M
08:54 | 26/10/2017

TS Nguyễn Thị Hiệp đoạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN - Hoa Kỳ

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Công ty Underwriters Laboratories (UL) vừa công bố: Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp của Việt Nam đạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa Kỳ 2017.

ts nguyen thi hiep doat giai nhat cuoc thi giai thuong khoa hoc asean hoa ky 2017 Thưởng 60 nghìn USD/công trình nghiên cứu xuất sắc nhất
ts nguyen thi hiep doat giai nhat cuoc thi giai thuong khoa hoc asean hoa ky 2017 Bác sĩ Đỗ Thúy Lan được vinh danh giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017
ts nguyen thi hiep doat giai nhat cuoc thi giai thuong khoa hoc asean hoa ky 2017 Cô giáo duy nhất nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017
ts nguyen thi hiep doat giai nhat cuoc thi giai thuong khoa hoc asean hoa ky 2017
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (thứ 4 từ phải sang) tại lễ trao giải thưởng.

Cuộc thi do ASEAN, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UL tài trợ. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (giảng viên và nhà nghiên cứu chính tại bộ môn Kỹ thuật Y Sinh, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) được trao 20.000 USD cho nghiên cứu xất sắc của cô về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

Lễ trao giải được tổ chức tại Nay Pyi Taw (Myanmar) với sự có mặt của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao ASEAN về khoa học và công nghệ.

“Di cư từ nông thôn ra thành thị gây nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các thành phố lớn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế “thông minh” có thể giúp chăm sóc mọi người tại nhà. Nghiên cứu của tôi tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn” - TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa Kỳ năm 2017 hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ nhiều tiềm năng trong khu vực ASEAN và khuyến khích sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Hoa Kỳ về các giải pháp bền vững cho các trung tâm đô thị trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Đại diện Thường trú Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN Jane Bocklage: “Sau quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố của ASEAN đang phải đối mặt với áp lực gia tăng lên cơ sở hạ tầng và các hệ thống y tế và dịch vụ công, tình trạng nghèo đói và nhà ổ chuột ở đô thị và những cú sốc do thiên tai gây ra. Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ phụ nữ các nước ASEAN, những người đang khai thác sức mạnh của khoa học, sáng tạo và công nghệ để giải quyết các thách thức đô thị như vậy trong khu vực”.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa Kỳ là một trong nhiều sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 nước thành viên. Hoa Kỳ hợp tác với ASEAN để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Nguồn :