M
14:22 | 01/10/2017

Trường đại học “xanh” đầu tiên ở miền Trung

Đại học Bách khoa Đà Nẵng là trường đại học đầu tiên của khu vực miền Trung tiên phong sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường khi vừa đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời với tổng công suất 49,6 kWp.

truong dai hoc xanh dau tien o mien trung Tặng 5 vạn cuốn sách “Để làm nên sự nghiệp” cho tân sinh viên
truong dai hoc xanh dau tien o mien trung 675 đề tài, sáng kiến làm lợi 4,5 tỷ đồng
truong dai hoc xanh dau tien o mien trung
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hệ thống điện mặt trời này bao gồm 160 tấm pin năng lượng mặt trời IREX 310 Wp cùng các thiết bị đi kèm, được tính toán để chịu được những rủi ro từ thời tiết, được lắp đặt trên tổng diện tích 331 m2. Dự kiến, hệ thống sẽ sản sinh được 75.025 kWh/năm (tương đương với mức đạt 208,4 kWh/ ngày), đáp ứng được khoảng 7,1% nhu cầu tiêu thụ điện của nhà trường.

Theo tính toán, giải pháp này sẽ giúp phía nhà trường tiết kiệm được 4,8% chi phí điện mỗi năm trong vòng 12 năm đầu, và khoảng 7,1% trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh giá trị kinh tế chứng minh được qua con số, hệ thống còn góp phần giảm thiểu khoảng 49,607 tấn CO2 mỗi năm thải ra môi trường. Ngoài ra, đây còn là mô hình năng lượng mặt trời trực quan về nghiên cứu, đào tạo dành cho sinh viên.

Với mô hình này, Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trường đại học đi đầu về phát triển mô hình giáo dục trải nghiệm, đem đến nguồn nhân lực chất lượng hơn, từ đó tạo đà cho sự phát triển của ngành năng lượng sạch nói riêng và của đất nước nói chung.

Ông Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng khẳng định: “Trong năm tiếp theo, nếu nhiều sinh viên có hứng thú với mảng năng lượng sạch, chúng tôi sẽ cân nhắc đến việc mở ngành học, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhân lực cho thị trường”.

Theo Lưu Hương/baochinhphu.vn

Nguồn :