M
08:50 | 21/10/2017

Tưng bừng Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI năm 2017

Bắt đầu từ 8h30 phút sáng nay, thứ 7 ngày 21/10/2017, tại Trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội (số 46 Ba La, Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng diễn ra ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI do Báo Lao động Thủ đô,  Trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội  phối hợp tổ chức.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499 Nơi cung - cầu lao động gặp nhau
tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499 Sắp diễn ra ngày hội Hướng nghiệp, việc làm Báo Lao động Thủ đô lần thứ 20

Với mục đích và ý nghĩa thiết thực là tạo cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp, doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự chất lượng, Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI năm 2017 thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên, ứng viên, người lao động và doanh nghiệp.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Các đại biểu đến dự Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI

Điều này được thể hiện rõ khi mới đầu buổi sáng, giờ khai mạc chưa bắt đầu, không khí tại Trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội- khu vực diễn ra ngày hội đã rất đông vui, tưng bừng với rất đông người lao động, các ứng viên, sinh viên, doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng có mặt. Trong lúc ban tổ chức và các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng chuẩn bị các công việc liên quan cho lễ khai mạc thì đông đảo các ứng viên, người lao động, sinh viên, tranh thủ thăm quan các gian hàng, tìm hiểu trước về các chỉ tiêu tuyển dụng để sẵn sàng cho việc ứng tuyển.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Các đại biểu bấm nút khai mạc Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI.

Không khí ngày hội trước giờ khai mạc càng thêm tưng bừng sôi nổi hơn với một số tiết mục văn nghệ do chính các “diễn viên không chuyên” đến từ báo Lao động Thủ đô và nghệ sỹ chuyên nghiệp của Học viện âm nhạc Quốc gia biểu diễn.

Đúng 8h30 phút, lễ khai mạc Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI năm 2017 chính thức bắt đầu.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng phát biểu tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI.

Tới dự lễ khai mạc có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm; Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động và thương binh xã hội Hoàng Thành Thái, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc; Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội Bùi Thị Thanh Xuân.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết, hòa chung trong không khí CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Thủ đô đang hăng hái thi đua chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; thực hiện chủ trương “Năm vì lợi ích đoàn viên” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hôm nay báo Lao động Thủ đô phối hợp với Trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm HN tổ chức Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI-2017.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Ông Hoàng Thành Thái, PGĐ Sở Lao động TB&XH phát biểu tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI.

Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần này có sự tham gia của 43 nhà tuyển dụng với trên 1000 vị trí công việc, từ lao động phổ thông như nhân viên bảo vệ, vận chuyển, giao nhận; công nhân có tay nghề như thợ tiện, thợ hàn, thợ lắp ráp, vận hành trò chơi đến các công việc dành cho người có trình độ, đã qua đào tạo như kỹ sư thiết kế, quản lý kinh doanh, nhân viên IT, nhân viên kinh doanh dự án, kế toán, nhân viên thu ngân, nhân viên văn phòng ... Ngoài các chỉ tiêu tuyển dụng việc làm, cũng trong ngày hội hướng nghiệp và việc làm này, các trường Cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm đào tạo nhân lực có nhu cầu tuyển hàng trăm chỉ tiêu đào tạo các ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích.

“Các đơn vị tuyển dụng cùng đồng hành với chúng tôi sẽ trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ của người lao động... Cũng trong khuôn khổ Ngày hội việc làm này, các đơn vị tuyển dụng sẽ tư vấn, hướng nghiệp cho người lao động tìm kiếm được những viêc làm thích hợp nhất, phù hợp với khả năng của mỗi người. Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ có những tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT chọn những ngành nghề phù hợp mà mình yêu thích”- ông Nguyễn Mẫn Nhuệ khẳng định.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cảm ơn các đơn vị tham gia Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI.

Ông Hoàng Thành Thái, PGĐ Sở Lao động TB&XH cho biết: Việc làm và nghề nghiệp là nguyện vọng chính đáng, là mối quan tâm hàng đầu của thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng. Theo thống kê, trong giai đoạn 2010-2016, số lao động trình độ đại học, cao đẳng có việc làm tăng lên qua các năm, cụ thể so sánh tỷ lệ lao động có trình độ đại học có việc làm năm 2016 đã tăng lên 38% so với năm 2010. Tuy nhiên số người trong độ tuổi lao động có trình độ đại học, cao đẳng ngày càng tăng cao trong thời gian qua. Ước tính năm 2016 số lao động trình độ đại học, cao đẳng thất nghiệp năm 2016 tăng 102% so với năm 2010.

