M
17:07 | 18/07/2019

Ứng phó sự cố mất nước sạch: Chủ động để không thiếu nước

(LĐTĐ) Trước và sau những đợt nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước cục bộ, mất nước do sự cố... gây đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt luôn là nỗi lo thường trực với nhiều người dân Thủ đô. Hơn lúc nào hết, công tác chủ động các giải pháp, phòng ngừa tình trạng thiếu hụt nước sạch cần được quan tâm đặc biệt.

ung pho su co mat nuoc sach chu dong de khong thieu nuoc Nước sạch vẫn bảo đảm cung cấp đủ cho người dân đợt cao điểm
ung pho su co mat nuoc sach chu dong de khong thieu nuoc Hiệu quả từ cuộc vận động “3 sạch”
ung pho su co mat nuoc sach chu dong de khong thieu nuoc Trụ nước sạch miễn phí: Lan tỏa nét đẹp thơm thảo

Những tín hiệu mừng

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Hà Nội hiện có 1,3 triệu người sử dụng nước sạch sinh hoạt với trung bình 1,1-1,2 triệu m3/ngày - đêm. Dự báo nhu cầu sử dụng nước vào cao điểm mùa hè của người dân sẽ tăng 5-10%, số người sử dụng tăng 6%... Trong bối cảnh này, điểm đáng mừng là tổng lượng nước sạch khai thác vẫn bảo đảm cung cấp đủ. Thực tế cho thấy, tình trạng mất nước cục bộ thường xuất phát từ những sự cố rò rỉ, vỡ đường ống nước.

ung pho su co mat nuoc sach chu dong de khong thieu nuoc
Mất nước là nỗi lo thường trực của người dân Thủ đô sau mỗi đợt cao điểm nắng nóng. Ảnh: Giang Nam

Những sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà nằm dọc theo Đại lộ Thăng Long là ví dụ. Theo ghi nhận, đường ống nước sạch này đã không dưới 20 lần gặp sự cố, gây nhiều phiền toái cho người dân. Mới đây nhất, ngày 15/7, đường ống nước sạch thuộc Km22 đoạn qua huyện Thạch Thất đã gặp sự cố rò rỉ. Tương tự, sự cố đường ống nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống, đoạn Gia Lâm cũng bị vỡ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân.

Theo thông tin từ Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2019 của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, cuối năm 2018 và đầu năm 2019, tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố đã tăng lên đáng kể.

Đến nay tỷ lệ cấp nước khu vực đô thị vẫn duy trì ở mức xấp xỉ 100%; khu vực nông thôn đã nâng từ 50% lên 57%. Hà Nội cũng đã đưa vào hoạt động 4 dự án cấp nguồn, nâng công suất nguồn cấp từ các nhà máy nước tập trung trên địa bàn thành phố lên 1.370.000 m3/ngày - đêm, tăng 335.000 m3/ngày đêm so với cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ thất thoát nước trên hệ thống đã giảm thêm 9%, còn khoảng 12%, giúp thành phố tiết kiệm khoảng gần 100.000 m3/ngày - đêm. Nhờ đó, đến mùa Hè năm 2019, lượng nước cấp của thành phố đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước, để đáp ứng nhu cầu dùng nước của thành phố giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cả hai nguồn nước mặt và nước ngầm đều được sử dụng. Tuy nhiên, ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm.

Có một điểm đáng ghi nhận từ những sự cố đề cập trên, ngay sau khi phát hiện, các đơn vị vận hành đường ống đã cử người và máy móc đến hiện trường khắc phục bằng cách thay ống mới. Ngoài ra, đơn vị vận hành cũng kiểm tra các đoạn ống khác và thông báo cho người dân về việc gián đoạn cấp nước và nỗ lực sửa chữa, khắc phục một cách nhanh nhất. Hiệu quả cho thấy, nhiều điểm tập trung đông dân cư, có nguy cơ thiếu, mất nước sạch như: Hoàng Mai, Ba Đình, Tây Hồ... cơ bản được khắc phục ngay trong những ngày cao điểm nắng nóng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, bên cạnh ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ, vỡ đường ống nước, vào thời gian cao điểm hè, có một số khu vực có thể xảy ra thiếu nước cục bộ. Đó là khu vực chưa được đấu nối với mạng cấp nước của thành phố, đang sử dụng nguồn cấp từ các trạm cấp nước cục bộ; Khu đô thị mới đang đưa vào sử dụng trong khi hệ thống mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ; Khu vực cuối nguồn, có cốt địa hình cao...

Đồng bộ nhiều biện pháp

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng, thủy văn Trung ương, mùa Hè năm nay nền nhiệt sẽ cao hơn năm ngoái. Thời gian tới, khu vực miền Bắc nói chung và Hà Nội sẽ tiếp tục có thêm nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng. Như vậy, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhu cầu sử dụng nước của người dân sẽ tăng cao, hệ thống cấp nước của thành phố sẽ phải vận hành tối đa tại một số thời điểm.

Trong bối cảnh các dự án nhà máy cấp nước sạch trên địa bàn thành phố hiện nay tiến độ triển khai còn chậm. Việc kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống mạng cấp tại khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn... công tác chủ động, đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa là hết sức cần thiết.

Để chủ động giải quyết vấn đề này, mới đây Sở Xây dựng ban hành Công văn số 5730/SXD-HT về triển khai một số nhiệm vụ ứng phó với các tình huống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2019 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp nước sạch phải đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Trường hợp mất nước cục bộ do thiên tai, phải có giải pháp cung cấp nước sạch kịp thời. Dự trù các bình, bể chứa di động và phương án cung cấp bằng xe hoặc thiết bị chuyên dùng khác không để tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thành phố…

Bên cạnh sự vào cuộc rốt ráo của Sở Xây dựng, về phía các đơn vị cung cấp nước sạch của Hà Nội cũng có hàng loạt các biện pháp quản lý, vận hành, như: Bảo đảm tiêu chí ưu tiên cấp nước đầy đủ cho các bệnh viện, trường học, khu chung cư khi có sự cố về nguồn mạng xảy ra; phối hợp với chính quyền địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng để vận động nhân dân tranh thủ canh giờ lấy nước dự trữ khi có nguồn dồi dào; sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, tránh lãng phí nước, đồng thời qua đó góp phần tăng nguồn cung…

Cần phải khẳng định, hiện các giải pháp liên quan từ các đơn vị nêu trên đã và đang phát huy hiệu quả. Song trong bối cảnh mùa nắng nóng còn chưa kết thúc và diễn biến thời tiết là hết sức khó lường thì công tác chủ động, nỗ lực, tích cực hơn nữa để lo cho cuộc sống người dân cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Trên cơ sở này, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2019 của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã trên toàn địa bàn thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục đôn đốc quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong đó, tập trung đôn đốc tiến độ các dự án có công suất lớn như: Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, dự án nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II, dự án nhà máy nước mặt sông Hồng và dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai…

Bên cạnh công tác chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố tăng cường quản lý, thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống mạng cấp nước, sẵn sàng các phương án ứng phó, khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, hạn chế tối đa các rủi ro về sự cố vỡ đường ống, gây ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân…

Với UBND các quận, huyện, thị xã, UBND thành phố đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp nước trên địa bàn để kịp thời phối hợp xử lý, khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, không để tình trạng mất nước kéo dài.

Giang Nam

Nguồn :