M
07:13 | 25/12/2016

Trên mạng nói rằng

(LĐTĐ) Thấy con ngồi học sai phương pháp, chị Phương nhắc: “Con ngồi thẳng lại, đúng giữa vị trí bàn học, đầu không nên cúi sát xuống như thế sẽ ảnh hưởng đến cả cột sống và mắt”.

tren mang noi rang Cha mẹ cần bảo vệ con trẻ trước những mối đe dọa từ Internet
tren mang noi rang Giật tít, câu like trên mạng xã hội: Trào lưu ảo, tác hại thật

Quỳnh Châu liền cãi: “Mẹ ơi, ở trên mạng người ta nói rằng, ngồi ở tư thế nào thoải mái nhất thì sẽ học tốt nhất, không nhất thiết phải ngồi thẳng đừ như khúc gỗ, sẽ khiến gây căng thẳng, học sẽ không hiệu quả”.

Chị Phương ngán ngẩm lắc đầu. Đã từ hơn một năm nay, nói cái gì con chị cũng không tin mẹ, dù đúng hay sai cũng đều lấy dẫn chứng trên mạng nói thế nọ thế kia để phản biện. Nhiều lần nhắc nhở con không được, chị đâm ra chán nản, không hiểu sao bọn trẻ bây giờ mới nứt mắt ra đã chúi đầu vào internet, cái gì cũng tin internet hơn tin cha mẹ.

Châu là một cô bé khá thông minh, những thông tin nóng hổi trên mạng được cô bé cập nhật rất thường xuyên. Bữa ăn tối của cả nhà, Châu trở thành “nguồn tin nóng” khi vanh vách kể những tin tức nóng hổi trên mạng diễn ra trong ngày. Từ tin quốc tế đến tin trong nước và rôm rả nhất là những thông tin về giới học trò, giới văn nghệ sĩ. Có vẻ như cô bé tin rằng, mọi thông tin được người ta đưa trên mạng là hoàn toàn đúng.

Chị Phương và gia đình thấy con gái thông minh, nhanh nhạy với thông tin thì rất vui mừng. Có lần chị Phương làm món sa lát chua như dấm, Châu đã lên mạng tra cứu rồi “chữa cháy” cho mẹ bằng cách cho thêm gia vị, đường…theo hướng dẫn. Cũng có lần bà ngoại bị đau khớp, Châu cũng tra trên mạng hướng dẫn chữa trị bằng các loại lá thuốc. Thỉnh thoảng cô bé làm những món ăn “tây” bằng cách học trên mạng…khi trong gia đình mọi người tranh luận về vấn đề xã hội nào đó, Châu lập tức mở “google” và đưa ra kết luận chính xác…

Nói chung, việc sử dụng internet thành thạo biến cô bé thành “cuốn từ điển sống” khiến chị Phương rất tự hào. Thế nhưng càng ngày, chị càng cảm giác như chị không thể dạy dỗ được con theo cách cổ truyền của gia đình. Giờ đây cô bé coi internet là người bạn đáng tin cậy nhất chứ không phải là người mẹ đã chăm cô từ tấm bé. Chị Phương ngày càng cảm thấy con rời xa mình, sợ bản thân không thể dẫn dắt con, kiểm soát con cho đến khi trưởng thành. Nhưng chị không biết làm cách nào để giải quyết vấn đề này.

Chị Phương cho rằng, trước đây con cái nghe lời cha mẹ hơn vì chúng có ít thông tin phản biện. Ngày nay giới trẻ, thậm chí cả trẻ em cũng có thể tìm hiểu mọi thứ trên internet nên chúng ít nghe lời hơn.. rõ ràng chúng “tin” internet hơn tin cha mẹ. Nghe khá xót xa, song cái chính nếu cứ đổ lỗi cho mạng mà không dành thời gian nhiều hơn cho các con, đặc biệt có phương pháp giáo dục đúng đắn thì thật khó để nói được điều gì. Đơn giản, con trẻ như tờ giấy trắng.

Bảo Thoa

Nguồn :