Theo ông Hoàng Thành Thái, với mục tiêu giải quyết việc làm cho 152.000 người lao động, đưa tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở dưới mức 4%; đồng thời để hỗ trợ thanh niên, sinh viên và người lao động được tiếp cận với thị trường lao động cũng như các nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất, Sở Lao động TB&XH Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp Báo Lao động Thủ đô tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2017.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Đồng chí Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó tổng biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức các Ngày hội hướng nghiệp và việc làm lần thứ XXI của báo lao động Thủ đô. Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết, từ lâu, vấn đề việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, nhất là các lao động trẻ, các bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, tìm kiếm được việc làm phù hợp lại không phải điều dễ dàng bởi thị trường lao động của chúng ta hiện vẫn tồn tại sự lệch pha giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và người lao động. Trong bối cảnh đó, gắn kết được nhà tuyển dụng với người lao động chính là một giải pháp quan trọng để cân đối thị trường lao động, đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

“Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, diễn đàn của CNVCLĐ Thủ đô, nhiều năm qua, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, báo Lao động Thủ đô đã tích cực xúc tiến các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tạo cầu nối hữu hiệu để gắn kết nhà tuyển dụng với người lao động điển hình là việc thường niên tổ chức các kỳ Ngày hội hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Có thể khẳng định, đây là một trong những kênh thông tin thiết thực và hiệu quả nhất để người lao động và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Đặc biệt, trong năm 2017, thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam là thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô, trong đó có báo Lao động Thủ đô - phải đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống thu nhập, giải quyết việc làm cho đoàn viên, người lao động. Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI càng thêm ý nghĩa” Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng đánh giá.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Các đại biểu thăm quan các bàn tuyển dụng tại ngày hội việc làm.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng đề nghị: “Trong thời gian tới, tôi mong muốn báo Lao động Thủ đô tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động gắn kết nhà tuyển dụng với người lao động, trong đó có tiếp tục tổ chức các kỳ Ngày hội hướng nghiệp, việc làm góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người lao động”.

Biểu dương sự phối kết hợp tích cực của các cấp công đoàn Thủ đô, các đơn vị liên quan với báo Lao động Thủ đô trong việc tổ chức các ngày hội hướng nghiệp và việc làm, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tích cực vào cuộc đồng hành cùng báo Lao động Thủ đô để hoàn thành sứ mệnh cầu nối đồng thời khẳng định lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các Ngày hội hướng nghiệp, việc làm của báo Lao động Thủ đô được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả cao.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Ông Vũ Lương Bằng- Phụ trách phòng kinh doanh Công ty CP viễn thông FPT phát biểu Ngày hội việc làm.

Thay mặt hơn 40 DN tham dự Ngày hội hướng nghiệp và việc làm Báo Lao động Thủ đô, ông Vũ Lương Bằng - Phụ trách phòng kinh doanh Công ty CP viễn thông FPT, khẳng định: “Với sứ mệnh tiên phong đưa Internet đến với người dân Việt Nam và mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều sử dụng ít nhất một dịch vụ của FPT Telecom, chúng tôi không ngừng nỗ lực đầu tư hạ tầng và mở rộng hoạt động kinh doanh. Song song với đó thì một yếu tố không thể thiếu được là đội ngũ nhân sự.

Để đảm bảo số lượng nhân sự của hệ thống, chúng tôi đã triển khai tuyển dụng bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có một hình thức đã được ghi nhận và đánh giá tốt đó là việc tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc làm và ngày hội việc làm. Có thể nói Ngày hội việc làm do báo Lao động Thủ đô tổ chức là sự kiện hết sức ý nghĩa đối với các nhà tuyển dụng như chúng tôi”.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Đông đảo người lao động đến tìm việc tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXI.

