M
22:26 | 30/09/2019

“Trường học hay Trường đời” cuốn sách hay cho giới trẻ

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách “Trường học hay Trường đời”. Bằng sự hiểu biết của mình, thông qua nội dung có trong cuốn sách, Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã lý giải hàng loạt những câu hỏi sát sườn, hữu ích với người trẻ.

truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre Sắp ra mắt sách Thời cuộc và văn hoá của nhà báo Hồ Quang Lợi
truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre Ra mắt cuốn sách “Hẹn hò với Paris”
truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre Phụ nữ cần tự thân bứt phá những rào cản

Theo đó, cuốn sách “Trường học hay Trường đời” bao gồm 8 chương: Trước ngưỡng cửa tự lập; Trường học hay trường đời?; Những câu hỏi có giá nghìn tỉ đồng; Uống rượu, đọc sách, xem phim và bóng đá; “Di sản” của người quê; Học từ những người giỏi nhất; Những bài học từ TS Lê Thẩm Dương; Thắng được mình thì hết kẻ thù.

Đặc biệt, một số nội dung trong cuốn sách “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2” sắp ra mắt của TS Lê Thẩm Dương được trích đăng trong cuốn sách này. “Trường học hay trường đời” gồm bìa cứng, bìa áo và hơn 200 trang ruột.

truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong Chương trình Họp báo ra mắt sách: "Trường học hay Trường đời”

Thông qua cuốn sách, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã lý giải hàng loạt những câu hỏi sát sườn với người trẻ, từ hướng nghiệp đến việc làm. Ví dụ như: Tại sao nhiều bạn trẻ đọc sách về hướng nghiệp, việc làm, được các thầy cô ở trường tư vấn kỹ càng mà vẫn chọn sai ngành học, tốt nghiệp ra trường vẫn phải làm trái ngành nghề được đào tạo? Tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng đông, trong khi các doanh nghiệp ngày càng khó tuyển dụng được nhân sự như ý? Làm thế nào để biết mình đã chọn đúng nghề, chọn đúng sếp, chọn đúng công ty?... cùng rất nhiều các câu hỏi khác về khởi nghiệp được tác giả Nguyễn Tuấn Anh lý giải dễ hiểu, gẫn gũi nhờ có gần 20 năm làm việc với nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Không chỉ là một nhà báo, ông Nguyễn Tuấn Anh còn được biết đến là người viết sách cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; diễn giả hàng đầu Việt Nam), TS Alok Bharadwaj (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách chiến lược của Canon châu Á)...

truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre
Chương trình Họp báo ra mắt sách “Trường học hay Trường đời” có sự tham dự của nhiều diễn giả nổi tiếng.

Cùng đó, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh còn là người phụ trách các dự án truyền thông giữa báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC)… Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh hiện là Trưởng ban biên tập, Thư ký Toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam.

Nhận xét về sách “Trường học hay trường đời”, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế - Trường Đại học Ngoại thương - cho biết: “Trường học hay trường đời thì đều phải học. Và để học tốt không có cách nào khác là học thường xuyên và tự học. Chúng ta sống trong một thời đại mới, một không gian sống mới - giao thoa giữa thực và ảo. Kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đang làm đảo ngược cuộc sống của con người. Con người đang bị số hoá mà không hề biết. Nghề nghiệp vì thế sẽ chịu nhiều thay đổi lớn, nếu không nói là sắp diễn ra một cuộc cách mạng trong chuyển đổi nghề nghiệp.

Cuốn sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, một chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị tốt những hành trang cần thiết thích ứng với thời cuộc. Tự học, học liên tục, học ở trường, học ở đời, học để làm chủ cuộc đời mình - đó là thông điệp chính của “Trường học hay Trường đời”.

truong hoc hay truong doi cuon sach hay cho gioi tre
Cuốn sách “Trường học hay Trường đời” nhận được sự phản hồi tích cực từ phía độc giả ngay tại Chương trình Họp báo ra mắt sách.

Cùng chung nhận xét với PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh, Nhà báo Lê Thanh Hà - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh Niên cho rằng: “Lâu nay nhiều người vẫn nhầm lẫn rời trường học đồng nghĩa với bỏ học. Những người thành công nhưng không qua giảng đường Đại học như Bill Gate hay Mark Zuckerberg…thực ra chưa bao giờ bỏ học. Họ học hỏi hằng ngày, theo những cách khác nhau, để có thể khởi sự và xây dựng một sự nghiệp lẫy lừng và đóng góp to lớn cho nhân loại.

Cuốn sách này của tác giả Nguyễn Tuấn Anh có thể giúp bạn nhìn ra điều quan trọng, là dù đến trường hay không, dù trường học hay trường đời, bạn vẫn phải không ngừng học hỏi, từ bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào. Học để thích ứng với những đổi thay. Học để nắm bắt cơ hội khi nó đến. Học để đón trước những điều mà hôm nay thậm chí còn chưa hình dung ra được. Học để làm chủ vận mệnh của chính mình trong cuộc chuyển đổi long trời lở đất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Lý giải về tên cuốn sách, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Trường học hay trường đời, trường nào thì cũng phải học. Nhưng nếu biết cách học và được học từ những người phù hợp nhất thì sẽ thành công nhanh hơn. Đây cũng là “kim chỉ nam” để chúng tôi xây dựng nội dung cuốn sách này”.

Lương Hằng

Nguồn :