người lao động. Đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào lao động sản xuất và làm chủ khoa học kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập và yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Duy Thịnh, công nhân Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh: Tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

uoc nguyen nam moi

Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã có rất nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động như tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đàm phán, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với doanh nghiệp để công nhân được đảm bảo quyền lợi và được hưởng nhiều điều khoản cao hơn Luật.

Ngoài ra, Công đoàn còn thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, các hội thi, các buổi tuyên truyền qua đó nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần… Đặc biệt, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Công đoàn lại tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân lao động, hỗ trợ đưa đón công nhân về quê ăn Tết, tặng quà những công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu không để công nhân nào không có Tết.

Đầu xuân năm mới, ngoài những ước mong riêng cho bản thân, gia đình tôi cũng mong muốn tổ chức Công đoàn sẽ ngày càng vững mạnh và phát triển. Công đoàn sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa để chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động, xứng đáng là chỗ dựa không thể thiếu của đoàn viên, người lao động và ngày càng thu hút đông đảo người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Mai Quý

Nguồn :