Thay mặt Ban Tổ chức, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Tổng biên tập Lê Thị Bích Ngọc bày tỏ: Báo Lao động Thủ đô luôn mong muốn góp một phần nhỏ bé trong việc chống thất nghiệp, thiếu việc làm cho người lao động thông qua việc truyền thông mạnh mẽ trên báo giấy và báo điện tử của mình. Qua các kênh truyền thông, Báo thông tin đến bạn đọc, người lao động những kỹ năng chọn nghề, các chỉ tiêu tuyển dụng, kỹ năng thi tuyển, giới thiệu chi tiết các ngành nghề. Các bài viết, chuyên mục về Lao động- Việc làm trên báo Lao động Thủ đô luôn thu hút lượng người đọc rất cao.

Cũng theo Tổng biên tập Lê Thị Bích Ngọc, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố, ngoài việc thông tin về việc làm trên mặt báo, trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô đã tổ chức nhiều ngày hội hướng nghiệp- việc làm trên địa bàn, thu hút đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, góp phần giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

“Trong công tác tổ chức Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ 21 hôm nay, báo Lao động Thủ đô có phối hợp đầy trách nhiệm của Trường Trung cấp Nghề công đoàn Hà Nội và Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Từ sự chung tay này đã có hơn 40 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với hàng trăm chỉ tiêu. Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn sự phối hợp tổ chức của hai đơn vị và hơn 40 đơn vị tham gia tuyển dụng ”- Tổng biên tập Lê Thị Bích Ngọc nói.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Chuyên gia Vũ Đức Thắng- Trưởng phòng Tư vấn- Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội trao đổi, tư vấn các vấn đề liên quan hướng nghiệp, chọn nghề.

Song hành với hoạt động tuyển dụng, tại Ngày hội cũng diễn ra hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên. Đông đảo học sinh lớp 12 của một số trường PTTH trên địa bàn quận Hà Đông đã được nghe chuyên gia Vũ Đức Thắng- Trưởng phòng Tư vấn- Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội trao đổi, tư vấn các vấn đề liên quan hướng nghiệp, chọn nghề.

Ông Vũ Đức Thắng nhấn mạnh: Thời điểm tốt nghiệp PTTH là thời điểm rất quan trọng đối với các học sinh vì đây là lúc các em lựa chọn việc sẽ thi vào trường nào, chọn ngành nghề nào và tương lai ra sao vì vậy việc hướng nghiệp, tư vấn chọn nghề cho các em lúc này là rất cần thiết.

Với lối nói chuyện dí dỏm, hài hước, và cuốn hút, ông Vũ Đức Thắng đã tạo không khí hết sức cởi mở, sôi nổi và hấp dẫn cho buổi tư vấn. Nhiều học sinh cho biết, các em đã định hướng được ngành nghề mình sẽ học và học được nhiều kỹ năng mềm bổ ích tại buổi tư vấn này.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499

Tham gia tuyển dụng nhân sự tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô, chị Trương Thu Hường - Công ty cổ phần Kasaco (Chi nhánh Hà Nội) cho biết: “Đây là lần thứ 5 công ty tham gia ngày hội việc làm do báo Lao động Thủ đô tổ chức. Chúng tôi nhận thấy đây là một trong những kênh thông tin tuyển dụng rất hữu ích và hiệu quả. Thông qua ngày hội việc làm lần này, chúng tôi mong muốn tuyển dụng thêm 50 nhân viên mới cho các vị trí đang khuyết của mình.

Cụ thể công ty của chúng tôi cần tuyển nhân lực làm việc liên quan đến lĩnh vực viễn thông di dộng mạng Viettel. Yêu cầu tuyển dụng như sau: Nam/nữ trong độ tuổi từ 18-30 tuổi (Đã tốt nghiệp PTTH, sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp, Đại học). Yêu cầu các ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, không nói ngọng, nói lắp, tiếng địa phương. Đặc biệt ưu tiên cho những ứng viên có khả năng tin học văn phòng cơ bản.

Về quyền lợi được hưởng, ứng viên sẽ được nhận mức lương trong khoảng 4-6 triệu đồng/tháng. Hỗ trợ học nghề 1 triệu đồng/ tháng. Khi trở thành nhân viên của công ty, các ứng viên sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thường xuyên được đào tạo để nâng cao năng lực của bản thân. Đặc biệt, được hưởng các chế độ ưu đãi của công ty như được hưởng lương, thưởng đầy đủ theo luật lao động.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Ứng viên tham gia ứng tuyển tại các bàn tuyển dụng.

