M
09:19 | 19/01/2019

Tréo ngoe chân giò giả cầy Vĩnh Long

Đang đi du lịch miền Tây bỗng thèm quay quắt món ngon miền Bắc thì sẽ ăn gì?

treo ngoe chan gio gia cay vinh long Thưởng thức những món ngon giữa mùa đông Hà Nội
treo ngoe chan gio gia cay vinh long Món ngon mỗi ngày: Chân giò hầm bí đỏ đơn giản lại ngon cơm

Cái sự trở chứng ấy bỗng trỗi dậy, cũng chỉ bởi buổi chiều cuối năm này sao cứ xam xám, buồn buồn, se se khiến tôi bỗng nhớ nhà da diết. Nhớ mùi riềng ấm nồng đượm với vị mẻ chua, thêm cả mắm tôm đậm đà hòa quyện với những miếng thịt chân giò thui cho sém vàng nấu cho săn, cho mềm.

Những thứ mùi ấy ùa về cùng với dáng mẹ lau vội mồ hôi chờ canh lửa ninh cho mềm món chân giò giả cầy rồi gia đình quây quần bên nhau ăn cùng cơm nóng.

treo ngoe chan gio gia cay vinh long

Nhớ thì thèm, mà thèm thì phải ăn. Thế là không thể chần chừ, tôi vào quán ngon có tiếng ở Vĩnh Long hỏi ngay một phần chân giò giả cầy. Khi chủ quán mang ra một bếp than nhỏ đỏ lửa, các dĩa nhỏ đựng rau, nấm, tàu hũ, óc heo… bày đầy bàn cùng một nồi lẩu sôi sùng sục thì mới ngã ngửa rằng mình đã gọi nhầm một món ăn chưa từng thử. Đó là lẩu chân giò giả cầy Tài Có.

Lẩu chân giò giả cầy mang đậm phong vị của người Hoa do ông chủ người Quảng Đông mở quán ở Vĩnh Long hơn 20 năm nay. Món này cách ăn hơi giống lẩu dê nhưng lại có vị khang khác. Giống bởi cũng có vị ngọt đậm đà, nghe như mùi thuốc bắc, ăn kèm chao nhiều loại rau như cải, hẹ, rau muống, nấm, tàu hũ, óc heo, mì, bò viên...

Khác là ở thịt heo. Quán chọn những miếng chân giò ngon, thui cho vàng da, hơi cháy một chút, chặt khúc, ninh nhừ. Miếng thịt mềm thơm nhưng da vẫn giòn và béo, thịt ngọt chắc, không hề bở. Chủ quán tiết lộ bí quyết của món lẩu này chính ở nước dùng. Nước ngọt, thơm, không ngấy vị thịt heo bởi đã cho một chút vỏ quýt xào lên cho thơm, nấu cùng nước hầm xương, củ cải.

Đặc biệt món này không hề có tiêu hay sả. Vỏ quýt vừa đủ để dậy mùi nhưng không làm đắng nước. Để đỡ ngán, món này luôn ăn nóng và kèm với vô số rau, củ. Ai thích ăn bổ dưỡng thì có thể thêm hột vịt lộn.

Cũng bởi món ngon lạ miệng nên ở quán Tài Có nổi danh với vô số loại lẩu, món nào cũng được ưa chuộng. Một nồi lẩu phải 2 người ăn mới hết giá khoảng 120.000 đồng. Giá cả phải chăng, món ăn nóng hổi, lạ miệng nên cứ đến Vĩnh Long thì nhất định khách phải ghé Tài Có!

Theo An Hiên/ nld.com.vn

Nguồn :