M
14:07 | 10/07/2018

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải:

Từng hộ gia đình phải có ý thức xây dựng phương án PCCC cho chính mình

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2018 lãnh đạo TP với các quận, huyện, thị xã, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, 3 nội dụng đề cập tại hội nghị đều là những vấn đề bức thiết dân sinh, người đứng đầu từng cấp, từng ngành phải thấy được trách nhiệm của mình để vào cuộc mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa.

tin nhap 20180710134537 Hà Nội đang có hơn 8.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ
tin nhap 20180710134537 Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân

Tại hội nghị các đại biểu thảo luận 3 vấn đề “nóng” gồm: Tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy, ứng phó, khắc phục xử lý sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn TP; Công tác cấp nước sạch trên địa bàn TP; Tình hình tiến độ thực hiện các công trình dự án trọng điểm của TP.

tin nhap 20180710134537
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Vê công tác PCCC trên địa bàn TP, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng, TP đã ban hành rất nhiều văn bản và kế hoạch để triển khai khắc phục vấn nạn này. Chính quyền địa phương, các cấp, ngành và các chủ đầu tư cũng đã thấy trách nhiệm của mình hơn, công tác PCCC đã chuyển biến bước đầu, nhưng nguy cơ còn nhiều. Người đứng đầu từng cấp, từng ngành phải thấy được trách nhiệm của mình để vào cuộc mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa. Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, công tác PCCC ở nhiều hộ gia đình, cơ quan cũng chưa được quan tâm. Nhiều hộ gia đình không có phương án thoát hiểm nếu không may hoả hoạn xảy ra. Cùng với đó công tác thực hiện phương chậm 4 tại chỗ nhiều nơi chưa làm tốt, chưa quyết liệt trong khắc phục. Công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa hiệu quả và chế tài xử phạt chưa nghiêm.

Đồng chí Bí thư yêu cầu trong thời gian tới, các cấp Đảng uỷ, chính quyền cần xác định công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng; Thực hiện có hiệu quả luật PCCC và các chủ trương, chỉ thị, văn bản của HĐND, UBND về công tác này.

Cùng với đó các cấp, ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân về công tác PCCC. Đặc biệt phải phân rõ trách nhiệm từng cấp. Thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Nhiều vụ cháy xảy ra không thấy lực lượng tại chỗ đâu, có hiện tượng lực lượng này đang ỷ lại cho cảnh sát PCCC. "Hiện TP đang có 18.325 đội PCCC cơ sở, 7.767 đội dân phòng, nhưng nhiều vụ cháy xảy ra không thấy lực lượng này đâu. Vậy làm thế nào để các đội này hoạt động hiệu quả tránh hình thức?”, đồng chí Bí thư Hoàng Trung Hải trăn trở.

tin nhap 20180710134537
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại của cháy nổ, đồng chí Bí thư yêu cầu phải kiểm tra tất cả các chung cư về điều kiện như điện, nước, thang máy, PCCC trước khi đưa dân vào ở. Từng gia đình hộ dân phải xây dựng phương án PCCC cho nhà mình; kiểm tra, nâng cao hiệu quả của đội PCCC cơ sở và các đội dân phòng...

Về vấn đề nước sạch, Bí Thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh phải phấn đấu đạt mục tiêu 100% người dân được sử dụng nước sạch vì vấn đề nước sạch liên quan trực tếp đến sức khoẻ của người dân. Trong đó để đạt được mục tiêu này chính quyền, người dân phải hỗ trợ giúp đỡ chủ đầu tư để cùng đẩy nhanh tiến độ các dự án…

Về các công trình trọng điểm chậm tiến độ, đồng chí Bí thư yêu cầu phải đẩy mạnh tốc độ công tác chuẩn bị đầu tư dự án, công tác giải phóng mặt bằng và công tác báo cáo trong các buổi giao ban để TP tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Nguồn :