M
11:00 | 05/10/2018

Triển khai thực hiện kế hoạch phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030 

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình, hoạt động để phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô và đất nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người dân. 

Hy vọng Hà Nội sẽ trở thành kinh đô sách của thế giới
Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí kém

Được biết, trong kế hoạch của UBND TP Hà Nội có đề ra mục tiêu cụ thể là cải thiện tầm vóc thân thể của thanh niên Hà Nội tăng trưởng ổn định đến lứa tuổi 18 đối với nam, chiều cao trung bình là 167,5cm (năm 2025) và 169cm (năm 2030); đối với nữ là 156,5cm (năm 2025) và 158cm (năm 2030).

Siêu âm giúp tầm soát, chẩn đoán hiệu quả một số bệnh, tật trước sinh cho thai nhi. (Ảnh: Hoàng Đức).

Cải thiện thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của đa số học sinh, thu hẹp khoảng cách so với các nước phát triển trong khu vực. Cụ thể đối với nam chạy tùy sức 5 phút tính quãng đường trung bình đạt 1080m (năm 2025, 1150m (năm 2030), với nữ đạt 860m (năm 2025) và 1000m (năm 2030); lực bóp tay thuận đạt trung bình 46kg (năm 2025) và 48kg (năm 2030) đối với nam và 32kg (năm 2025) và 34kg (năm 2030) đối với nữ.

Thành phố đã đề ra 4 chương trình hành động lớn bao gồm: Tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi về phát triển thể lực và tầm vóc người Hà Nội; tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô; đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh từ 3 - 18 tuổi trong nhà trường; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao, xây dựng và phát triển phong trào tập thể dục, thể thao trong cộng đồng...

Với hoạt động tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi về phát triển thể lực và tầm vóc người Hà Nội, Sở Y tế tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. Vận động thanh niên, đặc biệt là người có nguy cơ cao thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh; trẻ sơ sinh thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh bẩm sinh.

Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thông, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Truyền thông hướng tới hình thành và phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Truyền thông vận động khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Hà Nội.

Đồng thời, Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan phát thanh truyền hình, báo chí xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền nhằm phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc dinh dưỡng, thể dục, thể thao. Cụ thể, tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho các bà mẹ mang thai, các bậc cha mẹ nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ béo phì của trẻ em dưới 5 tuổi, tuyên truyền các nội dung chăm sóc dinh dưỡng, luyện tập thể thao nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở lứa tuổi mầm non và học sinh tiểu học và học sinh các cấp, vị thành niên, thanh niên.

Với chương trình tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số thủ đô, ngành y tế Hà Nội tiếp tục triển khai Đề án Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016-2020. Xây dựng và trình UBND TP Đề án Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

 Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai nhằm giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân, chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ béo phì. Triển khai các hoạt động nhằm kiểm soát và khống chế sự gia tăng tỷ lệ béo phì ở lứa tuổi mầm non và học sinh tiểu học, đặc biệt là khu vực thành phố… Tiếp tục triển khai và duy trì chương trình phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng hàng năm cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi.

Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo kiểm tra, giám sát, đánh giá và cập nhật số liệu về chương trình dinh dưỡng học đường trong đó có chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020.

Nguyễn Minh

Nguồn :