M
21:46 | 12/11/2019

Từ ngày 13/11, chất lượng không khí Hà Nội sẽ được cải thiện

(LĐTĐ) Theo dự báo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), từ ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, nhờ vậy tình trạng ô nhiễm không khí giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn.  

tu ngay 1311 chat luong khong khi ha noi se duoc cai thien Không khí Hà Nội chủ yếu ở mức kém và trung bình
tu ngay 1311 chat luong khong khi ha noi se duoc cai thien Môi trường không khí Hà Nội đã cải thiện
tu ngay 1311 chat luong khong khi ha noi se duoc cai thien Đốt than tổ ong là một trong những nguyên nhân chính khiến không khí Hà Nội ô nhiễm

Theo Tổng cục Môi trường, trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

tu ngay 1311 chat luong khong khi ha noi se duoc cai thien
Tình trạng đốt rác thải cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Cụ thể, nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong các ngày từ 5 - 12/11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn 2 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (trên 200 - mức xấu).

Theo Tổng cục Môi trường Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt, sáng ngày 12/11, từ 1 - 7h sáng, chỉ số AQI giờ tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại).

Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5 giờ sáng. Sau 7 giờ sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả các trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại. 55Lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, Tổng cục Môi trường cho biết do trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 12/11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo thời tiết, ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này để bảo vệ sức khỏe, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Để cải thiện chất lượng không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp. Theo đó, Hà Nội đã hoàn thành kế hoạch trồng hơn 1 triệu cây xanh; triển khai các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, thay thế xăng A92 bằng xăng E5; tăng cường kiểm soát chất lượng xe tham gia giao thông; thay thế than tổ ong; cấm và tuyên truyền để người dân hạn chế đốt rơm rạ, tăng cường thu gom rác thải trên địa bàn Thủ đô...

Hiện nay, Hà Nội đã có 10 trạm quan trắc không khí để theo dõi tình trạng ô nhiễm không khí thường xuyên. Đến năm 2020, Thành phố sẽ lắp đặt thêm 20 trạm quan trắc không khí, 1 trạm quan trắc lưu động và triển khai nhiều biện pháp liên quan đến môi trường như xử lý chất thải rắn, làm sạch kênh mương ô nhiễm...

N. Hoa

Nguồn :