M
18:47 | 05/08/2018

Tỷ lệ chất lượng không khí đạt mức tốt tại các khu dân cư giảm

Trong tuần qua (từ ngày 29/7/2018 đến ngày 4/8/2018), số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt giảm nhẹ so với tuần trước tại các điểm quan trắc khu vực dân cư.

ty le chat luong khong khi dat muc tot tai cac khu dan cu giam Chất lượng không khí khu vực Kim Liên, Tân Mai ở mức tốt
ty le chat luong khong khi dat muc tot tai cac khu dan cu giam Chất lượng không khí là vấn đề toàn cầu phải đối mặt
ty le chat luong khong khi dat muc tot tai cac khu dan cu giam Không có chuyện Hà Nội đứng thứ 2 về ô nhiễm trên thế giới

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua chỉ số AQI dao động trong khoảng 39 – 103. Các trạm nền đô thị AQI khá thấp dao động trong khoảng 39 - 79, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45 - 103.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần qua có nhiều ngày đạt mức Trung bình hơn so với tuần trước đó. Cụ thể khu vực Kim Liên số ngày AQI ở mức Tốt đạt 71.4%, Trung Yên 3 đạt 57.1%, Tân Mai và Tây Mỗ là 42.9%, Mỹ Đình là 28.6% không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

ty le chat luong khong khi dat muc tot tai cac khu dan cu giam
Chỉ số chất lượng không khí ngày" (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần qua điểm quan trắc Phạm Văn Đồng chất lượng không khí vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá tốt, 100% số ngày có AQI đều ở mức Trung bình. Riêng trạm quan trắc Minh Khai có 1 ngày chỉ số chất lượng không khí chạm ngưỡng Kém, số ngày còn lại ở mức Trung bình. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 103 và 94.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức Trung bình. Chỉ số AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, trạm Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức Tốt đạt 28.6%.

Nguyên nhân do trong tuần này thời tiết Hà Nội có sự thay đổi, số ngày mưa ít hơn so với tuần trước. Nền nhiệt độ dao động từ 25-31 độ C, mưa rào trên diện rộng làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, những ngày không có mưa, âm u nồng độ các chất trong không khí lại tăng nhẹ không đáng kể, khiến cho chỉ số Chất lượng không khí ở một số điểm quan trắc CLKK giao thông cao hơn so với tuần trước đó. Nhưng nhìn chung chất lượng không khí của Thủ đô vẫn duy trì ở mức Tốt và Trung bình.

Thủ đô Hà Nội đang bước vào mùa mưa nên chất lượng không khí sẽ duy trì ở mức tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức Tốt có thể sẽ gia tăng kéo dài trong thời gian tới.

Nguồn :