M
16:04 | 02/07/2019

Trong 6 tháng, Hà Nội kỷ luật 442 đảng viên vi phạm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2019, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của Hà Nội đã kỷ luật 18 tổ chức đảng và 442 đảng viên; đã xử lý kỷ luật một đồng chí Bí thư Huyện ủy bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

trong 6 thang ha noi thi hanh ky luat 442 dang vien Đảng viên đi trước, làng nước theo sau
trong 6 thang ha noi thi hanh ky luat 442 dang vien Hà Nội trao Huy hiệu Đảng cho 7.051 đảng viên
trong 6 thang ha noi thi hanh ky luat 442 dang vien Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành huyện Thanh Trì

Sáng 2/7, báo cáo tại Hội nghị lần thứ mười chín Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVI), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều việc lớn, việc khó, tiến độ khẩn trương, song với tinh thần quyết tâm chính trị cao, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng khoa học, dân chủ, sâu sát thực tiễn.

Đảng bộ Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, đồng thời giải quyết tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

trong 6 thang ha noi thi hanh ky luat 442 dang vien
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Công)

Đảng bộ Thành phố đã đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong đó gương mẫu thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TƯ và Quyết định số 218-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị (khóa XI) và Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy, tổ chức các buổi đối thoại để lắng nghe, giải quyết kịp thời những kiến nghị bức xúc của nhân dân.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã chỉ đạo hoàn thiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị và trình Bộ Chính trị, được đánh giá cao về sự chuẩn bị công phu, khoa học, đề xuất nhiều nội dung đổi mới.

Về kết quả thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU gắn với Nghị quyết 15-NQ/TU, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo thông tin, đến ngày 20/6, Thành phố đã giải quyết và đưa khỏi danh sách 25/97 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi; tiếp tục đưa 3 vụ việc vào danh sách, hiện nay còn 75 vụ việc. 15/77 tổ chức cơ sở Đảng đã củng cố xong, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, nhất là ở những nơi có các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo ông Vũ Đức Bảo, trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 18 tổ chức đảng và 442 đảng viên; đã xử lý kỷ luật một đồng chí Bí thư Huyện ủy bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm như công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân ở một số cấp ủy cơ sở, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp, có nơi, có lúc chưa kịp thời.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ xã, phường, thị trấn và trong các chi bộ doanh nghiệp còn hạn chế. Công tác quản lý đảng viên có nơi thiếu chặt chẽ, cá biệt để cán bộ vi phạm pháp luật phải xử lý…

Trên tinh thần đó, Thành ủy Hà Nội xác định một số nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2019, trong đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Thành ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định; chỉ đạo thực hiện kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định…

Hoàng Phúc

Nguồn :