Ông Trần Ngọc Trung, Phụ trách phòng kinh doanh Công ty cổ phần Nhật Minh cho biết: “Công ty cổ phần Nhật Minh hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh, kế toán tổng hợp, kế toán kho, kế toán bán hàng. Số lượng cụ thể: 10 nhân viên kinh doanh, 5 kế toán. Yêu cầu các ứng viên có trình độ từ trung cấp trở lên. Chúng tôi mong muốn, tìm được những ứng viên phù hợp, có năng lực… để đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, phụ trách nhân sự của Công ty cổ phần Thời trang Dư Phát cho biết: “Đây là lần đầu tiên công ty tham gia ngày hội việc làm. Thông qua ngày hội này chúng tôi mong muốn tìm kiếm thêm 20 nhân viên mới cho công ty. Bởi vì, công ty của chúng tôi là xưởng sản xuất, nên lúc nào cũng có nhu cầu tìm kiếm thêm nguồn nhân lực mới. Với mức lương từ 3 – 10 triệu đồng, tùy năng lực, và vị trí làm việc. Yêu cầu của công ty rất đơn giản, chỉ cần các ứng viên tốt nghiệp PTTH trở lên và có sức khỏe. Điều đặc biệt, công ty còn nhận đào tạo cho các ứng viên chưa có tay nghề. Vậy nên rất phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường".

Chị Ngọc Minh, bộ phận nhân sự công ty Công ty TNHH Minh Phúc thì cho biết: “Đến với ngày hội hướng nghiệp việc làm, chúng tôi mong muốn tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng với số lượng 50 người. Yêu cầu tốt nghiệp Trung cấp trở lên. Trong ngày hội đã có nhiều ứng viên đến nghe tư vấn và đăng ký. Và công ty đã tìm được 14 ứng viên phù hợp. Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ mời các ứng viên này đến công ty để nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp cũng như làm bài kiểm tra năng lực để cân nhắc vào các vị trí làm việc phù hơp. Chúng tôi nhận thấy ngày hội hướng nghiệp và việc làm rất có ý nghĩa và thiết thực. Vậy nên chúng tôi sẽ thường xuyên tham dự ở các chương trình sau. Vừa để quảng bá thương hiệu, vừa tìm kiếm nguồn nhân lực mới có chất lượng cho công ty.

tung bung ngay hoi huong nghiep va viec lam bao lao dong thu do lan thu xxi nam 2017 62499
Chị Ngọc Minh, bộ phận nhân sự công ty Công ty TNHH Minh Phúc

Bạn Lò Văn Kiên (22 tuổi, Mường La - Sơn La), mới tốt nghiệp trường Trung cấp nghề Công đoàn Hà Nội, mong muốn thông qua ngày hội hướng nghiệp việc có thể kiếm được công việc có thu nhập ổn định để có thể bám trụ và sinh sống lâu dài tại Thủ đô. Bạn Kiên chia sẻ: "Tôi mong muốn tìm kiếm công việc có liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật vận hành nhà máy thủy điện hoặc những công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Tôi nhận thấy tại ngày hội hướng nghiệp việc làm, tại các gian hàng các chuyên gia tư vấn công việc rất nhiệt tình, tư vấn cụ thể, dễ hiểu nên tôi có thể về nhà để giới thiệu lại cho các bạn ở trường".

Bạn Bùi Văn Anh (27 tuổi, đến từ Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: Mặc dù đã có công việc nhưng nghe thấy có thông tin tổ chức ngày hội hướng nghiệp và việc làm do báo Lao động Thủ đô tổ chức tôi vẫn tham gia, mong muốn có thể tìm kiếm cho mình một công việc mới có nguồn thu nhập cao hơn. Sau khi tham quan tại các bàn tuyển dụng, tôi cảm thấy mình phù hợp với vị trí điện thoại viên của công ty cổ phần Kasaco. Công ty này vừa cố hỗ trợ học việc 1 triệu/tháng, lại có chế độ ưu đãi lương thưởng hàng năm phù hợp. Vậy nên ngay trong hôm nay tôi sẽ đăng ký ứng tuyển ngay tại đây”.

Nguồn :