M
20:55 | 17/05/2019

Triển khai kỹ thuật mới điều trị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay 

(LĐTĐ) Với sự hỗ trợ của Giáo sư Stefano Gumina - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình đến từ Cộng hòa Ý, các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công kỹ thuật bảo tồn chỏm xương bằng phương pháp ít xâm lấn qua da đối với các trường hợp gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay.

trien khai ky thuat moi dieu tri gay phuc tap dau tren xuong canh tay Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật cắt u phổi không cần thở máy hỗ trợ
trien khai ky thuat moi dieu tri gay phuc tap dau tren xuong canh tay Việt Nam làm chủ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki
trien khai ky thuat moi dieu tri gay phuc tap dau tren xuong canh tay Bệnh viện E ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh về tiêu hóa

Bệnh nhân nữ 78 tuổi, vào viện với chẩn đoán đa gãy xương: Gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay bên phải, đồng thời gãy đầu dưới xương cẳng tay cả hai bên. Do đó nếu phẫu thuật mổ mở một lúc cả 3 vị trí thì bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn, gia tăng đau sau mổ, nguy cơ nhiễm trùng cao, thời gian điều trị kéo dài.

trien khai ky thuat moi dieu tri gay phuc tap dau tren xuong canh tay
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai triển khai thành công kỹ thuật mới điều trị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay. (Ảnh: Thế Anh)

Sau khi thăm khám và hội chẩn, Giáo sư Stefano Gumina và các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định áp dụng kỹ thuật cố định ngoại vi, ít xâm lấn, giúp bảo tồn chỏm xương cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra sáng 16/5 đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng.

Bệnh nhân trên là một trong số các bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật bảo tồn chỏm xương bằng phương pháp ít xâm lấn qua da đối với các trường hợp gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay.

PGS.TS Đào Xuân Thành - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Giáo sư Stefano Gumina là một trong những chuyên gia hàng đầu của Ý về phẫu thuật khớp vai. Hiện ông làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và chấn thương của Đại học Sapienza của Rome, Ý.

Đây là kỹ thuật chuyên sâu áp dụng điều trị các trường hợp gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay và lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

PGS. TS Đào Xuân Thành cho biết thêm: Thông thường với những chấn thương đầu trên xương cánh tay hiện nay chúng ta đang sử dụng kỹ thuật kết hợp xương mổ mở vít. Trường hợp gãy nặng, vỡ chỏm xương nhiều thì chúng ta phải thay khớp vai. Tuy nhiên ở đây Giáo sư Stefano Gumina đã sử dụng một kỹ thuật bảo tồn chỏm xương bằng phương pháp ít xâm lấn qua da, không phải mở ổ gãy.

Ưu việt của phương pháp này là sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng do quá trình liền xương diễn ra nhanh hơn. Việc áp dụng kỹ thuật mới này giúp người bệnh có thêm một lựa chọn nữa với chất lượng dịch vụ cao, chi phí hợp lý mà không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống là hoạt động thường xuyên của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai.

Với một đội ngũ các thầy thuốc trẻ nhiệt huyết, tay nghề cao được đào tạo bài bản từ trong và ngoài nước và sự đầu tư và phát triển đồng bộ, hiện đại của Bệnh viện, đến nay Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống đã thực hiện được tất cả các phẫu thuật chuyên khoa và chuyên sâu trong lĩnh vực Chấn thương - Chỉnh hình, các di chứng chấn thương, tật bẩm sinh, tật mắc phải, các bệnh lý về da, cơ, xương, khớp và cột sống.

Ngoài các phẫu thuật về chấn thương, khoa đã tiến hành các phẫu thuật thay khớp, nội soi khớp, tạo hình và chỉnh hình cột sống. Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành y tế thực hiện các phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng bằng hệ thống Robot.

Minh Khuê

Nguồn :